Thị trường vàng 'nguội lạnh'

Giá vàng trong nước sáng nay không có nhiều thay đổi so với sáng qua, do giá vàng thế giới đã phục hồi nhẹ trở lại. Phiên trượt giảm mạnh của giá vàng hôm qua không đủ sức kích thích giao dịch tăng mạnh, thị trường vàng miếng tiếp tục ở trạng thái nguội lạnh.

So với giá vàng thế giới quy đổi (chưa tính thuế và các chi phí khác), giá vàng bán ra trong nước đang cao hơn trên 100.000 đồng/lượng.

Giá vàng miếng các thương hiệu trong nước sáng nay mở cửa ở mức trên 2.075.000 đồng/chỉ (mua vào) và dưới 2.085.000 đồng/chỉ, ngang bằng mức giá áp dụng đầu giờ sáng qua.

Giá vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank đầu giờ đứng ở 2.077.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.085.000 đồng/chỉ (bán ra). Giá vàng miếng Phượng Hoàng của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tương ứng là 2.072.000 đồng/chỉ và 2.078.000 đồng/chỉ.

Trong ngày giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước biến động khá linh hoạt, do giá vàng thế giới có biên độ dao động tương đối rộng ngay trong phiên giao dịch tại thị trường châu Á. Tuy nhiên, độ trượt giảm của giá vàng phiên hôm qua chưa thể kéo các nhà đầu tư trở lại với thị trường.

Thông tin từ các công ty kim hoàn lớn như SBJ-Sacombank và PNJ cho thấy, hoạt động giao dịch vàng miếng vẫn duy trì ở trạng thái trầm lắng, dù hoạt động mua vào có chiều hướng tăng nhẹ.

Cụ thể, trong ngày hôm qua, PNJ Hà Nội bán ra 500 lượng vàng và mua vào hơn 800 lượng. Tuy nhiên, đây chủ yếu là khối lượng giao dịch với các doanh nghiệp kinh doanh vàng, còn khối lượng mua bán với các nhà đầu tư nhỏ lẻ rất hạn chế.

Ông Lê Xuân Tùng, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) cho rằng, mức giá vàng hiện nay đang “dở dang” đối với cả khách mua và khách bán. “Tôi cho rằng, giá vàng thế giới thời gian tới có thể điều chỉnh giảm về 880 USD/oz, đưa giá vàng trong nước về mức 19,5 triệu đồng/lượng. Khi đó, khách mua sẽ tăng mạnh”, ông Tùng dự đoán.

Nhà kinh doanh này cũng cho rằng, các nhà đầu tư đang chờ đợi diễn biến mới của giá vàng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ diễn ra trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư tuần này theo giờ địa phương.

So với giá vàng thế giới quy đổi (chưa tính thuế và các chi phí khác), giá vàng bán ra trong nước đang cao hơn trên 100.000 đồng/lượng. Lý giải sự chênh lệch này, giới kinh doanh vàng đều dẫn giải sự hạn chế nguồn cung vàng trong bối cảnh kim loại quý này chưa được cấp phép xuất khẩu trở lại.

Trái với trạng thái buồn tẻ trên thị trường vàng miếng, giao dịch trên các sàn vàng tập trung ngày hôm qua diễn ra cực sôi động do giá vàng thế giới có độ biến động linh hoạt. Tại Trung tâm Giao dịch vàng SBJ hôm qua đã ghi nhận khối lượng khớp lệnh đạt kỷ lục 539.060 lượng, với giá trị lên tới 10.500 tỷ đồng.

Không khí giao dịch tại sàn này sáng nay vẫn tương đối “nóng”, với gần 265.000 lượng vàng được khớp lệnh vào lúc 10h22. Giá vàng khớp lệnh tính tới thời điểm trên dao động từ 19,68-19,84 triệu đồng/lượng.

Theo Mai Phương
Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá