Thị trường dầu thô và vàng tiếp tục nóng

Ngày 12/7, giá hai mặt hàng quan trọng trên thị trường thế giới là vàng và dầu thô cùng tăng giá do tác động từ cuộc đánh bom ở Mumbai (Ấn Độ). Trong khi đó, dự trữ nhiên liệu của Mỹ giảm trong tuần qua.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua trên thị trường New York, giá dầu thô kỳ hạn tháng 8 đã tăng thêm 0,79 USD lên 74,95 USD/thùng và tới 9h sáng nay giờ Hà Nội, mức giá này đã là 75,30 USD/thùng.

Tại thị trường London, giá dầu thô Brent Biển Bắc tăng 0,72 USD lên 74,39 USD/thùng. Nguyên nhân của sự tăng giá này là do lượng dự trữ dầu thô của Mỹ tuần qua giảm mạnh so với dự báo của các chuyên gia, trong khi Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) đưa ra dự báo nhu cầu về dầu cùng các chế phẩm sẽ tăng rất nhanh kể từ năm 2007 trở đi.

Tuần qua, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 6 triệu thùng, gấp 5 lần mức giảm 1,2 triệu thùng mà các chuyên gia dự báo trước đó, do lượng dầu nhập khẩu giảm gần 1 triệu thùng/ngày.

Dự trữ xăng của Mỹ giảm 400.000 thùng, gấp 4 lần dự báo trước đó; trong khi chỉ trong 4 tuần qua, nhu cầu về xăng của nước tiêu thụ nhiên liệu lớn nhất thế giới này cũng tăng hơn 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo dự báo của IEA, thế giới cần trên 1,57 triệu thùng dầu mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế trong năm 2007, cao hơn nhiều mức dự kiến 1,21 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay.

Cùng lúc, chịu ảnh hưởng từ các vụ đánh bom tại Ấn Độ, nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, và sự tăng giá trên thị trường dầu mỏ, giá vàng thế giới hôm qua cũng leo lên mức cao nhất trong vòng 6 tuần qua.

Giá vàng kỳ hạn tháng 8 đã tăng thêm 8,1 USD lên 651,2 USD/ounce vào lúc đóng cửa phiên giao dịch hôm qua trên thị trường New York. Tới 9h sáng nay, giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á vẫn cao hơn khoảng 4 USD so với hôm qua, dao động ở mức 645-646 USD/ounce.

Giới đầu cơ cũng mua vàng vào nhiều, đẩy giá kim loại quý này lên cao do thâm hụt thương mại của Mỹ cao hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế. Theo công bố của Bộ Thương mại Mỹ hôm qua, giá nhập khẩu dầu tăng cao đã đẩy thâm hụt thương mại của nước này lên tới 63,8 tỉ USD trong tháng 5 vừa qua, đưa mức thâm hụt cả năm dự kiến 763 tỉ USD, cao hơn 6,5% so với mức 716,7 tỉ USD năm ngoái.

Tuy nhiên, trái với thường lệ, giá vàng thế giới tăng nhưng giá trong nước sáng nay vẫn không tăng, thậm chí còn giảm nhẹ so với sáng qua: giá bán vàng SJC trên các thị trường lớn của cả nước dao động từ 1,267 - 1,274 triệu đồng/chỉ, trong khi giá mua vào dao động từ 1,250-1,263 triệu đồng/chỉ. Dẫu vậy, giá trong nước vẫn đang cao hơn giá thế giới: mức giá giao ngay 645 USD/ounce hiện nay chỉ tương đương với 1,253 triệu đồng/chỉ (chưa tính thuế, phí gia công...)

Theo VnMedia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá