Thiệt hại tiền tỷ vì coi thường thủ tục hành chính

TP - Khi làm thủ tục visa cho lao động, 18 doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động (XKLĐ) đã sững sờ khi bị phía Đài Loan từ chối, vì chưa đăng ký với Uỷ ban Lao động Đài Loan về việc xin cấp giấy phép mới.

Đến lúc này, 18 DN này mới vắt chân lên cổ sửa chữa. Thế nhưng, mọi việc đã muộn. Một giám đốc thốt lên: “Cái sảy nảy cái ung. Không khéo lại phải đợi đến 2 năm sau mới được cấp phép... thì chết. Biết giải thích sao đây đối với những lao động nhỡ chuyến bay...”.

Hậu quả trên bắt nguồn từ một việc tưởng như vô hại.

Ngày 21/3/2006, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) có công văn số 255 gửi các DN XKLĐ sang Đài Loan.

Nội dung như sau: Theo quy định của Đài Loan, các Cty môi giới lao động nước ngoài phải đăng ký và được Uỷ ban Lao động Đài Loan cấp giấy phép thời gian 2 năm.

Theo đó, các DN đã được phía Đài Loan cấp phép từ 1/1/2004 (tức hết hạn ngày 30/4/2006) phải làm thủ tục kê khai, đăng ký lại với cơ quan có thẩm quyền Đài Loan. Ngày 1/5/2006, Uỷ ban Lao động Đài Loan cũng ban hành biểu mẫu mới (đơn xin cấp giấy phép XKLĐ đối với các Cty môi giới lao động nước ngoài).

Theo đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị các DN VN liên hệ với Phòng Thị trường của Cục để lấy mẫu đăng ký. “DN phải chịu trách nhiệm về việc Uỷ ban Lao động Đài Loan không gia hạn giấy phép do sự chậm trễ của mình” - Công văn của Cục nhấn mạnh.

Thế nhưng, các DN vẫn chậm trễ và đã xảy ra hậu quả kể trên. Tình huống xấu nhất có thể đến là DN phải đợi đến khi Uỷ ban LĐ ra thông báo mới về việc xét cấp giấy phép (có thể là 2 năm).

Việc phải “ngồi chơi xơi nước”, đợi người ta ra thông báo mới, DN có thể phải chịu thiệt hại tiền tỷ và mất uy tín đối với người lao động. Thêm một tình huống dở khóc dở cười - kết quả cho kiểu hành xử thiếu chuyên nghiệp của DN VN.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng