Thị trường thép lại bắt đầu 'nóng'

Hiệp hội Thép VN cho biết, đang có tin Trung Quốc sẽ nâng thuế suất thuế xuất khẩu phôi thép từ 15% lên 25% vào đầu tháng 12 tới. Thông tin này đã làm cho thị trường thép khu vực "nóng" lên.

Tiêu thụ thép trong 10 tháng năm 2007 tăng 19% so với cùng kỳ năm 2006. (Ảnh minh hoạ)

Hiện nay giá phôi thép của Trung Quốc chào bán sang Việt Nam là 610-620 USD tăng hơn 10 USD so với 1 tuần trước. Tương tự giá phôi thép từ các thị trường khác trước đây là 570-575 USD nay cũng đã tăng lên 585 USD/tấn trong mấy ngày qua.

Nếu Trung Quốc tăng thuế xuất khẩu phôi thép đúng như nguồn tin đưa thì thị trường thép khu vực chắc chắn sẽ bị tác động mạnh.

Theo tính toán của các doanh nghiệp nếu thuế xuất khẩu phôi thép của Trung Quốc tăng thêm 10% và thuế nhập khẩu của Việt Nam giữ nguyên 2% như hiện nay thì giá phôi nhập khẩu từ thị trường này có thể vượt ngưỡng 650 USD/tấn và giá thép trong nước sẽ tăng trên 13 triệu đồng/tấn.

Điều quan trọng là khi Trung Quốc tăng thuế giá phôi tăng thì nguồn cung phôi từ các nước khác trong khu vực cũng sẽ tăng theo. Hiện nay tuy phôi thép nhập khẩu ở các nước khác thấp hơn Trung Quốc tới 30 USD/tấn nhưng do vận chuyển xa nên cước vận tải cao, về đến Việt Nam giá cũng ngang bằng phôi nhập từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, theo Hiệp hội Thép, một số nhà cung cấp quặng sắt cũng đang có ý định tăng giá quặng sắt lên thêm 50% nữa vào đầu năm 2008 do giá dầu thô tăng cao làm cho chi phí khai thác tăng.

Ngoài ra, giá than cũng đang đòi tăng lên thêm 30% nữa. Hiện giữa các nhà sản xuất thép và nhà cung cấp quặng sắt chưa đàm phán được với nhau, nhưng giá quặng tăng khoảng 30% trong năm tới là khó tránh khỏi. Điều này chắc chắn sẽ đẩy giá phôi thép và thép lên cao. Quốc gia nào không chủ động được nguồn phôi thì thị trường thép sẽ còn bị tác động mạnh.

Nhưng theo nhận định của một số doanh nghiệp thì Trung Quốc chưa chắc đã tăng thuế xuất khẩu phôi thép. Theo ông Lê Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Thép Việt Ý thì với mức thuế  suất thuế xuất khẩu 15% thì lượng phôi thép Trung Quốc xuất khẩu đã rất bị hạn chế, vì vậy việc tăng thêm 10% nữa là không thực tế.

Không biết thực hư ra sao, nhưng các doanh nghiệp thép Việt Nam đang đẩy mạnh nhập khẩu phôi thép. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng tăng nhập khẩu thép thành phẩm bởi cũng theo nguồn tin trên cùng với việc nâng thuế xuất khẩu phôi thì Trung Quốc cũng sẽ nâng thuế suất thuế xuất khẩu thép thành phẩm từ 10% lên 15%.

Hiệp hội thép cũng cho biết, mặc dù giá thép từ đầu năm đến nay tăng cao, nhưng tiêu thụ thép vẫn tăng mạnh. Số liệu tổng kết cho thấy trong 10 tháng năm 2007 tiêu thụ thép đã tăng tới 19% so với 10 tháng năm 2006.

Theo Trần Thuỷ
Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá