Thị trường vàng có dấu hiệu “hạ nhiệt”

TP - Chiến tranh thương mại Mỹ- Trung Quốc có dấu hiệu căng thẳng, biến động chính trị ở một vài khu vực khiến giá vàng biến động. Sau 3 tháng liên tục “trồi sụt”, giá vàng bắt đầu có dấu hiệu “hạ nhiệt” dần trở lại. Trong khi đó, lượng giao dịch trên thị trường vàng Việt Nam khá ổn định.

Thị trường vàng miếng trong nước ổn định, lượng mua vào bán ra không đột biến như trước
ảnh minh hoạ
Thị trường vàng miếng trong nước ổn định, lượng mua vào bán ra không đột biến như trước ảnh minh hoạ
Vàng liên tục quay đầu giảm giá
Trái ngược với xu hướng tăng giá liên tục trong 4 tháng qua, mở cửa phiên giao dịch đầu tháng 9, giá vàng SJC trong quanh mức 42,2 - 42,8 triệu đồng/lượng. Cụ thể, mở cửa phiên giao dịch sáng ngày 2/9, giá vàng miếng trong nước được Công ty Phú Quý niêm yết vàng miếng ở mức SJC 42,2 -  42,65  triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức 42,35  - 42,8  triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này giảm 500.000 - 700.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và chiều bán ra so với phiên giao dịch trong tháng 8.  Nối tiếp các phiên giao dịch cuối tháng 8, đầu tháng 9, giá vàng tiếp tục chuỗi ngày giảm giá.
Với giá vàng thế giới, tuần cuối của tháng 8/2019, sau khi tăng mạnh lên mức 1.554 USD/ounce vào đầu tuần, giá vàng thế giới hạ nhiệt dần và đóng cửa ở mức 1.520 USD/ounce. Bắt đầu phiên giao dịch đầu tháng 9/2019, giá vàng thế giới tiếp tục giảm, ở mức 1.518 USD/ounce. Theo chuyên gia tư vấn đầu tư Phan Dũng Khánh, trong năm 2019, giá vàng thế giới khó chạm mức 2.000 USD/ounce. Giá vàng từng đạt đỉnh 1.920 USD/ounce vào tháng 8/2011, cũng là giá cao nhất trong lịch sử, nhưng rất khó để đạt mốc này.
  “Thời gian tới, giá vàng có thể điều chỉnh trong ngắn hạn, trước khi tiếp tục chu kỳ tăng trong trung dài hạn. Giá vàng sẽ ở quanh ngưỡng 1.500 - 1.600 USD/ounce (tương đương 42-45 triệu đồng/lượng) và khó có chuyện tăng mạnh như đồn đoán”, ông Phan Dũng Khánh dự báo. Ông Khánh cho rằng, những yếu tố đang tác động tới giá vàng khiến giá vàng tăng như diễn biến căng thẳng từ thương chiến Mỹ - Trung, chính sách điều hành lãi suất của Mỹ, thậm chí là nguy cơ xấu hơn về khả năng có thể xảy ra chiến tranh tiền tệ... đều đã nằm trong dự báo, được lường trước của giới phân tích thời gian qua và phần nào phản ánh vào giá vàng hiện tại.
“Chu kỳ tăng giá của vàng cần khoảng thời gian rất dài. Trong quá khứ để đạt mốc cao nhất trong lịch sử trên 1.920 USD/ounce, vàng đã có chuỗi tăng giá suốt 10 năm”, ông Khánh cho biết.
Cùng quan điểm, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, trong ngắn hạn, giá vàng có thể biến động do tác động của Chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, về trung và hạn, giá vàng không tăng cao như trước đây do Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không thể kéo dài. Bên cạnh đó, kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 2- 6/9, có 40% chuyên gia phân tích của phố Wall cho rằng vàng giảm giá, 20% số người dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Thị trường vàng trong nước ổn định
Đại diện Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam đánh giá, thời gian qua, dù giá vàng liên tục biến động nhưng tại thị trường Việt Nam, giá vàng không quá sốt nóng. Bởi việc xuất nhập khẩu vàng tại Việt Nam không dễ dàng như trước. Mọi hoạt động kinh doanh vàng tại Việt Nam phải thực hiện theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Ngoài ra, do giá vàng trong nước vốn không theo kịp giá vàng thế giới, nên thường diễn biến trồi sụt mỗi khi thị trường vàng thế giới biến động.
“Theo quy luật cung - cầu, nơi nào có giá vàng cao thì sẽ thu hút vàng chảy về nơi đó, nên việc xuất khẩu vàng ra bên ngoài nếu có cũng là điều dễ hiểu. Còn với nhà đầu tư, thời gian qua, các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản đã tăng thu hút nguồn tiền nhàn rỗi, trong khi sóng vàng không còn sốt như trước nên cũng không được chú ý nhiều”, đại diện Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam cho biết.
Trước xu hướng tăng của giá vàng hiện nay, nhiều người bắt đầu chú ý và quay lại với vàng. Vì vậy, thời gian tới, nhà đầu tư có thể đầu tư vào vàng. Tuy nhiên, cơ hội có lợi nhuận cao sẽ chỉ đến với những nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp, còn đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, thời điểm giá vàng biến động bất thường như hiện nay không thích hợp để “lướt sóng” vì tiềm ẩn rủi ro.

“Thời gian tới, giá vàng có thể điều chỉnh trong ngắn hạn, trước khi tiếp tục chu kỳ tăng trong trung dài hạn. Giá vàng sẽ ở quanh ngưỡng 1.500 - 1.600 USD/ounce (tương đương 42-45 triệu đồng/lượng) và khó có chuyện tăng mạnh như đồn đoán”.
Chuyên gia tư vấn đầu tư  Phan Dũng Khánh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá