Thông điệp tự hào

TP - Trong chuyến thăm Việt Nam kéo dài gần một tuần hồi tháng 11/2007, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Carlos M. Gutierrez mang một sứ mệnh đặc biệt quan trọng, đó là chuyển thông điệp của người đứng đầu Nhà Trắng đến nhân dân Việt Nam.

“Tổng thống George Bush nhờ tôi chuyển lời rằng: Hoa Kỳ rất tự hào được là đối tác của Việt Nam và tự hào về tình bạn của chúng ta” - Bộ trưởng Carlos nói.

Tin cậy...

Bộ trưởng Carlos khẳng định: “Chúng tôi tin cậy vào sự cởi mở của Việt Nam”. Ấn tượng mạnh của ông trong chuyến thăm này là sự tăng trưởng kinh tế trên 8%/năm của Việt Nam, nhất là kể từ 2001 khi Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ có hiệu lực.

“Một trong những lý do Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng là Chính phủ đã giải phóng được sức mạnh và tinh thần kinh doanh của người dân” - Bộ trưởng Carlos lý giải.

Ông cũng chân tình kể về cuộc gặp trước đó với người đồng cấp Việt Nam - Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, và cho biết hai bộ trưởng đã trò chuyện cởi mở về vấn đề giám sát hàng dệt may, vụ kiện tôm, kiện chống bán phá giá...

“Cần phải tiếp tục thảo luận, nhưng cơ bản là hai bên đều cảm thấy tin cậy nhau” - Bộ trưởng Carlos nói. Đi đôi với tăng trưởng là giảm nghèo. Bộ trưởng dẫn số liệu của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc: Tỷ lệ đói nghèo của Việt Nam giảm từ 58% vào năm 1993 còn 20% vào năm 2007. “Đây là sự giảm nghèo đói vô cùng ấn tượng” - Ông thốt lên.

Ngoài vai trò sứ giả mang thông điệp về niềm tự hào, Bộ trưởng Carlos còn thực hiện sứ mệnh “xây dựng các mối quan hệ kinh tế và tạo các cơ hội thương mại lớn hơn, đem lại lợi ích cho người dân hai nước”, như ông tâm sự.

Cùng đi với Bộ trưởng đến Việt Nam có lãnh đạo 22 doanh nghiệp (DN) hàng đầu của Hoa Kỳ thuộc nhiều lĩnh vực. Một nửa trong số đó nằm trong danh sách 500 công ty hàng đầu thế giới do tạp chí Fortune bình chọn. Trong đó có những DN đã đầu tư và tiếp tục tìm kiếm cơ hội để mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Nhiều DN khác cũng đã xác định việc tìm cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam như một điều không thể khác. Bộ trưởng Carlos tin tưởng ngày càng có nhiều DN Hoa Kỳ đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư, giao thương.

...Và kỳ vọng

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Carlos đã có cuộc nói chuyện và đối thoại cởi mở với sinh viên Đại học Bách khoa TPHCM. “Khi nói chuyện với sinh viên, tôi cảm thấy Việt Nam có một tương lai phát triển mạnh mẽ” - Bộ trưởng chân tình bày tỏ.

“Vì sao một Bộ trưởng Thương mại lại quan tâm đến giáo dục và đến thăm Đại học Bách khoa?”- Một sinh viên thắc mắc. Bộ trưởng Carlos tin rằng: Giáo dục là một lực tạo ra sự công bằng. Giáo dục khuyến khích sự liên kết đến một nền kinh tế thế giới năng động - một nền kinh tế ngày càng liên kết và phụ thuộc lẫn nhau.

“Tôi quan tâm đến ngôi trường của các bạn bởi kỹ thuật, công nghệ là nguồn gốc của sáng tạo, phát minh và tạo dựng tương lai của nền kinh tế” - Bộ trưởng tâm sự. Ông kỳ vọng: “Các bạn sẽ đóng vai trò dẫn đầu cho vị trí tương lai của Việt Nam trên thế giới”.

Nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, Bộ trưởng Carlos khuyên sinh viên và các bạn trẻ: “Đừng bao giờ ngừng quá trình học tập”. Ông cũng mong muốn ngày càng thấy nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập tại Hoa Kỳ và ngược lại, với tinh thần “chúng ta học tập lẫn nhau”.

Hoa Kỳ hiện đứng thứ 6 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ về quy mô vốn đầu tư trực tiếp tại VN với khoảng 5,2 tỷ USD. Theo dự báo, vốn đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam sẽ bùng nổ trong vài năm tới khi các cam kết quan trọng nhất về mở cửa thị trường của Việt Nam trong khuôn khổ cam kết WTO có hiệu lực.

Theo Saigontourist, lượng khách quốc tịch Hoa Kỳ đến Việt Nam trong năm qua tăng 49%. Ngoài mục đích đi du lịch, một trong những lý do để du khách Hoa Kỳ đến Việt Nam ngày càng nhiều bởi Việt Nam đang có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư, doanh nhân Hoa Kỳ hợp tác làm ăn.

Các đoàn khách Hoa Kỳ thường yêu cầu được phục vụ theo hình thức MICE - du lịch kết hợp hội thảo để tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá