Thị trường tiền tệ 2013: Kỷ luật đã được siết lại

TPO - Chiều 16/12, Ngân hàng Nhà nước họp báo thông tin nhanh kết quả điều hành chính sách tiền tệ năm 2013.

Thị trường tiền tệ 2013: Kỷ luật đã được siết lại

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến chủ trì buổi họp báo nhấn mạnh:
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến chủ trì buổi họp báo nhấn mạnh: "năm 2013, kỷ luật thị trường đã được siết lại " Ảnh : Như Ý.

Chủ trì buổi họp, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến khẳng định: định hướng năm 2014, chính sách tiền tệ tiếp tục chủ động và linh hoạt với tổng phương tiện thanh toán tăng 16-18%, tín dụng từ 12-14%, đảm bảo kiểm soát lượng tiền cung ứng.

Năm 2013: Tăng tính kỷ luật thị trường

Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho biết: Tính đến 12/12 tín dụng tăng 8,83% so với cuối năm 2012, nhiều khả năng năm nay tín dụng tăng cao hơn năm trước. Mục tiêu ngành ngân hàng đề ra năm 2013 là chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt, đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát, an toàn hệ thống. Tổng phương tiện thanh toán 14% và tín dụng 12%. Theo bà Hồng, về cơ bản chính sách tiền tệ đã đạt được mục tiêu đề ra, góp phần kiểm soát lạm phát thấp hơn 2012, năm 2013 khả năng lạm phát là 6%. Tăng trưởng kinh tế đã được cải thiện qua các quý. Mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm, tỷ giá ổn định.

“Chính sách tiền tệ đã góp phần ổn định thị trường tiền tệ, thị trường ngoại hối, đảm bảo an toàn tín dụng. Mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm khá mạnh so với cuối năm 2012, NHNN đã kiểm soát mức tăng tiền hợp lý, đảm bảo kiểm soát lạm phát. Tính kỷ luật thị trường được thiết lập, không còn hiện tượng dùng lãi suất cạnh tranh lôi kéo tiền gửi giữa các ngân hàng. NHNN đã bỏ trần huy động lãi suất tiền gửi VND kỳ hạn trên 6 tháng nhưng thị trường vẫn ổn định. Đường cong lãi suất trên thị trường đã hình thành”- Bà Hồng điểm lại một mạch vấn đề của tiền tệ lãi suất trong năm qua.

Đồng thời tiếp tục dẫn chứng: thanh khoản của các ngân hàng được cải thiện, tỷ lệ tín dụng/huy động đã giảm xuống còn 92% khác với năm 2011 là trên 100%; lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng k tăng cao mà rất ổn định. Các ngân hàng đã gia tăng nắm giữ các giấy tờ có giá như trái phiếu chính phủ, gia tăng dự trữ đệm đề phòng tình hình thị trường biến động.”- Bà Hồng Về tỷ giá, tính đến 13/12 tỷ giá tăng trong biên độ kiểm soát của nhà nước. Tỷ lệ giữa tiền gửi ngoại tệ /tổng phương tiện thanh toán chỉ còn khoảng trên 12%. Đến 30/11 VAMC đã mua gần 25 ngàn tỷ đồng nợ gốc của các ngân hàng và dự kiến hết năm là 30-35 ngàn tỷ.

Đẩy mạnh gói 30 ngàn tỷ, gỡ nợ xấu

Theo Phó Thổng đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến, năm 2013 kỷ luật thị trường đã được siết lại, nhiều hoạt động không lành mạnh trên thị trường tiền tệ về lãi suất, ngoại hối đã giảm rất nhiều, làm cho các tổ chức tín dụng hoạt động lành mạnh yên tâm hơn.

“Tăng trưởng tín dụng năm nay có thể đạt mức cao hơn năm 2012 vì tháng 12 tín dụng thường theo quy luật đều có mức tăng khoảng 3%. Dự báo hết tháng 12 có thể đạt trên 9%. Trong bối cảnh kinh tế hấp thụ thấp thì mức tăng trưởng này là tích cực. Lĩnh vực nông nghiệp tăng khoảng 17%, tín dụng bằng đồng VN tăng cao khoảng 13%, tín dụng ngoại tệ giảm. Đây là xu hướng của ngành ngân hàng, tín dụng trung và dài hạn tăng cao hơn ngắn hạn. Năm 2014, NHNN tiêp tục đặt mục tiêu tăng 12-14% và sẽ cố gắng phấn đấu mục tiêu này.”- Ông Tiến nhấn mạnh.

Liên quan đến gói tín dụng 30 ngàn tỷ liệu có tiếp tục? Theo ông Tiến trong quá trình triển khai NHNN cũng nhận thấy nguồn cung của thị trường là vấn đề chính, chúng ta chưa xác định nguồn cung đầy đủ của thị trường nên gói tín dụng này giải ngân chưa mong muốn. “Chắc chắn không có chuyện dừng lại gói này mà NHNN còn có kiến nghị với Chính phủ bổ sung các ngân hàng tham gia; cùng với bộ Xây dựng bổ sung các vấn đề liên quan; tích cực chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội để tạo nguồn cung dồi dào hơn cho thị trường”- Ông Tiến nói.

Trước câu chuyện về sở hữu chéo liệu năm 2014 sẽ thực hiện thế nào. NHNN có ép buộc các ngân hàng thương mại niêm yết trên sàn? Đại diện NHNN cho hay hiện Luật pháp VN hiện nay chưa có định nghĩa nào về sở hữu chéo, chỉ có “cổ đông và người có liên quan” (luật các TCTD). “Với những trường hợp phát hiện việc sở hữu cổ phần quá mức cho phép, NHNN đã yêu cầu đưa mức sở hữu này về đúng luật. Bước tiếp theo NHNN đã nhận được yêu cầu của quốc hội kiểm tra xem xét vấn đề này và chúng tôi đang triển khai.”- Phó Chánh thanh tra NHNN chia sẻ .

Vàng tỷ giá có cam kết cụ thể?

Liên quan đến thị trường vàng và ngoại hối, điều hành năm 2014 dự liệu sẽ thế nào. Tỷ giá có neo hay đưa ra một cam kết cụ thể ?

Thị trường tiền tệ 2013: Kỷ luật đã được siết lại - ảnh 2

Trả lời hỏi này của Tiền phong ông Vũ Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối NHNN cho biết: năm 2013 NHNN khá thành công trong điều hành thị trường, đảm bảo hai mục tiêu lớn là tăng dự trữ ngoại hối và giá trị tiền đồng. về kỳ vọng NHNN đưa ra cam kết cứng nào đó trong điều hành tỷ giá năm 2014, chúng tôi đang nghiên cứu.

Theo ông Huy, nhìn chung, điều hành tỷ giá năm 2014 về cơ bản là ổn định nhưng không cố định, tăng dự trữ ngoại hối và chống đô la hóa nền kinh tế. Đối với thị trường vàng, để đảm bảo ổn định thị trường, nhất là với vàng miếng, NHNN sẽ tiếp tục can thiệp. “Hiện sự mất cân đối của thị trường vàng miếng đã giảm, sẽ tham gia can thiệp thị trường ở chiều bán, tăng nguồn cung ở một số lượng nhất định.”- Ông Huy cho hay.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá