Thiên tai làm khoảng 400 người chết, mất 1-1,5% GDP mỗi năm

TPO - Thiên tai có xu hướng diễn biến phức tạp, nhiều biểu hiện cực đoan, trái quy luật. Trung bình mỗi năm thiên tai làm khoảng 400 người chết, mất tích, thiệt hại 1-1,5% GDP của Việt Nam, trong đó năm 2017 thiệt hại tới 60.000 tỷ đồng.

Thủ tướng dự chương trình “Chung tay vì một xã hội an toàn trước thiên tai”
Thủ tướng dự chương trình “Chung tay vì một xã hội an toàn trước thiên tai”

Tối 20/5, Chương trình hưởng ứng ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam (22/5/1946-22/5/2018) với chủ đề “Chung tay vì một xã hội an toàn trước thiên tai”, diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo Bộ trưởng NN&PTNT, Trưởng ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chông thiên tai Nguyễn Xuân Cường, là quốc gia thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, từ xa xưa câu “thủy, hỏa, đạo, tặc” đã in đậm trong tiềm thức mỗi người dân Việt Nam. Cuộc chiến với “giặc nước” luôn được các thế hệ cha ông hết sức coi trọng và được đặt lên hàng đầu.

Bộ trưởng Cường cho biết, thiên tai có xu hướng diễn biến phức tạp, nhiều biểu hiện cực đoan, trái quy luật. Trong đó, nhiều đợt thiên tai có mức độ nghiêm trọng vượt mức lịch sử, xuất hiện tại những vùng trước đây ít xảy ra, diễn biến liên tục, quanh năm tại các địa bàn trên cả nước. Bên cạnh đó, các hoạt động sử dụng nước tại các quốc gia thượng nguồn đã tác động ngày càng nghiêm trọng, cộng hưởng làm cho thiên tai ngày một khốc liệt, cực đoan hơn...

Theo Bộ trưởng Cường, thời gian tới, cần đẩy nhanh việc xây dựng 4.000 căn nhà phòng chống bão lũ cho người dân nghèo vùng ven biển miền Trung. Thực hiện các dự án di dân khẩn cấp cho vùng lũ lống, lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi; xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long; xử lý các sự cố đê điều cấp bách...

Cùng đó, sẽ triển khai lồng ghép nội dung phòng chống thiên tai trong nhà trường, phòng tránh đuối nước cho trẻ em, công tác dự báo, thông tin liên lạc, truyền thông... Qua đó góp phần giảm thiệt hại và góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Thiên tai làm khoảng 400 người chết, mất 1-1,5% GDP mỗi năm - ảnh 1 Theo anh Hùng lao động Hoàng Đức Thảo, việc đẩy mạnh ứng dụng giải pháp về khoa học kỹ thuật sẽ giảm thiểu được thiệt hại do thiên tai  

Tại cuộc tòa đàm trong chương trình, ông Cà Văn Biên, trưởng bản Hua Nặm (xã Nặm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La)-người đã dùng loa tay để cảnh báo người dân di dời khi có thông tin báo lũ, qua đó giúp 178 hộ dân trong bản thoát nạn trong trận lũ kinh hoàng ngày 2/8/2017. 

Theo ông, nhà nước cần đầu tư thêm thống loa tay cho các địa phương phòng khi mưa lũ bị mất điện. Cùng đó, cần thông tin cảnh báo mưa lũ, hỗ trợ người dân di dời khỏi vùng nguy hiểm lũ quét, sạt lở đất đến vùng có chỗ ở kiên cố, ổn định cho người dân.

Trong khi đó, nhà khoa học, Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch, Tổng giám đốc Cty TNHH MTV Thoát nước và phát triển đô thị Bà Rịa-Vũng Tàu (Busadco) – tác giả đạt giải thường Hồ Chí Minh với cụm công trình khoa học phòng chống thiên tai cho rằng, việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

Hiện Busadco có trên 110 các công trình, giải pháp ở lĩnh vực đô thị, xây dựng nông thôn mới, ứng phó biến đổi khí hậu. Đáng chú ý cấu kiện lắp ghép bảo vệ sông hồ, đê biển; sản phẩm nhà lắp kép cốt phi kim an toàn, cách âm, cách nhiệt, chống thấm...phù hợp với khu vực đang bị đe dọa do bị sạt lở, nước biển dâng, xâm mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại buổi lễ, nhiều doanh nghiệp đã hỗ trợ cho các hoạt động, công trình, thiết bị về phòng chống thiên tai ở T.Ư và các địa phương, với tổng kinh phí trên 30 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng