Thị trường CK phục hồi: Lợi nhuận đến từ đâu?

TP - Khoảng 160 doanh nghiệp niêm yết (DNNY) trên cả hai sàn công bố kết quả kinh doanh quý 2/2009 nhưng tổng lợi nhuận đã lên khoảng 35.000 tỷ đồng! Kinh tế Việt Nam và thế giới mới chớm phục hồi thì con số trên quả là quá ấn tượng...

Và đây là một trong những nguyên nhân chính khiến thị trường chứng khoán (TTCK) sôi động mấy ngày qua.

Nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán ở TPHCM - Ảnh: Hà Phan

Từ hoàn nhập đầu tư tài chính

Nhà phân tích chứng khoán Bùi Ngọc Nam (TP HCM) cho rằng, khi dòng tiền vào TTCK chưa ổn định, lợi nhuận DN trồi sụt theo đà lên xuống của VN-Index và đôi khi bị thổi giá quá thực lực thì nhà đầu tư non tay rất dễ bị lật vì sóng (các đợt chứng khoán lên xuống) do đại gia tạo nên.

Việc VN- Index bất ngờ tăng nhanh rồi giảm ngay mấy phiên gần đây phần nào cho thấy lợi nhuận của DNNN chỉ là một phần trong cuộc chơi của TTCK hiện nay.

Do TTCK quý 2/2009 ấm dần đẩy giá chứng khoán lên kéo theo nhiều DNNY đã hoàn nhập đầu tư tài chính từ khoản trích dự phòng giảm giá chứng khoán trước đây và lợi nhuận tăng lên đáng kể.

Trường hợp của CTCP Cáp và Vật liệu Viễn thông (Sacom) - mã chứng khoán SAM, Cty Cổ phần Cơ điện Lạnh - mã chứng khoán REE, Cty Đường Biên Hòa (BHS)... là những ví dụ điển hình.

SAM lãi sáu tháng đầu năm 177,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lỗ hơn 65 tỷ đồng! Lý do chính là nhờ khoản hoàn nhập đầu tư tài chính tới hơn 173 tỷ đồng.

Ông Đỗ Văn Trắc, Tổng Giám đốc Sacom cho hay lãi trong đầu tư của SAM từ việc bán hai triệu cổ phiếu HPG và hoàn nhập dự phòng từ ba  triệu cổ phiếu HPG. 

BHS cũng có đến 45,4 phần trăm lợi nhuận trong sáu tháng đầu năm từ khoản trên. Còn REE trong sáu tháng đầu năm lợi nhuận trước thuế đạt hơn 294 tỷ đồng thì có  hơn 120 tỷ đồng đến từ việc hoàn nhập các khoản đầu tư tài chính...

Thị trường chứng khoán khởi sắc còn khiến nhiều CTCK thu được kết quả kinh doanh khá ấn tượng như SSI, BVS, VCBS… hay SHS lãi hơn 32 tỷ đồng  trong quý 2 so với con số ba tỷ của quý 1, thậm chí CTCK Rồng Việt từ lỗ 35 tỷ trong quý 1 đã lãi 32 tỷ trong quý 2.

Theo nhận định của nhiều CTCK thì nếu VN-Index lên và giữ mốc trên 500 điểm vào cuối năm 2009 thì khá nhiều DNNY và nhất là CTCK sẽ có khoản lợi nhuận cao bất ngờ.

Do kích cầu

TS Nguyễn Văn Thuận (trưởng khoa kinh doanh ĐH Mở TPHCM) đánh giá DNNY còn thu được lợi nhuận lớn từ những hỗ trợ khác từ các chính sách kích cầu của nhà nước.

Như Cao su Đà Nẵng (DRC) lợi nhuận trước thuế sáu tháng đầu năm là hơn 174 tỷ đồng, trong đó việc hỗ trợ lãi suất (HTLS) đã làm chi phí lãi vay của DRC giảm gần bảy tỷ đồng trong sáu tháng đầu năm.

Nhiều DNNY như BHS, REE, VNM... cũng thừa nhận HTLS đã đóng góp vào việc giảm lãi vay, tăng lợi nhuận trong thời gian qua. Hàng loạt ngân hàng như ACB, Sacombank, Đông Á, Techcombank… cũng có lợi nhuận không nhỏ từ nguồn tín dụng được HTLS.

Bên cạnh đó thì việc miễn, giảm, giãn... nhiều khoản thuế cũng đem đếm cho các DNNY những khoản thu bất ngờ và hấp dẫn trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Việc các DN ngành sắt thép, vật liệu xây dựng, sản xuất hàng tiêu dùng, thủy sản… như HPG, HSG, VNM, DPM... có lợi nhuận khá tốt sáu tháng qua cho thấy hiệu quả tích cực từ chính sách trên.

Thị trường bất động sản ấm lại rồi có cơn sốt nhẹ vừa qua cũng đóng góp khá nhiều vào lợi nhuận của các DN ngành này. HAGL vừa công bố lợi nhuận tăng hơn 14 phần trăm so với quý 1 do tiếp tục bán căn hộ của hai dự án; CTCP XNK Khánh Hội (KHA) có khu chung cư Khánh Hội 2 bán đã có lợi nhuận tăng gấp đôi so quý 1; CTCP Thủy sản số 4 (TS4) một phần lợi nhuận đến dự án chung cư Orient Apartment...

Tuy nhiều DNNY đạt lợi nhuận khá lớn nhưng các chuyên gia kinh tế vẫn khuyến cáo nhà đầu tư nên cẩn trọng khi đầu tư vào DN mà lợi nhuận chủ yếu không đến từ ngành kinh doanh chính.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng