Thoái vốn chậm do lãnh đạo sợ... mất ghế

TP - Bộ Tài chính cho biết, các tập đoàn, tổng Cty nhà nước không nhiệt tình đẩy mạnh thoái vốn đầu tư ngoài ngành một phần do lãnh đạo sợ... mất ghế.

Thoái vốn chậm do lãnh đạo sợ... mất ghế
Số liệu mới nhất vừa được Bộ Tài chính công bố cho thấy, trong khi Chính phủ đang sốt ruột và “như ngồi trên lửa”, việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành tại các tập đoàn, tổng Cty hiện rất đủng đỉnh. Nhiều vấn đề mới liên quan đến thoái vốn đầu tư ngoài ngành đã phát lộ. 

Cụ thể, tính từ đầu năm đến 20/6, các Tập đoàn, tổng Cty nhà nước mới thoái được tổng cộng 821,8 tỷ đồng. Trong đó, có 168,5 tỷ đồng thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm.

Số tiền rót vào lĩnh vực chứng khoán được các “nắm đấm thép” thu hồi chỉ vỏn vẹn 23 tỷ đồng. Tiền rút khỏi lĩnh vực tài chính, ngân hàng là 73 tỷ đồng; bảo hiểm 72,5 tỷ đồng. Tính chung, từ năm 2013 đến nay, các tập đoàn, tổng Cty mới thoái được gần 1.800 tỷ đồng trong tổng số 22.000 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngành cần thoái.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Phó Cục trưởng Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính), ông Đặng Quyết Tiến cho rằng, việc các tập đoàn, tổng Cty lần lữa thoái vốn một phần do sợ trách nhiệm, sợ mất ghế.

Với nhiều trường hợp thoái vốn khỏi các lĩnh vực đầu tư ngoài ngành bị thua lỗ, doanh nghiệp (DN) phải dùng quỹ dự phòng.

Điều này đồng nghĩa, lợi nhuận của DN bị sụt giảm. Trong khi, với quy định hiện nay, nếu lãnh đạo DN để thua lỗ sẽ bị đánh giá tín nhiệm. “Theo quy định hiện hành, nếu để DN bị lỗ hai năm sẽ bị xem xét cách chức. Vì vậy, việc lãnh đạo lần lữa thoái vốn có thể hiểu được”, ông Tiến nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng