Thịt bò Nhật tràn về Việt Nam

TPO - Với nhiều lợi thế về chất lượng và giá cả, thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp Việt đang phát triển nuôi bò Nhật ngay tại Việt Nam để cạnh tranh với hàng nhập khẩu.

Người tiêu dùng tìm hiểu thịt bò Nhật nuôi tại Việt Nam
Người tiêu dùng tìm hiểu thịt bò Nhật nuôi tại Việt Nam

Mới đây, "vua chuối" Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An, người có hàng trăm hecta chuối xuất khẩu đi Nhật, Hàn Quốc và từng nhập khẩu cả trăm ngàn con bò sống từ Úc về để vỗ béo... đã công bố thương hiệu thịt bò Wagyu Fohla sau 1 năm nuôi thử nghiệm. Đây là dòng sản phẩm cao cấp từ giống bò Wagyu nhập khẩu từ Úc với công nghệ nuôi được chuyển giao bởi trang trại Sawai Farm - Nhật Bản, doanh nghiệp chuyên nuôi bò với thương hiệu thịt bò Ohmi có bề dày lịch sử hơn 400 năm. Ohmi là 1 trong 3 thương hiệu thịt bò nổi tiếng nhất nước Nhật cùng với Kobe và Matsuzaki.

Để nuôi được bò giống Wagyu, hàng tháng, chuyên gia Sawai Farm đến tập huấn, đánh giá, xây dựng chương trình quản lý chi tiết. Thời gian nuôi được chia làm nhiều phân kỳ, có công thức thức ăn phù hợp từng độ tuổi và nhu cầu sinh trưởng. Nhờ đó hình thành lớp mỡ trong từng sớ thịt, thay vì chỉ có lớp mỡ dưới lớp da và tích tụ phần bụng. Thời gian nuôi 15 - 18 tháng, đạt mức 750-850kg/con (so với ban đầu là 250kg/con). “Cuối quý I/2019, thịt bò giống Wagyu sẽ tham gia thị trường trong nước với thương hiệu Wagyu Fohla” – ông Huy nói. 
Thịt bò Nhật tràn về Việt Nam - ảnh 1 Giới thiệu thịt bò Nhật thương hiệu Wagyu Fohla do doanh nghiệp Việt chăn nuôi

Thực tế, việc doanh nghiệp trong nước nuôi bò Nhật đã có từ năm 2011. Dự án đầu tiên phải kể đến là của Công ty CP Bò Kobe Việt Nam (Lâm Đồng) với nguồn gien bò Nhật từ Mỹ (nhập khẩu tinh bò để phối với bò sữa) để tạo đàn bò Nhật tại Việt Nam. Theo đơn vị này, mỗi con bò có giá trị từ 200 - 250 triệu đồng, cao hơn rất nhiều lần so với các loại bò thịt trên thị trường hiện nay. Thịt bò của công ty với thương hiệu "Viet Wagyu" bán lẻ có thể lên tới 4 triệu đồng/kg.  

Hay đầu tháng 12 vừa qua, công ty xuất khẩu thịt bò Nhật First International đã đến TPHCM chào hàng trong chuyến xúc tiến thương mại của tỉnh Aomori (Nhật Bản). Công ty này đã chào giá 60 USD/kg thịt bò, giao tại sân bay Tân Sơn Nhất (khoảng 1,4 triệu đồng/kg, chưa thuế, phí) với điều kiện doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam phải mua nguyên con sau giết mổ. Trong khi đó, hiện thịt bò Nhật Bản nhập khẩu trên thị trường có giá cao nhất lên đến gần 19 triệu đồng/kg (thịt thăn, hạng A5) còn loại thông thường (không công bố hạng) cũng có giá tới 8-9 triệu đồng/kg.

Theo Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (JETRO), hiện thịt bò Nhật Bản đang ngày càng trở nên phổ biến nhờ vào danh tiếng về chất lượng và nguồn gốc, cùng với hiểu biết về cách tiêu thụ tốt nhất. Sự tăng trưởng mạnh mẽ đã thúc đẩy xuất khẩu thịt bò Nhật Bản tăng đột biến, trên 40%. Tăng trưởng đã được hỗ trợ bởi các sáng kiến của Chính phủ Nhật Bản để thúc đẩy xuất khẩu nông sản hàng năm từ 7,1 tỉ USD năm 2017 lên 8,8 tỉ USD vào năm 2019. 

Ông Võ Quan Huy vừa mở Hội quán Huy Long An tại khuôn viên Hồ Kỳ Hoà (Q.10) để làm nơi giới thiệu, điều phối việc cung ứng thịt bò đến thị trường. Trong dịp này, đại diện Tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản cùng lãnh đạo UBND tỉnh Long An cũng đã cùng chứng kiến lễ ký kết nhập khẩu bò thương hiệu Ohmi về Việt Nam.

Thực hư thông tin thịt bò Mỹ giá rẻ, hết hạn tuồn vào Việt Nam

Thời gian gần đây, dư luận hoang mang sau khi một tài khoản mạng xã hội đăng thông tin thịt bò Mỹ giá rẻ do hết hạn sử dụng tràn vào nước ta.

Người Việt chi gần 8 triệu USD mỗi tháng mua thịt bò Mỹ, Úc

Trong hai tháng đầu năm 2018, người Việt chi trên 15 triệu USD để nhập gần 2.300 tấn thịt bò nhập khẩu từ Úc và Mỹ.

Chợ 30 Tết: 1kg thịt bò mua được 10 kg thịt lợn

Sáng 27/1 (tức 30 Tết), tại các chợ của Hà Nội như chợ Thành Công, chợ Hoàng Mai, chợ Nhà Xanh,... giá các loại thịt, rau củ quả, hoa quả tươi đều tăng vọt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng