Thị trường lịch vào mùa

Năm nay các quầy kinh doanh lịch không lo đặt hàng trước, họ được tự do lựa chọn sản phẩm, mua đứt bán đoạn, nên gặp nhiều thuận lợi. Chế độ hoa hồng cũng quy củ hơn, chiết khấu được trừ trực tiếp trên giá bìa cho khách mua buôn phổ biến ở mức 30-40%.

Giá lịch năm nay không tăng so với năm ngoái
Tại một số nhà sách, khách mua lẻ được giảm 10-15% giá bìa.

Lịch không chỉ để theo dõi ngày tháng mà còn để trang trí trong nhà, nên từ nhiều năm nay, lịch luôn là sản phẩm không thể thiếu được trong mỗi gia đình. Dù còn tháng rưỡi nữa mới bước sang năm 2008, nhưng thị trường kinh doanh lịch đã sôi động.

Theo số liệu của Cục Xuất bản, tham gia vào sản xuất lịch bloc năm Mậu Tý có khoảng 30 nhà làm lịch uy tín, và khoảng 60 cơ sở sản xuất nhỏ lẻ (trong đó phần lớn vẫn là các nhà sách tư nhân).

Rút kinh nghiệm từ bài học đắt giá năm ngoái, giờ đây các nhà xuất bản phải thăm dò thị trường kỹ lưỡng, và chỉ dám đăng ký sản xuất số lượng thấp hơn nhiều.

Ghé qua các quầy kinh doanh lịch tại Hà Nội, thấy hầu như giá bán không tăng so với năm ngoái: bloc lịch tiểu có giá bán thấp nhất là 4.000 đồng; thông dụng là 8.000 đồng. Các loại lịch trung, tùy theo kích cỡ và chất lượng giấy, giá bán dao động từ 20.000 đến 100.000 đồng.

Với những người thích "chơi lịch", có thể mua sắm loại lịch bloc đại, giá từ trên 100.000 đồng đến 200.000 đồng; loại siêu cực đại có giá bán tới 350.000 đồng.

Năm nay, lần đầu tiên trên thị trường xuất hiện một loại lịch bloc độc đáo, kích cỡ "khổng lồ" dài tới 1,2m, giá bán hơn 1 triệu đồng. Với những loại lịch khác, giá bán cũng phải chăng: lịch sổ tay mini giá 1.000-2.000 đồng; lịch tờ có giá 15.000-30.000 đồng; lịch để bàn có giá 25.000 - 50.000 đồng.

Tuy giá bán không tăng, trong khi giá nguyên liệu đầu vào làm lịch đều "leo thang", nhưng chất lượng giấy in lịch năm nay vẫn được nâng lên nhiều. Tuy nhiên hầu hết mẫu mã, hình ảnh chưa có bước đột phá, nhìn chung vẫn là các chủ đề không mới: thiên nhiên, người đẹp, hoa lá, cây cỏ, thư pháp, tranh cổ truyền, bon sai...

Năm nay, trên thị trường lịch xuất hiện một loại lịch mới, thành quả của quá trình nghiên cứu công phu suốt 30 năm của các nhà nghiên cứu lịch pháp nước ta. Không chỉ có ý nghĩa trong việc theo dõi thời gian, lịch nghệ thuật cửu niên còn đáp ứng nhu cầu của những người yêu thích nghiên cứu lịch pháp, say mê những tác phẩm nghệ thuật trứ danh của thế giới.

Cuốn lịch với kích thước khổng lồ, tới 1,2 m, kết cấu gồm 2 phần: phía dưới là bát lịch; phía trên là tranh nghệ thuật. Có cả 5 loại lịch được an trú song hành trên cuốn lịch độc đáo này: dương lịch; âm lịch; lịch can chi; lịch tiết khí; lịch sao.

Với lịch can chi, sử gia Trung Quốc đã sử dụng từ cách đây trên 1000 năm, để ghi chép những sự kiện lịch sử thời phong kiến. Với cách an trí cụ thể giờ trên cuốn lịch, sẽ giúp những người hành nghề châm cứu biết được những thời điểm mà từng huyệt đạo trên cơ thể người khai mở, từ đó châm cứu đạt kết quả cao nhất.

Đồng thời, mỗi tháng, mỗi quý đều có những dòng chữ in đậm để so sánh giữa lịch Việt Nam và lịch Trung Quốc, vì tuy lịch pháp hai nước khác nhau, nhưng luôn có sự dung hoà, pha trộn và kế thừa lẫn nhau.

Nét mới nhất và cũng độc đáo nhất, chính là phần lịch sao. Các nhà lịch pháp nước ta đã đưa 28 chòm sao (nhị thập bát tú) vào trong cuốn lịch. Quan sát thiên văn để phán đoán thời tiết, khí hậu, sự kiện vốn là phương cách đã được áp dụng từ đời nhà Ân - Thương ở Trung Hoa. Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của nền khoa học vũ trụ, đã xác định được rằng tất cả các sao này đều tồn tại hiện hữu.

Vị trí của chúng có sự ảnh hưởng, tác động tới những vùng khí hậu khác nhau trên thế giới, và được ứng dụng thiết thực vào đời sống thường nhật của con người, nhất là trong sản xuất nông nghiệp. Hai mươi tám chòm sao được nghiên cứu, tính toán theo công thức rất khoa học, mỗi sao được an trú vào ngày, tháng, thứ... rất tiện theo dõi và áp dụng vào công việc thực tế của mỗi người. 

Theo Chu Khôi
VnEconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá