Thị trường CK Việt Nam : Vốn ngoại ồ ạt 'đổ bộ'

Giới chuyên gia chứng khoán vừa đưa ra dự báo: Nguồn vốn đầu tư của nhà đầu tư cá nhân Nhật Bản vào thị trường chứng khoán VN sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Khi người Việt kịp nhận ra làn sóng đầu tư này thì nhà đầu tư Nhật đã thâm nhập được vào thị trường bằng con đường ngắn nhất: Du lịch.

Đài Truyền hình Nhật Bản NHK ngày 18.6 dự định sẽ phỏng vấn các NĐT Nhật để nghe nhận định của họ về TTCKVN.

Vốn tăng mạnh

Ông Hồ Công Hưởng - TGĐ Cty CK Hoàng Gia (Rose) - người đã có thâm niên làm việc rất lâu ở Cty CK NH Đầu tư và Phát triển (BSC) - cho biết: Nhu cầu đầu tư của người Nhật vào CKVN đã xuất hiện rất lâu trước đó. Tuy nhiên, làn sóng đầu tư này đã gia tăng lên một cách mạnh mẽ kể từ khi TTCKVN tăng trưởng mạnh vào cuối 2006 và đầu 2007.

Theo lý giải của ông, khác với Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore..., quan điểm của các NĐT Nhật thường ít có nhu cầu đầu tư vào BĐS. Do vậy, khả năng gia tăng đầu tư vào TTCKVN của người Nhật trong thời gian tới là điều chắc chắn.

Thực tế, trên TTCK hiện nay có rất nhiều tài khoản của NĐT Nhật giao dịch. Cty CK Sài Gòn (SSI) cho biết, tổng số tài khoản của NĐT nước ngoài mở tại SSI tính đến nay đạt 2.000 tài khoản. Trong đó, các NĐT đến từ Nhật Bản chiếm 70%.

Còn theo TTGDCK TPHCM, trong tổng số hơn 5.000 tài khoản của NĐT cá nhân giao dịch thông qua các Cty CK trực thuộc hiện nay thì số tài khoản của NĐT Nhật Bản chiếm phần lớn. GĐ Cty CP hệ thống Gô Ất (đơn vị phụ trách website viet-kabu.com - trang web đầu tiên bằng tiếng Nhật cung cấp thông tin về TTCKVN cho NĐT Nhật) - ông Vũ Tất Minh Uy cho biết, tính đến nay, Gô Ất đã giới thiệu cho 1.300 NĐT Nhật Bản tới mở tài khoản tại Cty CK BSC và một số Cty CK khác.

Theo ông Uy, hiện có rất nhiều NĐT cá nhân Nhật Bản quan tâm đến TTCK VN và nhu cầu đầu tư từ đó cũng được gia tăng. Điều này được thể hiện qua việc tìm kiếm thông tin về CKVN thông qua website viet-kabu.com, với 50.000 lượt truy cập mỗi ngày.

"Có thể nói sau Trung Quốc, TTCKVN là điểm đến thứ hai của NĐT Nhật Bản. Tuy nhiên, so với VN, việc mua bán CK trên thị trường Trung Quốc hiện nay dễ dàng hơn. Vì các NĐT Nhật có thể mua bán CP thông qua các Cty CK đặt tại Nhật Bản. Trong khi đó, VN thì chưa thực hiện được việc làm này" - ông nói.

Du kịch để tìm hiểu thông tin về CK

Ông Nguyễn Văn Cẩn - TGĐ Cty du lịch Apex (đơn vị chuyên tổ chức tour du lịch cho người Nhật đến VN) - cũng cho hay: Trong thời gian ngắn trở lại đây, lượng du khách Nhật đến VN gia tăng. Tuy nhiên, mục đích của các du khách Nhật đến VN chủ yếu để tìm hiểu thông tin về TTCK. Các tour thường chỉ kéo dài trong hai hoặc ba ngày và du khách cũng chính là các NĐT.

Theo nhận định của các NĐT Nhật Bản, TTCKVN vẫn chưa vào chu kỳ bão hoà nên vẫn mong muốn các DN cung cấp thêm nhiều thông tin hơn để tìm kiếm cơ hội bỏ vốn.

Nhắn tin để biết thị trường chứng khoán

Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ Hà Thành và báo Tiền phong phối hợp thực hiện dịch vụ nhắn tin qua đầu số 8209 để biết 9 thông tin cơ bản trên thị trường chứng khoán.

9 thông tin đó gồm: 1. Kết quả giao dịch; 2. Chỉ số thị trường TP HCM; 3. Chỉ số thị trường Hà Nội; 4. 5 chứng khoán tăng giá mạnh nhất;5.  5 chứng khoán giảm giá mạnh nhất; 6. 5 chứng khoán giao dịch nhiều nhất; 7. Thống kê giao dịch theo tuần; 8. Thống kê giao dịch theo tháng; 9. Thống kê giao dịch theo năm.

Bạn đọc soạn tin theo cú pháp như hướng dẫn của bảng dưới đây rồi gửi đến số 8209. Mức cước phải trả là 2.000 đồng/bản tin.

Báo Tiền phong – Cty CPPTCN Hà Thành

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá