Thông báo mời thầu chỉ để “diễn”?

TP - Thông báo có mời thầu, người mua thầu chầu trực suốt buổi, lại phải vòng vo đi khắp các phòng hỏi từng người về bộ hồ sơ. Tất cả đều lắc đầu hoặc chỉ sang phòng khác, người khác.

Các nhà thầu đến mua hồ sơ nhưng bị chỉ dẫn lòng vòng
Theo thông báo (đăng số 112-113 ngày 17/11; số 114 ngày 22/11/2006) trên tờ Thông tin Đấu thầu (Thuộc Vụ quản lý đấu thầu-Bộ KH&ĐT), chiều 27/11, anh Phạm Minh Quang - nhân viên Cty CPĐTXD Hà Nội số 8 và nhiều nhà thầu đã tìm đến Ban quản ls (BQL) Dự án quận Tây Hồ để xin đăng ký mua hồ sơ thầu “Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu vực trồng hoa đào phường Nhật Tân” (Tây Hồ, Hà Nội). Nhưng…

Thông báo bán hồ sơ mời thầu nhưng… không bán!?

Khi đến BQL, mất rất nhiều lần hỏi thăm các nhân viên, các phòng ban từ GPMB, Dự án, đến phòng bảo vệ, nhưng các nhà thầu chỉ nhận được những cái lắc đầu. Có người còn chỉ sang phòng văn thư để hỏi!

Anh Quang đến phòng có treo biển đề chữ “Phòng Dự án”, các nhân viên ở đấy lạnh nhạt: “Mời các anh ra ngoài kia hỏi, ở đây đang họp”.

Quá bức xúc, anh Quang quay lại, phía cổng, nơi có treo biển đề “Ban Dự án quận Tây Hồ”, nhân viên ở đây lại chỉ vào phía trong và giải thích ở đây chỉ làm về GPMB, không liên quan gì đến việc bán hồ sơ.

Anh Quang và các nhà thầu tiếp tục vào phòng có biển đề chữ rất to, rất trang trọng“Phòng Dự án”, nhưng  họ tiếp tục chỉ sang phòng bên: “Các anh cứ sang phòng bên cạnh mà hỏi”.

“Họ thông báo công khai trên báo là mời nhà thầu đến đăng ký mua hồ sơ mời thầu (HSMT) vào ngày 27/11/2006, nhưng đến nơi chẳng thấy ai đăng ký bán hồ sơ cả. Tất cả mọi nhân viên đều nói không biết!”. Ông Lê Minh Hà, đại diện một nhà thầu bức xúc.

“Chỉ trỏ” lòng vòng

Đến tận cuối giờ chiều, thấy các nhà thầu đợi lâu, một nhân viên nói “Cứ hỏi người ở phòng không treo biển ấy”. Hóa ra đó là phòng của ông Giám đốc BQL Dự án quận Tây Hồ Đồng Nguyễn Dũng. Anh Quang và các nhà thầu gõ cửa thì chỉ có một người ra nói: “Đang họp” và chốt cửa lại ngay.

Rất lâu sau, một người bệ vệ từ trong phòng đi ra-đó là ông Đồng Nguyễn Dũng. Các nhà thầu tiến lại, ông này quát: “Các anh quây tôi đấy à!”. Anh Quang và các nhà thầu đề cập đến việc xin được mua hồ sơ và cho biết đã đợi suốt từ chiều nhưng không được ai tiếp đón, hoặc bảo phải làm gì.

 “Nếu không bán thì ông xác nhận vào giấy giới thiệu cho chúng tôi là không bán”. Ông Dũng không chịu xác nhận và gọi một nhân viên khác chở đi đâu đó. Phải gặng hỏi mãi ông Dũng mới buông gọn lỏn: “Gặp anh Quân”.

Trước khi đi, ông Giám đốc gọi một người phụ nữ tên là Ngọc (tự nhận là nhân viên bảo vệ) đến bảo gọi điện thoại cho ông Quân giải quyết, nhưng người này gọi không được.

Đến 17 giờ chiều ông Quân mới ở đâu đó về cơ quan. Các nhà thầu nói xin mua HSMT, ông Quân trả lời bực bội: “Tôi không biết, tôi không có gì để bán, các anh cần thì gặp sếp”.

Khi các nhà thầu đưa ra tờ thông tin về việc bán thầu, ông Quân chỉ liếc qua và gắt: “Tôi đã nói, tôi không có gì để bán. Nếu các anh không có hồ sơ các anh có bán được không?”.

Mất cả buổi chiều, đã gặp cả Giám đốc BQL Dự án quận Tây Hồ nhưng anh Quang và các nhà thầu vẫn không đăng ký mua được HSMT vào thời điểm như đã thông báo, trong khi đó ngày 28/11 bắt đầu bán HSMT (Theo quy định, nếu không đăng ký thì sẽ không thể mua được hồ sơ mời thầu đó).

Các nhà thầu cho rằng, phải chăng BQL đã “diễn trò”?  “Cách làm việc của ông Dũng và Ban QL Dự án quận Tây Hồ thật khó hiểu. Chúng tôi chưa bao giờ gặp như vậy”-Anh Quang bức xúc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá