Thổn thức nghề trồng hoa

TP - Những năm gần đây, các làng hoa Hà Nội bị thu hẹp hoặc bị xóa sổ bởi cơn lốc đô thị hóa. Vài năm nữa, liệu làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) có chịu chung số phận?

Từ vườn hoa trở về

Dọc đường bắt chuyện với Phong, cậu con trai cả của ông trưởng thôn ở Tây Tựu, chúng tôi mới biết cái sự giàu lên nhanh của người Tây Tựu là nhờ: trồng hoa, trồng rau và bán đất.

Anh Cường, 31 tuổi, ở thôn Hạ, than phiền, những năm trước, gia đình làm 5 - 6 sào hoa, nhưng hai năm trở lại đây chỉ làm 3-4 sào. Ba năm liền vụ hoa bị dính mưa, rét đậm rét hại và lụt lội khiến vốn của gia đình gần như mất hết.

Gia đình chị Thanh trồng gần một mẫu hoa. Ban đầu, anh chị trồng chủ yếu là hoa hồng, nhưng sau mạnh dạn trồng thêm 2 sào loa kèn. Nhưng do thiếu kinh nghiệm nên hoa cho thu hoạch không cao, phải bán giá rẻ.

Giữa tiết trời lạnh giá, chị Thanh phải ngồi cả ngày để cắt hoa. Đến 2 - 3 giờ sáng hôm sau, lại phải lên chợ Quảng An để bán.

Bác Chu Hữu Việt, 47 tuổi, sau hàng chục năm gắn bó với nghề, cũng không muốn khuyến khích con mình theo nghề nông vất vả.

Nhưng cũng có không ít trường hợp người trẻ thành công. Anh Khắc Tuấn Anh, 25 tuổi, thôn Hạ, làng Tây Tựu, là một ví dụ. Căn nhà đầy đủ tiện nghi là cơ ngơi anh gây dựng được từ nghề trồng hoa. 

“Ngày xưa học không được nên phải theo bố mẹ trồng hoa, rồi gắn bó với hoa. Có lẽ nếu được chọn lại thì vẫn chọn làm hoa. Càng làm mình càng thấy say”. 

Lập gia đình năm 20 tuổi và đã có một bé trai 4 tuổi, vợ chồng Tuấn Anh xác định sẽ theo cây hoa làm giàu nên không ngần ngại vay vốn thuê đất và mua giống tốt để làm.

Hơn 1 mẫu đất trồng hoa của Tuấn Anh chỉ có 2 sào là của nhà còn lại đều là đất anh thuê, cách nhà gần 10 cây số. Vườn hoa của Tuấn Anh  phong phú về chủng loại nên mùa nào cũng tiêu thụ mạnh. Mỗi năm, Tuấn Anh thu lãi từ hoa gần 100 triệu đồng.

Khác với Tuấn Anh, Chu Hữu Chiến, 25 tuổi, chỉ chọn hoa đồng tiền để dựng nghiệp. Đôi vợ chồng trẻ vừa kết hôn được 1 năm, nhưng đã có 5 sào hoa đồng tiền đẹp vào loại nhất nhì làng. Được biết, so với các loại hoa khác như hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền trồng khó và dễ gặp rủi ro hơn song bù lại cho thu nhập cao.

Chị Chiên, vợ anh Chiến, 23 tuổi, cho biết trước khi lập gia đình cũng đi học nghề này, nghề kia nhưng rồi vẫn về với hoa để theo nghiệp bố mẹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá