Thị trường vàng giằng co mạnh

Giá vàng trong nước sáng nay, 9/9 đã giảm khá mạnh so với mức kỷ lục chiều qua nhưng vẫn đứng trên 22 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục “nhảy múa” quanh mốc 1.000 USD/oz.

Giá vàng trong nước sáng nay mở cửa phổ biến ở mức trên 2.200.000 đồng/chỉ (mua vào) và dưới 2.210.000 đồng/chỉ (bán ra).

So với mức giá kỷ lục 2.222.000 đồng/chỉ ghi nhận chiều qua, giá vàng trong nước hiện đã giảm 10.000 - 15.0000 đồng/chỉ tùy từng thương hiệu.

Giới kinh doanh vàng đã tỏ ra bình tĩnh hơn trước những diễn biến của giá vàng thế giới. Điều này thể hiện ở khoảng chênh lệch giá mua/bán vàng được co hẹp lại, đồng thời giá niêm yết tại các công ty kim hoàn khác nhau cũng khá đồng đều.

Trong buổi chiều hôm qua, khi giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh, tình trạng “loạn giá” đã xuất hiện ở một số thời điểm, với mức khác biệt khá lớn giữa giá vàng niêm yết tại các doanh nghiệp khác nhau.

So với giá vàng thế giới quy đổi, chưa tính thuế và các chi phí khác, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 10.000 đồng/chỉ, không thay đổi so với mức chênh lệch ở chiều qua.

Vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) tại thị trường Hà Nội đầu giờ sáng đứng ở mức 2.201.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.208.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng SJC do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) có giá tương ứng là 2.202.000 đồng/chỉ và 2.207.000 đồng/chỉ.

Tại hệ thống Sacombank trên toàn quốc, giá vàng miếng hiệu SBJ loại 5 lượng và 1 chỉ có giá mua vào và bán ra lần lượt là 2.201.000 đồng/chỉ và 2.205.000 đồng/chỉ.

Do theo sát từng diễn biến của giá vàng thế giới, các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước ngày hôm qua liên tục điều chỉnh giá vàng. Đại diện của chi nhánh Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết, trong ngày hôm qua, giá vàng tại chi nhánh này đã được điều chỉnh tới 16 lần.

“Hiếm có khi nào mà giá vàng lại được điều chỉnh tăng nhiều lần trong ngày như hôm qua”, đại diện này cho biết.

Đầu giờ sáng nay, giá vàng Phượng Hoàng của PNJ tại Hà Nội mua vào và bán ra lần lượt là 2.202.000 đồng/chỉ và 2.211.000 đồng/chỉ.

Trên sàn vàng SBJ, giá vàng sáng nay vẫn lình xình ở mức trên 21 triệu đồng/lượng. Tính tới thời điểm 10h20, giá vàng khớp lệnh dao động trong khoảng 21,37-21,64 triệu đồng/lượng.

Giằng co mua - bán

Việc giá vàng tăng mạnh ngày hôm qua tiếp tục giúp hoạt động mua bán trên thị trường vàng miếng khởi sắc.

Đại diện của PQJ cho biết, khối lượng giao dịch tại công ty này trong ngày hôm qua tăng 30% so với ngày trước đó. Trên toàn hệ thống PNJ, khối lượng vàng mua vào trong buổi sáng hôm qua đã đạt mức trên 4.000 lượng, trong khi khối lượng bán ra chỉ đạt khoảng 500 lượng.

Tuy nhiên, theo các đại diện này, thị trường hầu như vắng bóng những khách giao dịch với khối lượng lớn. Đa phần người dân tới mua bán vài lượng, thi thoảng có những người mua bán vài chục lượng. Mức giá vàng cao ngất như hiện nay chưa được các nhà đầu tư lớn xem là hợp lý để nhảy vào lướt sóng.

Giới kinh doanh vàng cho biết, ngày hôm qua, đặc biệt là vào buổi chiều, người dân liên tục gọi điện tới khảo sát giá vàng. Xu hướng trên thị trường giằng co giữa hoạt động mua hoặc bán diễn ra tập trung ở từng thời điểm trong ngày.

Cụ thể, cuối buổi sáng qua, khi giá vàng thế giới chạm mốc 1.000 USD/oz và giá vàng trong nước tiến sát mốc 22 triệu đồng/lượng, hoạt động mua vào có phần chững lại trong khi bán ra tăng khá mạnh.

Buổi chiều, khi giá vàng “bay vút” qua mức 22 triệu đồng/lượng, giao dịch trên thị trường rơi vào trạng thái tê liệt. Tới đầu giờ sáng nay, xu hướng mua vào lại áp đảo hoạt động bán ra.

Theo các nhà kinh doanh kim hoàn, điểm khác biệt chính của thị trường vàng trong nước trong đợt sốt giá này là giao dịch không quá “nóng” như những hồi đầu năm. Tại các khu vực mua bán vàng lớn tại Hà Nội không tái diễn tình trạng xếp hàng để mua bán vàng.

Mặt khác, trên thị trường diễn ra sự co kéo khá quyết liệt giữa hai xu hướng mua vào và bán ra. Tùy từng thời điểm mà một trong hai hoạt động này chiếm ưu thế.

Theo Mai Phương
VnEconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá