Thị trường vàng lời nhiều, lỗ lắm

TP - Giá vàng nhảy múa hai tuần qua đã làm nhiều người “chóng mặt” và “không biết đường nào mà lần”. Vàng đang được ví như như thị trường chứng khoán và đầu tư vào đây lợi nhuận nhiều mà rủi ro cũng khá lớn...

Sàn giao dịch vàng Sài Gòn luôn đông đúc

Hậu quả của việc mua theo phong trào

Thời điểm vàng đạt 16,5 triệu đồng/lượng vào đầu tháng 11/2007, nhiều người đã trúng lớn vì ôm vàng vào đúng thời điểm vàng mới xoay quanh 15 triệu đồng lượng.

Cùng với việc giá bất động sản đang lên quá cao, chứng khoán giảm mạnh thì vốn đã rót nhiều vào thị trường vàng khi có dự đoán vàng sẽ lên cao hơn 17 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, ai ôm vào với giá 16,5 triệu đồng/lượng đã lỗ gần 1 triệu đồng/lượng trong vòng chưa đầy hai tuần.

Ông Vũ Văn Hải, chủ tiệm vàng Kim Hải (Q. Bình Thạnh TPHCM) cho biết: “Lúc vàng lên 16,5 triệu đồng/lượng người ta đổ xô đi mua tôi phải treo bảng hết vàng và năn nỉ, khuyên họ bình tĩnh nhưng đâu có ai nghe”. 

Mặc cho cảnh báo của Hội đồng vàng thế giới tại Việt Nam là vàng có thể xuống mạnh sau khi lên đến 16,5 triệu đồng/lượng nhưng từ Bắc vào Nam người người đi mua vàng như đi hội.

Ông Nguyễn Đức Thái Hân, Giám đốc Khối ngân quỹ Ngân hàng ACB cho biết: “Thị trường vàng vừa qua cũng giống như chứng khoán, nhiều nhà đầu tư cá nhân mua vào theo phong trào và tâm lý đám đông nên không chú ý đến những phân tích kỹ thuật, cảnh báo của các chuyên gia cũng như các yếu tố tác động đến giá vàng. Nếu cứ đầu tư theo kiểu này nhiều người sẽ còn lỗ dài dài”.

Giám đốc một Cty kinh doanh vàng nói thêm: “Để hạ nhiệt, có lúc chúng tôi phải tạm dừng bán nhưng lại bị hiểu lầm là ghìm hàng, trên thế giới người ta đã kinh doanh vàng qua sàn và dùng nhiều biện pháp để giảm thiểu rủi ro nhưng tại Việt Nam thì vẫn mua bán vàng theo cảm tính là chính”.

Thật ra tại ACB đã mở Sàn giao dịch vàng với doanh số có ngày lên đến 20.000-30.000 lượng vàng nhưng chỉ dành cho các thành viên tham gia sàn còn nhà đầu tư cá nhân chưa thể giao dịch tại đây.

Ngân hàng này cùng với các ngân hàng Sacombank, Agribank cũng có dịch vụ “option” vàng mà người sử dụng có thể giảm thiểu rủi ro trong mua bán hay thanh toán vàng nhưng với số lượng giao dịch tối thiểu là 100 lượng (ACB) cùng với mức phí hơi cao nên vẫn chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư cá nhân mà chủ yếu hợp với những người cần vàng để thanh toán.

Sẽ có nhiều lựa chọn

Chủ tịch Hội đồng Vàng thế giới, ông James Burton, nhận định: “Nhờ vào tính chất an toàn cũng như bảo toàn tài sản vốn, vàng đã trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong thời điểm bất ổn hiện nay do lạm phát gia tăng và do đồng USD mất giá”.

Nhiều tổ chức tài chính, ngân hàng  cũng dự đoán vàng sẽ đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Hiện nay nhiều ngân hàng, doanh nghiệp đang gấp rút thành lập Cty kinh doanh vàng như Sacombank thành lập Cty kinh doanh vàng vào tháng 12/2007 hay Cty cổ phần Đầu tư và kinh doanh vàng quốc tế dưới sự góp vốn của DongABank, PNJ, Hội đồng Vàng thế giới… sắp ra đời để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư cá nhân.

Tổng Giám đốc một ngân hàng lớn khẳng định: “Giống như TTCK, nếu giao dịch qua sàn hay các Cty kinh doanh vàng thì nhà đầu tư sẽ ít gặp rủi ro, có nhiều thông tin và lựa chọn hơn”. Đó là chuyện của tương lai, còn bây giờ?

Ông Hoàng Trung Khánh, Cố vấn Hội đồng vàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng: “ Nếu đầu tư vào vàng đừng đầu tư ngắn hạn mà hãy đầu tư dài hạn vì với giá lên xuống thất thường trong thời gian ngắn như hiện nay nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm rất dễ bị lỗ”.

Kinh nghiệm thực tế cũng cho thấy vàng xưa nay chỉ lên rồi xuống để rồi lên mạnh hơn trong thời gian dài và có lẽ khó thích hợp với nhà đầu tư “lướt sóng” như chứng khoán.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá