Thị trường hoa Tết tại Hà Nội: Hoa nội chiếm lĩnh

TP - Thị trường hoa Tết năm nay khởi sắc. Nhiều chủng loại hoa trong nước chiếm lĩnh thị trường.

Nhiều loại đào ghép đã được bày bán. Ảnh: Nguyễn Tú

Gần một tháng nữa đến Tết, người trồng đào, trồng quất vừa chăm cây tỉa cành, vừa căng mắt theo dõi thời tiết. Chủ một vườn đào tại làng Nhật Tân tính toán:

"Nếu trời nắng liên tục khoảng 5 ngày thì không đáng ngại, nhưng kéo dài đến sát Tết thì đào sẽ đua nhau nở sớm, hoa mỏng và không thắm". Trong khi đó, một số gia đình khác đã cắt tỉa những cành đào nở sớm mang bán dọc đê Yên Phụ.

Thị trường lại xuất hiện gốc đào rừng Sơn La ghép với bích đào Nhật Tân. Một cây đào ghép thân to giá ngang với đào Nhật Tân loại nhiều năm tuổi, khoảng 6-10 triệu đồng/cây.

Giá thuê đào năm nay nói chung chỉ nhỉnh hơn chút ít so với mọi năm, chẳng hạn năm ngoái giá thuê 4-5 triệu năm nay cũng chỉ hơn 5 triệu thôi"-Một chủ vườn đào Nhật Tân nói.

Tại các khu vực trồng hoa Tây Tựu, Mê Linh, Phù Đổng, Quảng Bá…, vào thời điểm này đã lung linh sắc màu. Không có mưa lớn, nếu đà này thì các chủ vườn sẽ thắng lớn"- Bác Vĩnh, ở Tây Tựu nói.

Theo bà Vĩnh, năm nay dù Tây Tựu giảm diện tích trồng hoa, nhưng thay vào đó là trồng những loài hoa có giá trị kinh tế cao hơn như: hoa ly, thạch thảo, đồng tiền, vàng anh, loa kèn và cúc.

Hoa nội chiếm lĩnh

Khảo sát tại chợ hoa Nhật Tân, Quảng Bá, các chủ buôn cho biết phải từ ngày 15-12 âm lịch, khách mua hoa mới thật sự nhộn nhịp. Tuy nhiên, những ngày này các chủ hàng đang đôn đáo lo nhập hàng, chuẩn bị thuê người đóng gói.

Tại nhiều cửa hàng trên đường Hoàng Hoa Thám, Quảng Bá đã xuất hiện các loại hoa do các thương lái chuyển từ miền Nam ra. Nhiều chủ cửa hàng cho biết, năm nay nhiều loại hoa như: hoa hồng, ly ly, cẩm chướng..., trước chủ yếu nhập từ Trung Quốc, thì nay trong nước rất nhiều. Tại các siêu thị hoa tươi, hội tụ đủ các loại lan như lan hồ điệp, lan vũ nữ, địa lan với nhiều mức giá.

Bên cạnh các loại hoa nội, tại khu vực chợ hoa Nhật Tân, hoa phong lan có nguồn gốc từ Trung Quốc nhập về khá nhiều, kiểu dáng bắt mắt giá từ 70-100 ngàn đồng/cành.

Hoa ngoại nhiều, nhưng giá bán cao ngất ngưởng, dù chóng tàn hơn hoa nội. Trong đó, phải kể đến các loại hoa như, lan hồ điệp (rẻ nhất vài trăm nghìn, còn đắt đến 2-3 triệu đồng/chậu - PV).

Theo kế hoạch, từ ngày 3-2 đến 13-2 (tức 30 tháng Chạp), 51 chợ hoa, chợ nông sản thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Canh Dần tại Hà Nội bắt đầu hoạt động.

Khu vực nội thành sẽ tổ chức 16 chợ hoa và chợ nông sản thực phẩm, số còn lại tổ chức tại các huyện ngoại thành.

Tại khu vực nội thành, ngoài các chợ hoa truyền thống như: chợ hoa khu vực phố Hàng Lược - Hàng Mã - Hàng Khoai (quận Hoàn Kiếm), chợ hoa Quảng An (quận Tây Hồ), các quận còn tổ chức nhiều chợ hoa ở khu vực có mặt bằng rộng, giao thông thuận lợi.

Quận Tây Hồ tổ chức 3 điểm, Cầu Giấy: 2 điểm, Thanh Xuân: 3 điểm, Hoàng Mai: 1 điểm, Long Biên: 1 điểm, Hà Đông: 2 điểm... Ở khu ngoại thành, huyện Quốc Oai tổ chức tới 12 điểm chợ hoa, nông sản thực phẩm, huyện Thanh Oai tổ chức 10 điểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá