Thiên Việt có thể bị xét lại tư cách thành viên HoSTC

Nếu có bất kỳ khuất tất nào trong việc xin làm thành viên, sàn Tp.HCM sẽ xét lại tư cách thành viên của Thiên Việt. Đây là một trong những nội dung mà Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSTC) khẳng định liên quan đến “sự kiện Thiên Việt”.

Ngày 5/3 vừa qua, HoSTC cũng đã yêu cầu Công ty Cổ phần Chứng khoán Thiên Việt có văn bản giải trình về các vấn đề phát sinh đối với ông Phạm Kinh Luân, Tổng giám đốc Công ty Thiên Việt (theo đơn đăng ký làm thành viên ngày 2/1/2007).

HoSTC cũng yêu cầu Thiên Việt bổ sung sơ yếu lý lịch tư pháp của ông Phạm Kinh Luân theo như quy định. Và nếu có bất kỳ khuất tất gì trong việc xin làm thành viên, Trung tâm sẽ tiến hành xem xét lại tư cách thành viên của công ty này.

Sau khi tổ chức họp báo tại Hà Nội để giải trình với báo giới, đại diện Thiên Việt cũng đã có buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán để giải trình những thông tin liên quan.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Ủy ban vẫn chưa đưa ra thông tin thẩm định về sự kiện này.

“Goldman Sachs không có liên kết chính thức với Thiên Việt”

Một trong những e-mail mà đại diện Goldman Sachs xác nhận với báo giới về mối quan hệ của tập đoàn với Công ty Cổ phần Chứng khoán Thiên Việt.

Liên tiếp trong hai ngày 5 và 6/3/2007, đại diện Goldman Sachs đã một lần nữa chính thức khẳng định với báo chí (thông qua e-mail) việc không có bất kỳ thỏa thuận hợp tác chiến lược nào với Thiên Việt.

Trong thư gửi ngày 5/3/2007, ông Edward Naylor, Giám đốc điều hành của Bộ phận Truyền thông Doanh nghiệp (có trụ sở tại Hong Kong) của Goldman Sachs ở châu Á đã khẳng định: “Goldman Sachs không có liên kết chính thức (no formal association) với Công ty Chứng khoán Thiên Việt”.

”Gần đây, chúng tôi cũng có tổ chức buổi trao đổi tìm hiểu không chính thức với họ cũng như với các công ty chứng khoán trong nước khác. Tuy nhiên, chúng tôi vui mừng với các cuộc thảo luận mang tính thăm dò và không phải là duy nhất với TVS, như chúng tôi đang tiến hành với các công ty chứng khoán nội địa khác (ở Việt Nam)”, một e-mail khác của ông Naylor viết.

Khi được hỏi về bản thỏa thuận mà TVS hiện có trong tay với đầy đủ chữ ký của Chủ tịch Tập đoàn Goldman Sachs và Chủ tịch Công ty Chứng khoán Thiên Việt, ông Edward Naylor viết: “Tôi muốn nói rằng chúng tôi (tức Goldman Sachs) thường ký những thỏa thuận tiêu chuẩn với những doanh nghiệp chứng khoán tư nhân khi chúng tôi đã tìm kiếm những cơ hội cùng với họ. Chúng tôi đã làm việc này tại Việt Nam, đang làm và sẽ tiếp tục làm như vậy để tìm kiếm một số cơ hội kinh doanh mà có thể giúp Goldman Sachs thâm nhập vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Những thỏa thuận này liên quan đến những dự án mang tính tiềm năng, cá nhân và đặc thù và không thể được hiểu sai là đối tác chiến lược (wide ranging partnerships)”.

Vị đại diện này của Goldman Sachs cũng cho biết, Tập đoàn đang thăm dò, khảo sát các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam và đang xây dựng các mối quan hệ tại Việt Nam mà qua đó, có thể phát hiện ra những lĩnh vực mà có thể làm việc được với các khách hàng Việt Nam.

“Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay là quá sớm để bình luận và phát biểu gì về sự hợp tác này. Chúng tôi mong đợi Việt Nam sẽ phát triển thành một thị trường quan trọng và chúng tôi sẽ tiếp tục thăm dò những lĩnh vực mà chúng tôi có thể áp dụng được những kinh nghiệm cũng như những kỹ năng của mình vào đó”, ông Naylor viết.

Trong khi đó, tại buổi họp báo hôm 5/3 tại Hà Nội, ông Nguyễn Trung Hà, Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán Thiên Việt, khẳng định đã có hợp đồng ký kết với Goldman Sachs. “Goldman Sachs và Thiên Việt có hợp đồng ký làm việc hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhiều hơn nhiều so với những gì tôi đã tuyên bố trước đó”. .

Tuy nhiên, ông Lê Huy Hoàng, đại diện cổ đông sáng lập, Trưởng ban kiểm soát Thiên Việt một lần nữa bảo lưu ý kiến đã từng nói trước đó: “Tôi chưa nhìn thấy hợp đồng ký kết này”. 

Theo Thời báo Kinh tế VN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng