Thị trường ôtô đang 'nóng' trở lại

Sau khi các hãng sản xuất giảm từ 4% đến hơn 6% giá xe (do giảm thuế VAT), ngân hàng mở rộng cửa cho vay mua xe… ghi nhận tại nhiều đại lý ôtô, lượng xe bán ra đã bắt đầu tăng trở lại.

Ảnh: Hà Phan

Tại Công ty ôtô Ngôi Sao VN (Q.Tân Phú, TP.HCM), lượng khách đến xem, đặt cọc và mua xe đã tăng hơn từ sau tết. Nếu trước tết chỉ bán khoảng hai xe/ngày, nhưng nay có ngày ký được 5-7 hợp đồng bán xe.

Một nhân viên bán xe ở đây cho biết việc giảm thuế VAT là cú hích lớn nhất cho khách hàng.

“Một chiếc xe do Công ty liên doanh Mercedes-Benz VN sản xuất, hiện giảm thấp nhất 2.000 USD (xe 16 chỗ) và xe du lịch loại phổ thông giảm 4.000-6.000 USD” - nhân viên này cho hay.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng mở rộng cho khách đến vay, lãi suất giảm và thủ tục đỡ phức tạp hơn đã tạo điều kiện cho thị trường “nóng” trở lại.

Theo các chuyên gia trong ngành, từ nay đến đầu tháng 4/2009 là thời gian thích hợp nhất cho người tiêu dùng thật sự có nhu cầu mua xe. Bởi theo Luật thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi, ôtô chở người từ chín chỗ ngồi trở xuống được tính theo dung tích xilanh chứ không tính theo chỗ ngồi như hiện nay: xe có dung tích từ 2.000cm3 trở xuống thuế suất là 45%, trên 2.000cm3 đến 3.000cm3 thuế suất là 50%, trên 3.000cm3 thuế suất là 60%.

Theo cách áp thuế mới này, giá xe năm chỗ ngồi có dung tích xilanh 2.000cm3 trở xuống sẽ có giá rẻ hơn hiện nay, mở ra nhiều cơ hội hơn cho người tiêu dùng có nhu cầu đầu tư cho phương tiện đi lại cá nhân. Trong khi đó dòng xe có phân khối lớn, phần lớn là xe nhập khẩu với giá cao, sẽ có giá rất cao do thuế tiêu thụ đặc biệt tăng 20-30%.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 1/2009 lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu đạt 1.300 chiếc, với giá trị kim ngạch 27 triệu USD.

Theo Lê Nam
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá