Thiếu tiền mặt, HSBC phải bán trụ sở

TPO - Tập đoàn ngân hàng tài chính HSBC Holdings có thể bán ba trong số các tòa nhà văn phòng trên toàn thế giới, trong đó có trụ sở tại Canary Wharf ở London để bổ sung lượng tiền mặt.

HSBC Tower tại London. Ảnh: wiki

HSBC đang nỗ lực để không cần nhận tiền giải cứu từ Chính phủ Anh. Theo đó, HSBC dự đính sẽ bán HSBC Tower tại số 8 Quảng trường Canada (Canada Square) ở London, tòa tháp tại Đại lộ số 5 (Fifth Avenue) ở New York và tòa nhà tại Champs Elysées ở Paris, phát ngôn viên HSBC bà Ruth Lavelle nói.

Tờ Sunday Times của London đánh giá, việc bán ba tòa nhà biểu tượng này sẽ mang lại cho HSBC khoảng 2,7 tỷ bảng, tức khoảng 3,96 tỷ USD tiền mặt. Tuy nhiên, bà Lavelle không xác nhận mức giá yêu cầu của HSBC đưa ra.

Mặc dù thế, việc HSBC rao bán các tòa nhà văn phòng cao cấp vào thời điểm này là không mấy khả quan, bởi thị trường bất động sản đang đóng băng và giá liên tiếp tục tuột dốc. 

Tại New York, giao dịch bất động sản đã giảm 40% trong quý đấu tiên so với một năm trước, hãng bất động sản Cushman & Wakefield đánh giá. Còn giá trị bất động sản tại Anh giảm 29% trong 12 tháng qua, Investment Property Databank báo cáo tháng trước.

Tuy nhiên, sau khi bán các tòa nhà, HSBC sẽ thuê lại chính các văn phòng này từ bất kỳ người mua nào, tờ The Sunday Times đưa tin thêm.

HSBC hiện đang cần tiền mặt để bù đắp khoản lỗ 15,5 tỷ USD trước thuế do các hoạt động kinh doanh tại Bắc Mỹ trong năm 2008 và cần tới 53 tỷ USD để bù đắp các khoản nợ xấu trong suốt ba năm qua. 

Thông tin HSBC có thể bán trụ sở và các tòa nhà văn phòng cho thấy tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất châu Âu theo giá trị vốn thị trường đang tìm mọi cách để tránh phải nhận tiền giải cứu từ chính phủ Anh, điều mà các đối thủ Royal Bank of Scotland Group và Lloyds Banking Group buộc phải làm.

Trụ sở tiện nghi HSBC Tower tại London hiện đang có khoảng 8.000 nhân viên, được thiết kết bởi Norman Foster. Còn tòa nhà tại New York xây dựng năm 1985 với diện tích 500.000 m2.

Tuấn Đức
Theo IHT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng