Tổng Cty Xây dựng Sài Gòn:

Thiếu tiền làm dự án, thừa tiền gửi ngân hàng

TP- Tại Tổng Cty Xây dựng Sài Gòn (SGC- 62 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1- TPHCM), trong khi nhiều dự án rơi vào tình trạng treo, sang tay, lãnh đạo SGC lại đem hàng trăm tỷ đồng gửi tiết kiệm.

Năm 2007, SGC gửi văn bản đến các cơ quan chức năng tại TPHCM xin được chuyển dự án đầu tư chợ Bình Phú (Q.6, TPHCM) cho Cty Hoàng Phúc với lý do chính là SGC không đủ năng lực tài chính.

Cũng năm này, SGC còn ký hợp đồng liên kết với một đối tác đầu tư vào bán đảo Thanh Đa (Q. Bình Thạnh, TPHCM). Theo đó, SGC chỉ có 10% vốn đầu tư trong khi dự án này được UBND TPHCM giao cho SGC từ năm 2003. SGC thiếu tiền đến nỗi định vay luôn của đối tác 10% vốn góp đầu tư vào dự án Thanh Đa!

Tuy nhiên, với tài liệu chúng tôi hiện có, SGC trước đó có hơn 160 tỷ đồng (chỉ tính đến 31/12/2006) gửi tại Ngân hàng B!

Cụ thể, SGC chia làm bảy tài khoản tiết kiệm tiền đồng gửi tại ngân hàng này, tài khoản nhiều nhất 40 tỷ đồng và ít nhất 10,8 tỷ đồng với lãi suất từ 2,4%/năm đến 8,4%/năm. Trong đó có ít nhất ba tài khoản có kỳ hạn sáu tháng. Điều đó cho thấy SGC không thiếu tiền.

Theo phản ánh của một số CB-CNV SGC, đây mới chỉ là tiền Tổng Cty gửi ở một ngân hàng và số tiền này là tiền thu được từ cổ phần hóa các Cty con trực thuộc SGC.

Như vậy, những nghi vấn về việc SGC chỉ viện cớ thiếu tiền để sang nhượng dự án cần được xem xét nếu nhìn vào số tiền hơn 160 tỷ đồng SGC gửi tiết kiệm lấy lãi. Nhưng đây chỉ là một trong những chuyện ít ai ngờ tại SGC…

Dự án định cư có giá 130 triệu đồng

Năm 2005, khi định giá chín dự án để cổ phần hóa Cty Xây dựng & Phát triển Kinh tế Q.6 (nay là Cty cổ phần Đầu tư Bình Phú mà SGC nắm 51%vốn), 20.000m2 đất nền nhà và 12.000m2 đất xây dựng chung cư của chín dự án, chỉ tính theo giá trị sổ sách, vỏn vẹn 113 tỷ đồng.

Đến 9/2007, khi Cty Cổ phần Bình Phú có giấy phép kinh doanh, giá trị chín dự án còn lại 104 tỷ đồng. Trong số đó, dự án Khu định cư Nam Lý Chiêu Hoàng chỉ được định giá 129,3 triệu đồng; dự án chung cư đường số 26 là 380 triệu đồng; dự án khu 1 Nam Lý Chiêu Hoàng chưa đầy một tỷ (các dự án này đều nằm tại Q.6 TPHCM).

Tổng GĐ Cty Bình Phú Phạm Văn Kiệt thấy quá vô lý, kiến nghị định giá lại nhưng Chủ tịch HĐQT Cty Bình Phú Lê Văn Minh chỉ đạo không định giá lại. Sau khi ông Kiệt gửi đơn khiếu nại, UBND TPHCM vừa yêu cầu SGC và các ban ngành liên quan rà soát lại.

Tuy nhiên trao đổi với Tiền Phong, Chánh Văn phòng SGC Phạm Hữu Phước cho rằng “Không có chuyện gì ở đây. Mọi chuyện giải quyết với anh Kiệt. Đang tiến hành rà soát lại thôi”.

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, ông Kiệt lo ngại ông từng bị buộc thôi việc, mất chức vì kiến nghị định giá lại nhằm tránh thất thoát gần 300 tỷ đồng?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá