Thị trường vàng lùi bước

Giá vàng sáng nay giảm gần 30.000 đồng mỗi chỉ so với chiều qua, khiến những ai cất công tranh mua trong lúc sốt có thể chột dạ. Thị trường đang trong thế giằng co và nhiều khả năng sẽ xuống sâu hơn vào cuối tuần, thậm chí chạm 1,60 triệu đồng.

Sau khi dâng lên 1,640-1,668 triệu đồng mỗi chỉ (mua vào - bán ra) vào cuối chiều qua, vàng SJC tại TP HCM sáng nay chỉ còn 1,623-1,633 triệu đồng. Cùng nhãn hiệu này tại Hà Nội sáng nay là 1,625-1,640 triệu đồng, giảm so với mức 1,640-1,660 triệu đồng chiều qua.

Tại cửa hàng của SJC Hà Nội, lượng khách đến giao dịch chỉ bằng hai phần ba so với chiều qua.

Hôm qua, các chuyên gia trong nước đã dự báo từ nay đến cuối tuần, giá khó có thể vượt qua mốc 1,68 triệu đồng mỗi chỉ. Song ngay khi giá liên tục tăng vũ bão, hàng đoàn người vẫn chen lấn nhau để mua gom.

Tính ra, nếu những ai đi mua lúc giá chạm đỉnh 1,668, sáng nay bán lại cho cửa hàng sẽ bị lỗ 20.000 đến hơn 40.000 đồng mỗi chỉ.

Thị trường trong nước đi xuống, một phần vì mức giá cao hơn không được chấp nhận, song phần nhiều vì diễn biến thế giới.

Đêm qua, các nhân tố hỗ trợ cho giá vàng tạm thời yếu đi, dầu lùi xuống dưới ngưỡng 97 USD mỗi thùng, đồng đôla cũng phục hồi nhẹ sau khi chạm đáy so với euro. Bên cạnh đó, có dấu hiệu cho thấy những quỹ lớn sau khi ồ ạt gom hàng thì đêm qua đã bắt đầu dừng lại. 

Vì vậy, giá giao dịch tại sàn New York sau khi chạm 846 USD mỗi ounce đã giảm dần, và sáng sớm nay, có lúc rơi xuống dưới ngưỡng 830 USD. Lúc 11h15, giá giao ngay trên bảng điện tử Kitco.com chốt 832 USD.

Theo các chuyên gia, thị trường đang cố cầm cự ở ngưỡng 835 USD và đây là bước dừng khá hợp lý, trước khi giá có thể điều chỉnh xuống sâu hơn. Có ý kiến cho rằng cuối ngày mai, giá có thể xuống tới 810 USD mỗi ounce. Ứng với mức này, thị trường trong nước có thể quay về mốc 1,6 triệu đồng mỗi chỉ.

"Tuy nhiên, trong ngắn hạn, giá thế giới khó có thể xuống dưới 800 USD và trong nước không thể dưới 1,6 triệu đồng. Bởi hầu như không có nhân tố nào khiến thị trường vàng điều chỉnh sâu đến như như vậy.

Thị trường chứng khoán thế giới đang bất ổn, nếu có bán vàng ra để hiện thực hóa lợi nhuận thì các quỹ đầu cơ cũng khó có thể chuyển hóa sang kênh đầu tư khác hiệu quả hơn", một chuyên gia trong nước bình luận.

Hôm qua, ngân hàng Thụy Sĩ UBS nâng dự báo giá vàng trong vòng một tháng tới từ mức 700 USD một ounce lên 850 USD. Tuy nhiên, hãng vẫn giữ nguyên dự báo trong 3 tháng, giá dừng ở mức 750 USD.

Vị chuyên gia trên cũng đồng tình với dự báo này. Theo ông, sang quý I, nhất là khi kết thúc năm tài chính, giá vàng sẽ điều chỉnh sâu trước khi bước vào mùa thấp điểm.

Theo Song Linh
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá