Thị trường chứng khoán VN sẽ bùng nổ

TP - WTO rồi APEC 14, thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước đã lập tức có “chuỗi“ phản ứng tích cực. Tại 10 phiên giao dịch gần đây nhất, chỉ số VN- Index liên tục tăng điểm; kết quả giao dịch đạt mức kỷ lục 2-4 lần so với các tuần trước đó trong năm.

Một phiên đấu giá cổ phần tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội ảnh: TTXVN

Sàn giao dịch lại hầm hập nóng

Sáng 21/11, cổ phiếu của Ngân hàng Á Châu (mã chứng khoán ACB) chính thức giao dịch trên Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC).

Tại chi nhánh mới khai trương của Cty chứng khoán ACB (ACBS) Hà Nội, ít phút trước khi cổ phiếu của NHTM cổ phần lớn nhất nước này lên sàn, căn phòng rộng chừng hơn trăm mét vuông đông nghẹt các nhà đầu tư. Những tấm bảng điện tử liên tục nhấp nháy, bầu không khí nóng hầm hập với những khuôn mặt trộn lẫn cả lo âu, hy vọng. Và nụ cười lập tức “ập” đến từ lần đặt lệnh mua- bán đầu tiên...

Nói về sự kiện giá cổ phiếu và giá trị giao dịch của ACB sáng 21/11, ông Trần Văn Dũng, Giám đốc HASTC khẳng định: “Đó là một sự đột phá. ACB đã làm tăng thêm 25% quy mô vốn điều lệ của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn Hà Nội. Và với mức giá hình thành trong phiên giao dịch sáng nay thì vốn hóa của sàn Hà Nội đã tăng gấp đôi. Đây là sự kiện rất có ý nghĩa”.

Phiên giao dịch đầu tiên cách đây 2 ngày cổ phiếu ACB chỉ là một ví dụ chứng minh cho sức sống và độ “nóng” của TTCK. 

Trung tâm giao dịch chứng khoán TP.HCM những ngày này cũng đang trong bầu không khí sôi động nhất từ đầu năm đến nay khi mà giá cổ phiếu và chứng chỉ quỹ VF1 đều tăng mạnh.

Việc nhà đầu tư nước ngoài tăng tốc mua bán chứng khoán còn làm cho cầu trên thị trường, kể cả thị trường OTC “nóng” gấp gần 2 lần tuần trước. Tại phiên giao dịch 1.423 hôm qua (22/11), chỉ số VN - Index đạt 598,22 điểm, tăng 13,96 điểm (+2,39%) so với phiên giao dịch hôm trước.

Trung tâm GDCK Hà Nội, kết thúc phiên giao dịch cùng ngày, chỉ số HASTC-Index tăng 5,77 điểm (+2,93%) so với phiên trước đạt 202,94 điểm. Khác với lần VN- Index tăng giá “ảo” lên ngưỡng 600 điểm hồi tháng 4/2006, lần này hầu hết các nhà đầu tư đều rất tin tưởng vào lần “lên điểm” này của thị trường và khẳng định TTCK đang “hồi sinh” một cách mạnh mẽ.

Trước sự tăng trưởng mạnh mẽ của TTCK trong 2 tuần gần đây, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) Vũ Bằng cho rằng, lý do của sự phát triển này chính là sự phục hồi theo quy luật, xu hướng đầu tư nước ngoài tăng nhanh tạo sức cầu lớn và không thể thiếu đó là tâm lý của nhà đầu tư trong dịp tổ chức APEC vừa qua...

Ảnh: Hồng Vĩnh
Sẽ phát triển bùng nổ?

Theo số liệu nghiên cứu của các Tập đoàn HSBC Holdings Plc, tổng giá trị thị trường của các Cty niêm yết trên sàn tại Việt Nam hiện mới chỉ đạt chừng 3,2 tỷ USD, tổng giá trị các Cty giao dịch trên thị trường OTC cũng không vượt quá 6 tỷ USD.

Nếu so sánh với giá trị các Cty niêm yết của nước láng giềng Thái Lan lên tới 138 tỷ USD, con số này quả khiêm tốn. Tuy nhiên, với cú hích Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), một số tổ chức đầu tư tài chính vừa đưa ra dự báo rất lạc quan: Đó là giá trị TTCK Việt Nam sẽ có sự đột phá mạnh, chiếm tới 20-30% GDP của Việt Nam trong 5 năm tới thay vì chỉ khoảng 6% như hiện nay.

Cách đây một tháng, thị trường rộ lên thông tin Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đang chuẩn bị kế hoạch niêm yết tại thị trường Singapore.

Trước đó, Cavico Minning, một DN chuyên ngành khai thác mỏ và xây dựng (vốn điều lệ 31 tỷ VND, lợi nhuận ròng 15,7%) cũng không giấu ý định muốn “rậm rạp” vươn ra thị trường sừng sỏ là sàn giao dịch New York (Mỹ).

Tại hội nghị đầu tư hôm 20/11 khi được hỏi ACB có ý định vươn ra thị trường ngoài, ông Trần Mộng Hùng, Chủ tịch HĐQT ACB cho biết đây là một vấn đề lớn và khó khăn.Việc niêm yết cổ phiếu trên thị trường nước ngoài sẽ gặp phải nhiều vấn đề liên quan đến chi phí và quy định hiện hành (ngoài quy định về tỷ lệ sở hữu. Luật Chứng khoán có hiệu lực năm 2007 cũng quy định DN chỉ được phát hành bằng VND, một hạn chế rất lớn khi huy động tại thị trường nước ngoài- PV).

Chia sẻ với Tiền phong, ông Lê Đắc Sơn, Tổng giám đốc NHTM Ngoài quốc doanh (VPbank) khẳng định: “Việc đưa cổ phiếu của DN trong nước ra niêm yết tại TTCK thế giới cũng giống như vượt sông ra biển lớn. Đúng là nếu lên được sàn và huy động vốn tại TTCK New York  thì nguồn vốn có thể là vô tận nhưng nếu doanh nghiệp không thực sự vững mạnh theo đúng chuẩn mực quốc tế thì cũng giống như việc “ném mình xuống hồ đầy cá sấu”. Vì vậy cần có những bước chuẩn bị thật chiến lược và cẩn trọng”.

Theo cam kết WTO, sau 5 năm gia nhập, Việt Nam sẽ chính thức rộng cửa đón các Cty chứng khoán nước ngoài vào hoạt động. Cánh cửa hội nhập của TTCK Việt Nam thực sự rộng mở khi các nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập doanh nghiệp chứng khoán 100% vốn trực thuộc. Còn trước mắt, ngay khi Việt Nam gia nhập WTO, các nhà cung cấp dịch vụ chứng khoán nước ngoài được phép được thành lập văn phòng đại diện và Cty liên doanh với đối tác Việt Nam với tỷ lệ vốn góp của phía nước ngoài trong liên doanh đó không vượt quá 49%.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá