Thiệt hại lớn khi sử dụng trang sức trôi nổi, không rõ nguồn gốc

Đó là phản ánh của nhiều người đã và đang dùng trang sức trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường. Theo đó, chúng tôi đã thực hiện cuộc khảo sát thị trường trang sức để tìm hiểu vấn đề này.

Người tiêu dùng thường lựa chọn vàng tại các công ty vàng uy tín.
Người tiêu dùng thường lựa chọn vàng tại các công ty vàng uy tín.

Thị trường trang sức đang vào mùa, đây cũng là dịp bắt đầu mùa cưới, mùa lễ hội, sự kiện dịp cuối năm. Người người tấp nập mua trang sức, phần vì nhu cầu bản thân sử dụng làm đẹp, tham dự lễ cưới hỏi, hội họp... phần quà tự thưởng cho bản thân sau những ngày làm việc vất vả. Lý do nữa trang sức còn để làm quà biếu/tặng người thân với mong muốn trao tặng phúc, lộc, thọ cho gia chủ.

Tại cửa hàng Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, một  khách hàng đang chọn trang sức vui vẻ chia sẻ “Tôi sắp tổ chức đám cưới cho con gái, hôm nay tôi đưa con đến đây chọn trang sức hồi môn cho cháu và tự thưởng cho mình một bộ trang sức để diện trong dịp cưới con, tôi rất tin tưởng sản phẩm của Bảo Tín Minh Châu, tôi và người thân đã từng dùng sản phẩm của thương hiệu này nhiều năm nay, tôi rất hài lòng từ kiểu dáng, chất lượng, độ bền đến dịch vụ chăm sóc khách hàng…

Không hồ hởi như khách hàng trên, chị Nguyễn Hồng Mai (ở Ba Đình – Hà Nội) chia sẻ: “Trước đây không biết nên tôi từng mua trang sức ở tiệm vàng gần nhà, nhưng chỉ dùng một thời gian ngắn trang sức đã xuống màu, bị gãy phần chốt khóa, làm rơi mất mặt dây chuyền. Thêm vào đó, chiếc nhẫn của tôi chỉ đeo một thời gian đã xỉn màu và méo mó mặc dù tôi rất giữ gìn. Lần này nghe người quen giới thiệu nên tôi quyết định đến Bảo Tín Minh Châu mua trang sức, từ giờ tôi chỉ tin tưởng những thương hiệu uy tín và tẩy chay hàng trôi nổi, …”

Vấn đề sử dụng trang sức trôi nổi gặp phiền phức như trên không phải chỉ riêng chị Hồng Mai, mà hầu hết những ai đã và đang sử dụng trang sức không rõ nguồn gốc đều có chung nỗi niềm này. Sở dĩ như vậy vì trang sức hàng chợ, hàng trôi nổi thường của các đơn vị sản xuất nhỏ lẻ, cơ sở vật chất, kỹ thuật kém, lạc hậu nên chất lượng kém. Vàng thường không đủ tuổi, sử dụng bài ‘hội” (Aloy) rẻ tiền, nên trang sức nhanh xuống màu, xỉn màu, gẫy hỏng. 

Đặc biệt chấu giữ đá thường mỏng, không ôm sát vào đá ngọc nên dễ bung, gẫy, dễ móc vào quần áo đặc biệt là áo len và dễ móc vào tóc dẫn đến dễ long rơi đá ngọc. Chấu chỉ thường không đều, mỹ thuật xấu, không cân đối, chi tiết thiếu tinh tế, thô, ráp, nhiều vết xước, độ bóng kém… và rất nhiều vấn đề phiền phức khác mà người tiêu dùng gặp phải. Đặc biệt khi muốn bán lại mới thực sự khó khăn vì nhiều nơi không chấp nhận mua lại hoặc bị chèn ép giá rất thấp, khiến người tiêu dùng “thiệt đơn, thiệt kép”.

Để hạn chế những thiệt hại trên, giới chuyên môn khuyên tốt nhất người tiêu dùng hãy tự bảo vệ quyền lợi của mình bằng cách sử dụng trang sức của các thương hiệu uy tín, được đông đảo người tiêu dùng tín nhiệm. Các thương hiệu vàng trang sức uy tín trên thị trường hiện nay có thể kể đến như Bảo Tín Minh Châu, SJC, …

Các công ty này đã có bề dày kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh và chế tác vàng bạc đá quý trên thị trường.  Đặc biệt, sản phẩm của Bảo Tín Minh Châu liên tục được người tiêu dùng bình chọn là “Hàng Việt Nam chất lượng cao nhiều năm liền”, được nhận 6 giải thưởng Quốc tế về uy tín, chất lượng sản phẩm và dịch vụ, đồng thời đây là một trong số ít các doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh và sản xuất trang sức mỹ nghệ vàng ta. Công ty cũng liên tục đầu tư công nghệ sản xuất tiên tiến, cập nhật mẫu mã sản phẩm mới, sáng tạo mẫu thiết kế mới… nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng ở mọi lứa tuổi.

Mua trang sức của các thương hiệu uy tín, người tiêu dùng không chỉ mua được sản phẩm chất lượng cao, mẫu mã đẹp, thời trang, độ bền lý tưởng, mỹ thuật tinh tế, bảo hành tốt… mà khi cần có thể dễ dàng bán lại được giá cao, bởi vì hàng có thương hiệu luôn được các tiệm vàng đón nhận và mua lại với giá trên thị trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng