Thị trường OTC: Nóng lạnh khó lường...

TP - Những ngày đầu xuân Đinh Hợi, thị trường cổ phiếu chưa niêm yết OTC đang nóng chẳng kém gì cổ phiếu đang niêm yết. Bỏ ngoài tai những lời cảnh báo, nhiều nhà đầu tư vẫn chấp nhận “năm ăn năm thua” bởi lợi nhuận trong thời gian qua từ cổ phiếu OTC đang làm “điên đảo” dân chơi CK...

Trên thị trường OTC những cổ phiếu được liệt vào hàng “hot” trong mấy ngày qua như: Mai Linh, Eximbank, XNK Petrolimex, Vận tải dầu khí, Hoàng Anh Gia Lai, Ngân hàng An Bình, Ngân hàng Quân đội (MB), Ngân hàng Đông Á (EAB)… đang chiếm đầu bảng về số lượng giao dịch thành.

Và xung quanh các cổ phiếu trên cũng kèm theo biết bao tin đồn và trò làm giá của giới đầu tư, môi giới và cả những người đang nắm giữ nhiều cổ phiếu.

Từ 11,5 triệu/ CP giữa tháng 1, Eximbank đã khó lùng mua vào thời điểm này với giá từ 15 -16 triệu đồng/cổ phiếu sau khi chia cổ tức đến 56% bằng cổ phiếu và hàng loạt ưu đãi khác.

Còn Hoàng Anh- Gia Lai thì lên mạnh không chỉ vì vụ hợp tác với Asenal mà chủ yếu do việc hàng loạt tổ chức tài chính trong và ngoài nước mua cổ phiếu của họ. Hàng loạt cổ phiếu OTC khác lên giá cũng vì những kế hoạch “tươi sáng” tương tự.

Hy vọng vào tương lai ấy và bất chấp việc TTCK Trung Quốc, Mỹ , Nhật... sụt giảm cuối tháng 2/2007 nhiều nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào OTC.Tâm lý trên cộng với việc phần lớn cổ phiếu OTC có giá còn khá hấp dẫn và quan trọng nhất là mức lời còn hơn nhiều loại cổ phiếu đã niêm yết nên nhiều thời điểm OTC còn sôi động và nóng hơn trên sàn.

Ít tiếng tăm như cổ phiếu của Cao su Tây Ninh cũng nhảy vọt hơn 100.000đồng/cổ phiếu dù trước Tết chỉ mới hơn 50.000đồng.

Làm ăn đì đẹt như Seapimex (Cty thủy đặc sản TPHCM) không ai ngó ngàng đến cổ phiếu này hai tháng trước mà nay năn nỉ mãi mới mua được giá 350.000đồng/cổ phiếu (loại mệnh giá 100.000 đồng).

Tiếng nói riêng và sự rủi ro

Trước Tết Đinh Hợi, thị trường OTC từng lâm vào cảnh “vạn người bán, trăm kẻ mua” bởi tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết sẽ quản lý và siết chặt hơn thị trường này để tránh rủi ro cho nhà đầu tư.

Nhưng thị trường lại có tiếng nói riêng khi mà chờ mãi chưa có mấy biện pháp nào khả thi và “ăn theo” cổ phiếu trên sàn đang sốt, OTC đã sôi động ngay từ mùng 4 - 5 Tết Đinh Hợi.

Bà Đinh Thị Vân (một nhà môi giới tự do tại chợ chứng khoán gần sàn SSI trên đường Nguyễn Công Trứ, Q.1) cho biết: “Từ sau Tết đến nay, ngày nào ít nhất cũng nhận được 30 cú điện thoại nhờ mua hoặc bán OTC, nhiều hơn cả hồi náo nhiệt giữa tháng 1/2007”.

Nhiều nhà đầu tư một tháng trước dành tỷ lệ 7 cho cổ phiếu niêm yết và 3 cho OTC thì nay với mức lời quá nhanh của OTC đã hạ tỷ lệ xuống 5/5 hoặc thấp hơn.

Ông Huy Nam, chuyên gia chứng khoán cho rằng: “Việt Nam chưa có thị trường OTC đúng nghĩa, ai cũng có thể nhảy vào thị trường này, luật lệ quá lỏng lẻo, chính những Cty OTC lại quyết định quyền mua bán thì OTC không hỗn loạn mới là chuyện lạ”. Do quá “tự do”, OTC còn lâm vào tình trạng bị thao túng, làm giá mạnh hơn thị trường niêm yết.

Hoa mắt vì lợi nhuận

Không bị kiểm soát thông tin như thị trường niêm yết nên tin tức OTC bị tung ra vô tội vạ. Tin đồn  Cty M, H, T... có vấn đề và đang bị cơ quan pháp luật để ý chẳng ai công nhận mà cũng không ông chủ nào thèm cải chính. Hay việc cổ phiếu H. sắp lên sàn nhưng thực ra mãi đến giữa năm 2008 mới chính thức lên cũng bị “lập lờ”.

Thêm vào đó, có nhiều cổ đông chủ chốt lại lấp lửng “ai sợ cứ bán hết tôi sẵn sàng mua tất”, mà giá ông ta đưa ra lại cao hơn thị trường 4,5 giá!? Còn việc một người vừa rao bán, rao mua với giá quá chênh lệch rồi lên mạng khoe giao dịch thành công với giá thật cao hay thật thấp đã là chuyện hàng  giờ trên các trang web OTC.

Trong hay ngoài nhiều Cty đang có cổ phiếu OTC nóng đều luôn có đội ngũ “cò” chầu chực và ngay cả “nội gián” cũng chính là những vị nắm được thông tin quan trọng hay quyết định mua bán.

Những phi vụ buôn bán cổ phiếu MLG, HA-GL, Eximbank... lời 3,4 tỷ trong hai tháng qua không phải chỉ là lời đồn nhưng chẳng phải ai cũng trúng “độc đắc” như vậy. Ông Đặng Đình Đức (P Bến Nghé, Q.1) người ngồi đồng tại chợ chứng khoán cạnh SSI hàng ngày cho hay “ ai cũng nói mình thắng chứ ngày nào tôi chẳng thấy những khuôn mặt thất thần như chết rồi”.

MLG cũng đã từng được đổ xô mua với giá 45.000đồng/ cổ phiếu  hay Bảo hiểm Dầu khí có giao dịch lên đến 225.000 đồng/cổ phiếu, MB vượt quá 17 triệu/cổ phiếu (mệnh giá 1 triệu)... khiến nhiều nhà đầu tư lỗ nặng.

Ông Bùi Nguyên Hoàn (Vụ trưởng UBCKNN tại TP HCM) cảnh báo: “Các nhà đầu tư nước ngoài chỉ đổ tiền vào cổ phiếu OTC sau khi đã thuê hẳn những Cty chuyên ngành nghiên cứu, đánh giá tình hình tài chính, kinh doanh còn nhà đầu tư trong nước thì nhiều người mua theo cảm tính và rủ rê nhau”.

Trong khi đó cứ thấy loại cổ phiếu OTC nào được nhà đầu tư nước ngoài, cổ đông chiến lược tên tuổi mua là nhà đầu tư cá nhân lại lao theo. Hơn nữa, các cổ đông chiến lược thường mua với chỉ bằng 50-70% giá thị trường nên đua theo họ thua thắng rất khó lường.

Cổ phiếu OTC lời nhiều, lên sàn chắc chắn lên, giá đang còn rẻ... chỉ mới là tính toán một phía. Trong khi đó, những điều quan trọng như tin đồn, thông tin chưa minh bạch, ít bị kiểm soát, lên xuống thất thường, ít được bảo vệ như cổ phiếu niêm yết... đang bị xem là thứ yếu vì lợi nhuận đang làm hoa mắt đám đông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng