Thị trường vàng thế giới nhộn nhịp trở lại

Nguy cơ bạo loạn ở Nigeria và Iran là nguyên nhân kéo các nhà đầu tư trở lại thị trường vàng. Giá vàng đã quay về ngưỡng trên 550 USD/ounce, tương đương 1,06 triệu đồng/chỉ.

Thị trường New York đã đóng cửa phiên cuối tuần ở mức 554,60 USD (giá giao tháng tư), tăng 5,8 USD so với hôm thứ 5 và là mức giá cao nhất kể từ 9/2. Vào lúc này, giá giao ngay trên các sàn điện tử thế giới là 551,8 USD, tăng hơn 7 USD.

Động cơ cho đợt tăng giá vàng lần này là lời đe doạ gây bạo loạn ở Nigeria và thái độ cứng rắn của Iran xung quanh chương trình làm giàu uranium.

Một nhóm người Nigeria vừa tuyên bố sẽ tiến hành chiến tranh toàn diện đối với các công ty dầu mỏ nước ngoài đang tiến hành hoạt động khai thác tại lục địa đen. Nigeria là vựa dầu lớn thứ 8 thế giới. Lời đe doạ này có nguy cơ dẫn tới một cuộc khủng hoảng nhiên liệu nghiêm trọng.

Bất ổn về chính trị ở một số khu vực nhạy cảm khiến các nhà đầu tư rục rịch quay lại sàn kim loại quý. Lượng giao dịch tại sàn New York hôm qua đã tăng thêm gần 40.900 ounce, lên 7,53 triệu ounce vàng.

Thông tin về tình hình lạm phát ở Mỹ cũng đáng chú ý đối với giới đầu cơ tài chính. Chỉ số lạm phát cơ bản tháng 1 của Mỹ là 0,4%, cao nhất trong vòng một năm qua.

Tại Hà Nội hôm 18/2, giá vàng tăng không đáng kể so với hôm trước. Vàng 9999 của Bảo Tín Minh Châu là 1,042-1,054 triệu đồng/chỉ (mua vào - bán ra) trong khi vàng SJC niêm yết tại công ty này là 1,046-1,056 triệu đồng/chỉ, tăng 3.000 đồng/chỉ so với 2 ngày trước.

Nhìn chung, mặt bằng giá vàng trong nước hai ngày nay lại thấp hơn so với thế giới.

Theo S.L
Vnexpress

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá