Thị trường hoa, quà tặng sôi động dịp 20/11

Càng sát ngày 20/11, thị trường hoa và quà tặng càng thực sự “nóng” lên. Những tặng phẩm như sách, đồ lưu niệm, mỹ phẩm, vải, áo… tuy không nhiều độc đáo, mới lạ nhưng vẫn đông người mua.

Các bó hoa cho ngày này cũng thiên về sự đơn giản, thuận tiện chứ không quá “hoành tráng” cầu kì như các dịp 8/3, 20/10…

“Hàng có tên tuổi dễ bán hơn!”

Đây là lời khẳng định của chị Hương, đại lý Mỹ phẩm Lan Hương. Chị cho biết, từ đầu tuần này, lượng người mua đã tăng gấp 2 ngày thường nhưng hiện vẫn chưa phải là thời điểm “nóng” nhất.

Những nhãn hiệu quen thuộc như OLay, Enchanteur, Johnson, Double Rich, Romano, X-Men… với mức giá trung bình từ 50.000-70.000 đồng là được chọn mua nhiều nhất.

Bên cạnh đó, các bộ dầu gội, dầu xả, kem, phấn của Nhật, Pháp có giá từ 80.000 đến hơn 100.000 đồng cũng bán tốt. Tuy hình thức không thay đổi nhưng giá các mặt hàng năm nay đều nhích lên từ 5-10% do các công ty tăng giá.

Sản phẩm của các hãng trên tràn ngập các siêu thị, cửa hàng lớn nhỏ trong thành phố. Một số nơi còn đưa ra những quảng cáo tặng quà hấp dẫn khi mua hàng.

Một quà tặng rất có ý nghĩa trong ngày này phải kể đến là việc tặng sách. Tại phố Đinh Lễ, một địa chỉ quen thuộc của những người ham đọc sách tại Hà Nội, những ngày này dường như càng chật hơn bởi lượng người đến mua rất đông.

Chủ nhà sách Lâm tại phố này cho biết, lượng người mua sách tăng từ 30-40% so với ngày thường. Ngoài một số đầu sách về tình thầy trò của NXB Trẻ: Đề tặng thầy cô, Nét chữ-nét thầy, Bài học tuyệt vời của thầy, Thầy đã sưởi ấm trái tim em… giới mua sách còn chọn những quyển từ điển, sách tham khảo để tặng thầy cô.

Đa số khách mua đều cảm thấy hỉ hả với món quà của mình bởi lẽ, theo họ, ngoài yếu tố văn hóa, tặng sách còn thể hiện được sự thanh nhã, trân trọng và mối quan hệ thân tình giữa thầy và trò.

Bên cạnh các quà tặng kể trên, mặt hàng lưu niệm như album, chặn giấy phalê, các bộ cốc, chén, lọ hoa khô… có giá vài chục ngàn đồng cũng được nhiều học sinh tìm mua tại các nhà sách, cửa hàng.

Các loại vải vóc, áo sơ mi, cà vạt của các hãng có tiếng như Thái Tuấn, Việt Tiến, May 10… cũng đang trong đợt bán hàng sôi nổi.

Các cửa hàng hoa bình dân được mùa

Theo chị Đoàn Thị Nghĩa, chủ shop hoa trên đường Văn Miếu, “khách mua hoa dịp 20/11 thường mua những bó đơn giản, mức giá trung bình vì hoa chỉ là hình thức còn quà mới là cái chính. Những bó cầu kỳ, đắt tiền phải vào những ngày 8/3, Valentine hoặc sinh nhật… mới bán chạy”.

Tại các con phố lớn như Láng, Tây Sơn, Xuân Thuỷ những ngày này đã tấp nập các hàng hoa thời vụ. Nếu khéo trả giá thì chỉ với 25.000-35.000 đồng, khách có thể mua được một bó hoa khá đẹp.

Tuy nhiên do 20/11 năm nay trùng với thời điểm diễn ra Hội nghị APEC, an ninh trật tự được thắt chặt nên số lượng người bán rong giảm đi đáng kể còn người mua tại đây cũng không nhiều do tâm lý “ngại” ra đường.

Có lẽ “ăn” nhất trong dịp này vẫn là các cửa hàng hoa có mức giá trung bình gần trường học, khu dân cư.

Tại shop hoa trên đường Nguyễn Trãi, chị Nụ chủ cửa hàng vừa bó hoa, vừa bán hàng, vừa nói: “Ngay từ ngày 14, sinh viên đã ra mua rất đông. Một mình tôi làm không kịp phải nhờ cả chồng ra bó cùng”.

Làm ra đến đâu, bán hết đến đấy, thậm chí có khách vào đặt 1 đôn hoa nhưng vợ chồng chị Nụ phải từ chối vì phải để dành hoa bán cho sinh viên. Chồng chị Nụ cho biết, nguồn hàng ít nên không kịp dự trữ, thậm chí nếu bán hết số hoa hiện có, anh sẽ phải đến các nhà buôn hoa để đặt mua dù giá cao đến mấy. Anh cho biết, hiện giá hoa nhập vào đã cao gấp 2 lần ngày thường.

Bán cho sinh viên là vậy nhưng hai ngày cuối tuần này các phụ huynh đi thầy cô nhiều nên anh chị Nụ cho biết: sẽ nhập hoa Đà Lạt thay cho hoa từ các làng phụ cận Hà Nội, dùng toàn bộ phụ kiện nhập ngoại và cách bó cũng cầu kỳ hơn để đáp ứng nhu cầu của những khách hàng “sộp”. Theo đó mỗi bó hoa tại cửa hàng anh chị sẽ có giá từ 70.000-80.000 đồng.

Theo Nguyễn Nga
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá