Thị trường Trung Đông hấp dẫn người lao động

TP - “Đây là lần đầu tiên tôi sang Qatar làm việc. Tôi được biết đó là thị trường mới, tiềm năng, thu nhập hấp dẫn, điều kiện sinh hoạt tốt".

Các lao động trẻ vui vẻ trước khi sang Qatar làm việc   
Đó là tâm sự của Trịnh Văn Bích, 19 tuổi (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) khi làm thủ tục xuất cảnh tại Sân bay quốc tế Nội Bài.

Thị trường đang rộng mở

Đi cùng với Bích lần này có 150 lao động khác sang Qatar làm nghề xây dựng. Bích cho biết, sau khi học xong lớp 12, vì không thi đỗ đại học nên cả nhà quyết định cho đi XKLĐ tại Trung Đông -  một thị trường mới, tiềm năng.

Sau khi học tiếng và đào tạo nghề 2 tháng tại trường dạy nghề của AIRSERCO (thuộc Tổng Cty Hàng không Việt Nam), Bích đã được tuyển chọn đi làm việc tại Qatar.

Khi được hỏi: “Tại sao lại cho con đi lao động tại Qatar?”, ông Trịnh Xuân Bái - bố Bích quả quyết: “Tôi rất yên tâm vì Cty về tận Thanh Hóa tuyển dụng trực tiếp, ký hợp đồng đàng hoàng, lại có sự bảo lãnh của chính quyền địa phương. Hơn nữa, so với Malaysia thì Qatar không phải đóng thuế thu nhập nên được hưởng nguyên lương, không bị trừ bất cứ khoản gì”.

Cũng giống như Bích, Lưu Văn Giáp, 23 tuổi (Quảng Xương, Thanh Hóa) lần đầu đi XKLĐ tại Qatar. Nói chuyện với chúng tôi, Giáp tự tin: “Theo hợp đồng ký với Cty, lương cơ bản là 800 QR (tương đương 4 triệu đồng Việt Nam), ngoài ra còn có tiền làm thêm ngoài định mức, được chủ sở hữu lao động bao ăn ở, vé máy bay... Điều kiện tốt như thế, em tin khi về nước sẽ có một khoản tiền kha khá phụ giúp gia đình”.

Giáp cho biết thêm, nhà có 3 anh em, bố mẹ làm nông nên điều kiện gia đình không mấy khá giả. Được đi lao động nước ngoài với Giáp là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời.

Trước khi vào phòng chờ lên máy bay Giáp quay lại cười nói mẹ: “Con sẽ cố gắng làm việc để không phụ công bố mẹ. Sẽ cố gắng chắt chiu từng đồng tiền để giúp trả nợ, cùng gia đình làm giàu”.

Sở dĩ, thị trường Trung Đông đang hấp dẫn người lao động (NLĐ) là vì có nhiều ưu điểm vượt trội so với những thị trường khác như Đài Loan, Malaysia...

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ LĐTB&XH cho rằng, tại Trung Đông nói chung và Qatar nói riêng, công việc ổn định, mức lương hấp dẫn. Hơn nữa, sau khi hết hạn hợp đồng, NLĐ có thể được chủ sở hữu lao động gia hạn thêm hợp đồng theo yêu cầu.

Mới đây, sau chuyến khảo sát thị trường Trung Đông, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hằng đã khẳng định, Trung Đông là một thị trường nhiều tiềm năng. Việc tập trung mở rộng thị trường này sẽ làm đa dạng hơn nữa thị trường XKLĐ và sẽ còn tiếp nhận số lượng lớn lao động đến từ Việt Nam.

Để hạn chế rủi ro cho NLĐ 

Thời gian gần đây, xảy ra hiện tượng nhiều NLĐ làm việc tại Trung Đông phải về nước trước thời hạn do không đáp ứng được nhu cầu công việc hoặc bất đồng với mức lương do chủ sở hữu lao động chi trả.

Các chuyên gia XKLĐ cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do NLĐ thiếu những thông tin cần thiết về thị trường Trung Đông. Đa số những trường hợp này đều đi XKLĐ qua khâu trung gian.Mặc dù có chứng chỉ nghề nhưng khi sang làm việc lại không đúng tay nghề theo yêu cầu của chủ sở hữu lao động.

Nguyên nhân khác là, trước khi đi họ được các Cty môi giới đưa ra mức lương cao nên khi chủ sở hữu lao động trả lương thấp (vì không có tay nghề theo yêu cầu nên phải làm thợ phụ) dẫn đến nảy sinh mâu thuẫn hoặc phải về nước trước thời hạn.

Để ngăn chặn nguy cơ mất thị trường Trung Đông và hạn chế rủi ro cho NLĐ, đa số các Cty chuyên đưa lao động sang Trung Đông khi được hỏi đều cho rằng NLĐ khi có nhu cầu đi XKLĐ nên đến đăng ký trực tiếp tại các Cty, không nên qua môi giới.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch HĐQT, TGĐ Cty cổ phần tiến bộ quốc tế (AIC) - một Cty sớm đưa NLĐ sang Trung Đông cho rằng: NLĐ nên tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi đi lao động Trung Đông như điều kiện làm việc, mức lương thực thu, công việc chính phải làm...

“Để tiếp tục giữ vững thị trường Trung Đông và giữ vững thị phần, các Cty cần phải đào tạo nghề bài bản cho NLĐ; NLĐ phải có tay nghề đúng với yêu cầu của chủ sở hữu lao động trước khi sang Trung Đông”- đó là kinh nghiệm mà ông Nguyễn Xuân Vui - Giám đốc AIRSERCO rút ra được khi làm ăn với các đối tác Trung Đông.

Từ đầu năm 2006 đến nay, AIRSERCO đã đưa 700 lao động sang Qatar làm việc và dự kiến sẽ tiếp tục cung ứng 6.500 lao động cho Qatar.

Được biết, hiện Bộ LĐTB&XH đang chuẩn bị thành lập một cơ quan đại diện tại Ảrập Xêút; đầu năm 2007 Bộ cũng sẽ thành lập bộ phận quản lý lao động tại Đubai và Qatar.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá