Thiếu vốn, xuất khẩu có nguy cơ đi xuống

TP - Hội nghị giao ban xuất khẩu diễn ra hôm qua, tại TPHCM, bày tỏ lo ngại về những nguy cơ khiến xuất khẩu giảm sút trong thời gian tới.

Thiếu vốn, xuất khẩu có nguy cơ đi xuống

> Quyết định tái cơ cấu nền kinh tế

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên nói có dấu hiệu một số ngành sa sút đơn hàng. Trong đó, nhiều doanh nghiệp (DN) dệt may bị rút và thiếu đơn hàng bị rút. Ông Trần Đức Mạnh - Phó chủ tịch Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA) cho biết từ cuối quý 3 các DN ngành này đã bắt đầu vào mùa làm ăn, trong điều kiện cực kỳ khó khăn. Kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ tháng vừa qua giảm 7% so với tháng trước đó.

Tương tự, Hiệp hội điều Việt Nam cho biết các khách hàng tìm mọi lý do để ép giá. Cà phê cũng vậy.

Theo các DN, thiếu vốn là nguyên nhân chính khiến cho các DN gặp khó khăn và dẫn đến nguy cơ giảm sút xuất khẩu trong thời gian tới đối với hầu hết các ngành hàng.

Các doanh nghiệp cho rằng, việc thị trường mở cửa và các DN nước ngoài vào thu mua nông sản xuất khẩu là điều tất yếu, song, nhìn từ góc độ tín dụng, việc cạnh tranh giữa các DN nước ngoài và DN trong nước xem ra không công bằng. Vì DN Việt Nam nếu vay USD phải chịu lãi suất trên 8%/năm, trong khi các DN nước ngoài tối đa 3%/năm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá