Thiết lập Cộng đồng kinh tế ASEAN năm 2015

TP - Hôm qua (8-3), Hội nghị bộ trưởng kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 19 diễn ra tại Hà Nội. AEM là sự kiện thường niên quan trọng của trụ cột kinh tế ASEAN, với sự tham dự của các bộ trưởng kinh tế ASEAN và Tổng thư ký ASEAN.

> 10 Bộ trưởng Kinh tế ASEAN nhóm họp tại Hà Nội
> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng làm Trưởng đoàn. Trước Hội nghị, các bộ trưởng đã có buổi gặp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Tại Hội nghị này, các bộ trưởng kinh tế ASEAN đã tập trung thảo luận những định hướng hội nhập kinh tế ASEAN trong năm 2013, đồng thời khẳng định quyết tâm thiết lập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015.

Trong khuôn khổ AEM, các bộ trưởng kinh tế ASEAN đã ký kết Nghị định thư sửa đổi một số Hiệp định kinh tế ASEAN liên quan đến thương mại hàng hóa.

Việc ký kết Nghị định thư này sẽ giúp tăng cường tính pháp lý của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong quá trình khai thác các cam kết của ASEAN.

Hội nghị cũng thông qua các tài liệu làm cơ sở triển khai đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) theo chỉ đạo của các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 21.

Hiệp định RCEP dự kiến sẽ được đàm phán để hoàn thành trước năm 2016, tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với sự tham gia của các nước có dân số tổng cộng chiếm trên 50% dân số thế giới và có tổng GDP gần 30% GDP toàn cầu.

RCEP cũng là sáng kiến mang tính tiên phong trong việc hình thành cơ cấu hợp tác kinh tế mới trong khu vực, thể hiện vai trò trung tâm và đi đầu của ASEAN.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng