Thị trường vàng chuyển hướng

Các sàn giao dịch kim loại quý thế giới bắt đầu một tuần mới với mức giá khả quan, trên 590 USD/ounce, do nhu cầu mạnh lên, giá dầu tăng trở lại và bất ổn địa chính trị ở một số khu vực.

Giá vàng tại Việt Nam cũng thêm phần đắt đỏ khi thị trường đang vào mùa tiêu thụ cao điểm.

Theo thông báo chiều nay của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá bán vàng SJC ở TP HCM là 1,183 triệu đồng/chỉ, trong khi giá mua vào thấp hơn 10.000 đồng/chỉ. Cùng loại vàng này ở Hà Nội có giá 1,18-1,186 triệu đồng/chỉ.

Nếu so với giá giao ngay trên các sàn điện tử quốc tế vào lúc 16h chiều nay (591 USD/ounce), giá vàng SJC đang chênh khoảng 40.000-45.000 đồng/chỉ.

Giá vàng thế giới chính thức phá cản 590 kể từ cuối phiên giao dịch thứ 6 tuần trước, sau hơn một tuần ngưng đọng trong khoảng 575-580 USD/ounce. Đến trưa nay, đã có lúc giá leo lên 593,60 USD/ounce (với kỳ hạn giao ngay) và 597,10 USD/ounce (với kỳ hạn giao tháng 12), cao nhất trong vòng nửa tháng qua.

Giá dầu tăng và sự mua vào mạnh mẽ của thị trường nguyên liệu được cho là hai nguyên nhân chính đẩy giá vàng qua mức 590 USD/ounce. Các thành viên Tổ chức Xuất khẩu dầu lửa OPEC dự định cắt giảm sản lượng khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày.

Trong khi đó, theo thông lệ, nhu cầu kim loại quý tăng cao vào 3 tháng cuối năm, khi giới kim hoàn tăng cường nhập nguyên liệu để làm trang sức cho các dịp lễ cuối năm và đặc biệt là mùa cưới ở Ấn Độ.

Nhiều khả năng giao dịch trong tuần này sẽ tiếp tục sôi động do những bất ổn ở Bắc Triều Tiên và Iran vẫn chưa được tháo gỡ, và đặc biệt là việc cắt giảm sản lượng khai thác dầu trong khối OPEC. Mức cản kỹ thuật trong ngắn hạn được dự báo là 600 USD/ounce. Nếu phá được mức này, giá vàng có thể leo lên trên 610 USD/ounce. Ngược lại, nếu xuống dưới 580, giá có thể chạm sàn 560 USD/ounce.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá