Thiếu nguồn cung, giá rau xanh tăng vọt

Mấy ngày qua, giá rau xanh tại các chợ TP HCM tăng hơn 50%, còn trong siêu thị nhiều quầy rau bị bỏ trống vì nguồn hàng tại các vùng chuyên canh giảm 30-50% do mưa kéo dài.

Thiếu nguồn cung, giá rau xanh tăng vọt

Thiếu nguồn cung, giá rau xanh tăng vọt

Mấy ngày qua, giá rau xanh tại các chợ TP HCM tăng hơn 50%, còn trong siêu thị nhiều quầy rau bị bỏ trống vì nguồn hàng tại các vùng chuyên canh giảm 30-50% do mưa kéo dài.

Thiếu nguồn cung, giá rau xanh tăng vọt - ảnh 1
 

Trong tuần này, người tiêu dùng cho hay, giá các loại rau, quả tại nhiều siêu thị trên địa bàn TP HCM đang tăng 20-30% so với tuần trước. Bên cạnh đó, nhiều quầy rau cũng bị bỏ trống kệ và không có hàng để bán. Trao đổi với VnExpress.net, đại diện siêu thị Co.op Sài Gòn cho biết, do thời tiết xấu, mưa kéo dài nên nguồn cung rau xanh lá giảm 30%, rau củ giảm 20% nên lượng hàng hơi hạn chế. Giá cả từ nhà cung cấp cũng tăng 20-30%, nhưng đơn vị này vẫn bán ra với giá thấp hơn thị trường 10-20%.

Thiếu nguồn cung, giá rau xanh tăng vọt - ảnh 2
 

Đại diện Co.op Sài Gòn khuyến cáo, nguồn cung rau lá hiện đang khan hiếm hơn nên khách hàng có thể chuyển qua dùng đỡ các loại rau củ quả thay thế. Cũng theo vị đại diện trên, khoảng 1 tuần nữa thì nguồn cung rau lá có thể ổn định trở lại.

Thiếu nguồn cung, giá rau xanh tăng vọt - ảnh 3
 

Còn hiện nay, giá rau lá tương đối cao, bề ngoài lại không được bắt mắt vì bị ảnh hưởng mưa bão nên đa số đều bị bầm dập và đất đỏ bám đầy.

Thiếu nguồn cung, giá rau xanh tăng vọt - ảnh 4
 

Tình hình giá rau tại các chợ truyền thống còn tăng cao hơn, có nơi tăng 50-60% so với cách đây hai tuần khiến các bà nội trợ phải đau đầu và liên tục kiểm tra túi tiền trước khi quyết định mua.

Thiếu nguồn cung, giá rau xanh tăng vọt - ảnh 5
 

Mỗi kg xà lách búp hiện nay có giá lên đến 70.000-75.000 đồng một kg, thay vì 30.000-40.000 đồng như trước kia. Xà lách lô lô xanh cũng tăng chóng mặt gần 50% lên 50.000-60.000 đồng một kg.

Thiếu nguồn cung, giá rau xanh tăng vọt - ảnh 6
 

Rau muống từ 5.000-7.000 đồng nay tăng lên 12.000-15.000 đồng một bó. Chị Thanh Nga, một khách hàng tại chợ Bà Chiểu lắc đầu ngao ngán nói: “Rau tăng giá dữ quá, nhiều khi còn đắt hơn cả thịt cá nhưng vẫn phải mua chứ biết sao giờ”. Bởi theo chị, trong bữa ăn hàng ngày khó thiếu được món rau.

Thiếu nguồn cung, giá rau xanh tăng vọt - ảnh 7
 

Một bó cải thìa này trước đây hai tuần có thể mua được với giá khoảng 10.000 đồng nhưng nay thì phải bỏ ra khoảng 20.000 đồng.

Thiếu nguồn cung, giá rau xanh tăng vọt - ảnh 8
 

Một bịch rau nhỏ này gồm các loại húng, quế, diếp cá các loại cũng ngốn của người mua 50.000 đồng.

Thiếu nguồn cung, giá rau xanh tăng vọt - ảnh 9
 

Giá rau tăng quá mạnh khiến không ít bà nội trợ cầm tờ 10.000 đồng trên tay phải đắn đo cân nhắc nên mua gì cho được.

Thiếu nguồn cung, giá rau xanh tăng vọt - ảnh 10
 

Và cuối cùng thì nó chỉ có thể dùng để mua 2.000 hành lá gồm 4 tép nhỏ, thay vì trước đây chỉ trị giá 1.000 đồng, thậm chí được người bán rộng rãi biếu không. Các tiểu thương tại chợ Thái Bình, quận 1 bộc bạch, vì nguồn cung khan hiếm nên bắt buộc phải tăng giá bán ra. Điều này cũng khiến cho sức mua của người tiêu dùng giảm 30-40% so với thời điểm bình thường.

Theo Lệ Thanh
Vnexpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá