Thiệt hại 885 triệu đôla/năm vì tai nạn giao thông

TP - Đó là thông tin do Ngân hàng thế giới đưa ra tại hội thảo diễn ra hôm qua (24/11) về đẩy mạnh nỗ lực phòng chống thương tích ở Việt Nam do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức.

Hiện nay, tại Việt Nam, tử vong không chủ định do chấn thương là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 (chiếm 11% số ca tử vong), sau các bệnh về tim mạch (18%) và bệnh truyền nhiễm (15%).

Mỗi năm trung bình ghi nhận hơn 11.000 ca tử vong do tai nạn giao thông đường bộ. Thêm vào đó là hàng chục nghìn người bị thương tật hàng năm.

Phần lớn các ca tử vong và thương tật rơi vào nhóm có độ tuổi 15 đến 49 – nhóm chiếm đến 56% tổng dân số và là lực lượng lao động chính của xã hội.

Các đại biểu đã thảo luận về hướng triển khai công tác phòng chống thương tích cũng như kế hoạch thực thi sử dụng mũ bảo hiểm và Chương trình hành động Phòng chống thương tích của ngành y tế giai đoạn 2007-2010.

Chương trình đưa ra 5 mục tiêu chính của ngành y tế từ nay đến năm 2010 tập trung cho truyền thông phòng chống tai nạn thương tích, tăng cường chất lượng hệ thống của hệ thống số liệu, cải thiện chăm sóc chấn thương thiết yếu ở các tuyến và trước khi đến bệnh viện, nâng cao năng lực cán bộ ngành y tế trong công tác phòng chống tai nạn thương tích và triển khai thực hiện các mô hình an toàn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá