Thiếu lao động: Công nhân được tăng lương

Tình hình khan hiếm lao động ở các DN trên địa bàn TPHCM đã mở ra cuộc cạnh tranh quyết liệt giành lao động giữa các DN. Việc tranh giành này có làm cho đời sống người lao động tốt hơn?

Dọc các KCN, khu chế xuất (KCX) và trụ sở các DN khác đóng trên địa bàn thành phố, chúng tôi đều thấy nhan nhản bảng tuyển công nhân treo trước công ty.

Công ty Pou Yuen ở phường Tân Tạo quận Bình Tân đang treo bảng tuyển dụng thêm 6.000 lao động (Công ty Pou Yuen hiện có 53.000 lao động), Công ty Giày da Huê Phong ở phường 12 quận Gò Vấp hiện có 6.700 lao động, thiếu hụt khoảng 3.000 lao động và đang tích cực tuyển lao động để bù vào.Mặc dù vậy, lượng lao động tuyển thêm vẫn chưa bù đắp lượng công nhân nghỉ việc.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng khan hiếm lao động là mức lương hiện nay so với giá cả sinh hoạt tại TP thì chỉ vừa đủ trang trải chi phí ở mức sống tối thiểu cho công nhân.

Chị Lê Thị Kim Oanh (ở huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) cho biết, chị vào TP.HCM làm cho một công ty sản xuất dụng cụ y tế của Đài Loan ở KCN Vĩnh Lộc (quận Bình Tân) với mức lương trên 600.000 đồng/tháng nên tiền cơm, tiền thuê nhà, các chi phí sinh hoạt gói gém chỉ vừa đủ.

Đã 2 năm trôi qua, mỗi ngày làm việc từ 7 giờ sáng đến 20 giờ 30, dù tiết kiệm lắm nhưng chị cũng chẳng thể dành dụm được số tiền đáng kể nào.

Hiện nay, trung bình lương công nhân lao động trong ngành may mặc, giày da, lắp ráp linh kiện điện tử dao động từ 600 ngàn đến 1 triệu đồng/tháng trong khi chi phí sinh hoạt tại thành phố vốn đắt đỏ nay còn tăng gần gấp đôi so với những năm trước đây.

Do đó, mức lương này chưa hấp dẫn công nhân làm thuê từ các tỉnh, thành khác đến làm việc.

Thêm vào đó, các DN luôn đặt ra tiêu chuẩn cao khi tuyển chọn công nhân. Dù được tuyển vào làm những công việc giản đơn như ráp ốc vít, bốc xếp, đi giao hàng,... nhưng các DN luôn đòi hỏi lao động phải tốt nghiệp phổ thông trung học, thậm chí phải có bằng ngoại ngữ, vi tính,...

Nhiều DN chỉ tuyển người dưới 30 tuổi nên có một lượng lớn lao động không thỏa mãn được các tiêu chuẩn do công ty đặt ra ngay từ khâu xét hồ sơ.

Cạnh tranh giành lao động

Do các tỉnh cũng đang tích cực mở KCN để thu hút nguồn lao động tại chỗ nên năm nay tỷ lệ người lao động về quê ăn Tết xong chỉ vào lại TPHCM khoảng từ 60% đến 70%.

Số còn lại làm việc tại tỉnh nhà gây khan hiếm lao động cục bộ ở một số KCX, KCN tại TP. Các công ty hiện nay đang cạnh tranh giành lao động bằng nhiều cách, trong đó đa số sử dụng biện pháp tăng lương cho công nhân. Nhiều công ty đang hạ tiêu chuẩn xuống và nâng mức lương lên để tuyển công nhân.

Bà Phan Thị Ngọc Linh, Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH Công nghệ Y tế Perfect cho biết, trước đây công ty chỉ nhận công nhân tốt nghiệp phổ thông trung học, nhưng hiện nay do thiếu công nhân trầm trọng nên buộc phải thu nhận cả những người có trình độ dưới lớp 9.

Công ty Pou Yuen cũng đã nâng lương cơ bản lên 870.000 đồng tháng và sau khi đào tạo một tháng, ký hợp đồng thì công nhân sẽ được nâng lương lên 931.000 đồng/tháng. 

Công ty Giày da Huê Phong cũng đã nâng lương cơ bản và các khoản phụ cấp bậc 1 lên 880.000 đồng/tháng, bậc 2 là 930.000 đồng/tháng nhưng việc tuyển lao động còn gặp nhiều khó khăn, mặc dù công ty đã hạ tiêu chuẩn, tuyển cả những lao động chưa học hết tiểu học.

Nhiều công nhân lớn tuổi, sức khỏe kém, trình độ thấp bị mất việc phải buôn gánh, bán bưng để mưu sinh, hiện nay cũng được tuyển vào các công ty để làm lại.

Theo SGGP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá