Thời cơ vàng của đầu tư tài chính

TP - Chứng khoán, vàng, nhà đất... cùng “rủ” nhau tăng giá mạnh trong năm Đinh Hợi đã đem đến cho nhà đầu tư một năm “heo vàng” bội thu.

Một năm sôi động của thị trường chứng khoán
Năm hết Tết đến, nhìn lại thị trường đầu tư tài chính, địa ốc có lẽ nhiều người phải giật mình vì mức lãi đem lại và nhận thấy chưa bao giờ đồng tiền lại sinh lợi nhiều như năm qua.

Năm Mậu Tý này cũng được dự báo là năm “chuột vàng” của giới đầu tư tài chính, địa ốc. Tuy nhiên do được “thúc lớn” bằng “thuốc tăng trọng” quá nhiều, thị trường này vẫn tiềm ẩn nhiều “cơn sóng ngầm” và rủi ro…

Địa ốc và khoản lợi nhuận kếch xù

Với mức lãi từ 100-300%, thị trường địa ốc ở hai TP lớn Hà Nội và TP HCM được xem như “mảnh đất vàng” của nhiều nhà đầu tư (và đầu cơ). Cơn sốt sau Tết Đinh Hợi đã đẩy giá đất và căn hộ tại TPHCM lên thêm 5-10 triệu/m2 và đỉnh điểm là khu Phú Mỹ Hưng với nhiều mảnh đất đã tăng hàng trăm ngàn USD chỉ trong vòng 1- 2 tháng.

Tiếp theo sau là những cảnh tượng chen lấn giành mua căn hộ chưa từng có khắp TP này cũng “tiếp sức” cho thị trường ì ạch vài tháng trước đó vụt lớn như Phù Đổng và giá cũng tăng theo cấp số nhân.

Tạm hạ nhiệt trong 4-5 tháng cuối năm 2007, một cơn sốt dữ dội hơn lại đến và cuốn phăng mọi lỷ lục về giá nhà đất trước đó. 1m2 đất trên đường Đồng Khởi (Q.1 TPHCM) đã được hét giá hơn 100 cây vàng, những căn hộ giá trên 50 triệu/m2 mọc lên nhan nhản và giá đất cách trung tâm TP hơn 15km đã vọt lên trên 10 triệu đồng/m2. Địa ốc Hà Nội cũng không chịu kém cạnh với mức tăng 50-100% ở những khu đô thị mới, vị trí đắc địa.

Nhìn nhận lại hiện tượng này,  ông Võ Đình Quốc, Phó Giám đốc siêu thị địa ốc ACB nhẩm tính: “Nhiều khu căn hộ ở Q.2 như An Hòa, An Thịnh, An Cư… giáp Tết Đinh Hợi dưới 10 triệu đồng/m2 thì giáp Tết Mậu Tý đã xấp xỉ 20 triệu/m2, thời buổi này làm ăn gì mà lời 100% trong vòng 1 năm”.

Đây chưa phải là con số “khủng” nếu so với buôn đất tại khu Nam Sài Gòn với mức tăng 200% ở Phú Mỹ Hưng, Him Lam hay 300% trong các dự án Phú Xuân- Nhà Bè của Vạn Phát Hưng…

Tuy nhiên, trước những con số đang đẩy nhà nhà, người người và cả nhà băng đổ vốn vào địa ốc, không ít tiềm ẩn bất trắc đã hiện ra. Nhiều câu hỏi như: Chẳng lẽ giá cứ tăng mãi? Sẽ ra sao những món nợ ngân hàng đã ở con số hàng ngàn tỷ nếu thì trường địa ốc đóng băng như đã từng nhiều lần xảy ra? Mỹ đang loay hoay với hậu quả của sự kỳ vọng quá lớn của thị trường địa ốc trả góp, liệu Việt Nam sẽ xoay trở ra sao nếu gặp “cơn bão” tương tự?

Thực sự thì có bao nhiêu người đủ khả năng và kiếm lợi lao vào cuộc đầu tư quá nóng này? Tiền cứ mãi chảy vào túi nhà giàu thì biết đến bao giờ người thu nhập thấp dám mơ căn nhà?... vẫn chưa có lời giải.

Trong khi đó nhiều chính sách, quy định và của các cơ quan quản lý Nhà nước luôn mang nặng tính “chữa cháy” hơn “phòng cháy” và thường đi sau khá xa với biến đổi của thị trường.

Chứng khoán và những cơn hỉ nộ, ái ố…

Giá vàng tăng kỷ lục. Ảnh: Phạm Yên
Thị trường chứng khoán tiếp tục những cung bậc thăng trầm, hỉ nộ ái ố, buồn vui lẫn lộn… như thuộc tính của nó. Nói như ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: “Năm 2007 tuy tiền vào túi các nhà đầu tư không “đẫy” bằng năm trước đó nhưng vẫn là năm phát triển mạnh của thị trường chứng khoán và trong năm 2008 thị trường đang đứng trước những triển vọng rất sáng sủa”.

So với thời điểm đầu năm 2007 thì giá của hàng loạt cổ phiếu blue-chips cuối năm Đinh Hợi vẫn cao hơn nhiều cho dù đã trải qua những lần phát hành thêm và chia tách.

Với 3 loại cổ phiếu được giao dịch nhiều và có tính thanh khoản vào loại cao nhất trên thị trường niêm yết hiện nay như SSI, STB và ACB thì tính đến cuối năm 2007, mức lãi ròng lần lượt là 70,68 và 50% ( so với giá cuối năm 2006, đã gồm cổ tức và chỉ mua rồi bán vào thời điểm cuối năm 2007-PV).

Còn biết “lướt sóng” hoặc dày dạn kinh nghiệm thì mức lãi không dừng ở con số 100% cho nhiều loại cổ phiếu. Và tỷ phú tiền đồng, triệu phú tiền đô xuất hiện trong làng chứng khoán năm Đinh Hợi không hiếm. 

Những con số như 300.000 tài khoản ở các công ty chứng khoán  với  7.500 tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài, tăng gấp 3 lần so với năm 2007; 179 công ty đã được phép chào bán 2,46 tỷ cổ phiếu ra công chúng trị giá trên 48 nghìn tỷ đồng (gấp 25 lần so với năm ngoái), hàng trăm công ty mới niêm yết… trong năm Đinh Hợi đã chứng tỏ đây là một năm “bùng nổ”.

Gần cuối năm Đinh Hợi, VN-Index vẫn sụt sùi sát mức 900 điểm và đầu năm 2008 đã tụt xuống ngưỡng 850 điểm  vào ngay thời điểm mọi người mơ quay trở lại ngưỡng gần 1.200 điểm như đầu năm.

Ông Dominic Scriven, Tổng giám đốc Dragon Capital nhận định: “Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một năm phát triển vượt bậc nhưng vẫn còn nhiều yếu tố rủi ro, chưa bền vững”.

Đầu năm 2008, thị trường OTC “sân sau” và là “lực lượng dự bị” cho thị trường niêm yết vẫn đang “ngoài vòng quản lý” của UBCKNN. Gần 100 công ty chứng khoán đã ra đời nhưng số có thực lực, đông khách hàng và đủ khả năng cạnh tranh với cả nội lẫn ngoại mới chỉ vỏn vẹn hơn chục công ty.

Chưa năm nào UBCKNN và các đơn vị cấp dưới lại lúng túng với những vụ vi phạm giao dịch, công bố thông tin, phát hành cổ phiếu… nhiều như năm Đinh Hợi và nơi đây vẫn đang đi tìm những biện pháp răn đe hữu hiệu hơn.

Những nhà đầu tư “thấp cổ bé họng” đã, đang và sẽ tự bơi trong biển thông tin hỗn độn, thật giả, trắng đen lẫn lộn cùng những “trò xiếc” của những cổ đông lớn, đại gia biết “luồn,lách”. Những “cái phao” mà UBCKNN đưa ra lại luôn vào thời điểm họ không cần hoặc mất tác dụng. Liệu điều ấy có được cải thiện trong năm Mậu Tý?

Nhiều dự báo năm Mậu Tý sẽ vẫn là “năm Chuột vàng” với thị trường đầu tư tài chính, địa ốc. Nhưng cách đầu tư “mua là có lời” nhiều khả năng sẽ nhường chỗ cho những suy tính, phương pháp chọn lọc, bài bản và dài hạn.

Chưa năm nào giá vàng “ nhảy múa” mạnh như năm Đinh Hợi và lập kỷ lục với mức giá trên 17 triệu đồng/lượng SJC, mức cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam! Trong tháng 10, 11, 12/2007 và tháng 1/2008, không ít ngày giá vàng lên xuống 10 lần.

Nếu so với giá vàng ngay sát Tết Đinh Hợi chỉ ở mức trên dưới 12,5 triệu đồng/lượng thì giá vàng cận Tết Mậu Tý trên 16,5 triệu đồng/lượng quả là một mức lãi lớn cho ai trữ hay kinh doanh vàng.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tiệm vàng Kim Minh (Q1, TPHCM) nói thẳng: “Khó kiếm được tiền tỷ như buôn bán nhà đất từ thị trường vàng lắm. Có ai dám trữ 500-700 lượng để một vài tháng sau kiếm lời? Năm Mậu Tý tôi  khẳng định thị trường vàng chỉ hấp dẫn khi địa ốc và chứng khoán đóng băng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá