Thị trường tiền tệ trong nước vẫn ổn định

Sáng nay, 6/10, Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, trước cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ, hoạt động ngân hàng và thị trường tiền tệ trong nước hiện vẫn ổn định, không có biến động lớn.

Các ngân hàng thương mại hoạt động bình thường, vì không có các mối liên hệ trực tiếp đối với các ngân hàng đầu tư, tổ chức tài chính bị phá sản, hoặc gặp khó khăn về tài chính.

Để đề phòng ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng, các ngân hàng trong nước đã chủ động rút tiền gửi ở nước ngoài về và gửi một phần vào các ngân hàng có uy tín cao ở Hồng Công và Singapore để linh hoạt trong sử dụng.

Trong nước, hai ngân hàng 100% vốn nước ngoài, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài, ngân hàng liên doanh vẫn hoạt động ổn định vì ngân hàng mẹ ít bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng.

Trước đó, trong văn bản được Văn phòng Chính phủ phát đi cuối tuần trước, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính chỉ đạo các ngân hàng thương mại, các tập đoàn kinh tế rà soát ngay các khoản tiền gửi và đầu tư tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính nước ngoài, cũng như các khoản vay của các tổ chức này.

Trên cơ sở rà soát lại, các đầu mối trên thực hiện biện pháp cần thiết thích hợp như cơ cấu lại danh mục đầu tư, rút vốn... (đối với các khoản cho vay, đầu tư) nhằm đảm bảo tính thanh khoản; trả nợ trước hạn, bảo hiểm lãi suất (đối với các khoản đi vay) để giảm thiểu nguy cơ mất vốn hoặc tăng chi phí do tổ chức tài chính nước ngoài bị phá sản, do lãi suất trên thị trường quốc tế tăng cao...

Theo Hàm Yên
SGGP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá