Thống đốc: Bán đấu giá 3 ngân hàng 0 đồng, không khả thi

TPO - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho rằng, nếu thực hiện bán đấu giá công khai 3 ngân hàng 0 đồng theo đề xuất sẽ ảnh hưởng đến lòng tin của người dân, dễ dẫn đến phản ứng tiêu cực rút tiền hàng loạt trong hệ thống ngân hàng.

Thống đốc: Bán đấu giá 3 ngân hàng 0 đồng, không khả thi - ảnh 1 Thống đốc NHNN và Bộ trưởng Bộ Công an bên lề kỳ họp. Ảnh Như Ý
Giải trình tại phiên thảo luận ngày 26/10 về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, do cả 3 NHTM đã mua bắt buộc (OceanBank, GPBank, Ngân hàng Xây dựng) chưa niêm yết nên không có giao dịch để làm căn cứ xác định giá thị trường.
Chính vì vậy, cơ quan soạn thảo đề nghị sửa lại quy định về xác định giá chuyển nhượng phần vốn góp không thấp hơn giá trị thực của vốn điều lệ và các quỹ dự trữ do tổ chức kiểm toán độc lập xác định.
Trước đề xuất bán đấu giá công khai 3 ngân hàng 0 đồng của ĐBQH, Thống đốc NHNN cho rằng, việc áp dụng phương thức này không khả thi, đặc biệt đối với việc bán một ngân hàng đang có giá trị thực của vốn điều lệ và quỹ dự trữ âm.
“Việc công khai rộng rãi về bán đấu giá ngân hàng với vốn chủ sở hữu âm rất lớn sẽ ảnh hưởng đến lòng tin của người dân, dễ dẫn đến phản ứng tiêu cực rút tiền hàng loạt không chỉ tại ngân hàng được bán đấu giá mà cả tại các ngân hàng khác, ảnh hưởng đến sự an toàn của hệ thống TCTD”, ông Hưng nói.
Tại phiên giải trình, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng tỏ ra lo ngại việc phá sản TCTD có thể dẫn đến nguy cơ người gửi tiền rút tiền ồ ạt lan chuyền, đe dọa đổ vỡ dây chuyền, ảnh hưởng đến quyền lợi của người gửi tiền, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân vào hệ thống ngân hàng.
“Do vậy, chủ trương phá sản chỉ xem xét theo nguyên tắc là biện pháp cuối cùng khi TCTD được kiểm soát đặc biệt không có khả năng thực hiện hoặc thực hiện không thành công các phương án khác (phục hồi, sáp nhập, hợp nhất, giải thể hoặc chuyển giao bắt buộc)”, ông Hưng phân tích.
Để tránh đổ vỡ và gây mất an toàn hệ thống các TCTD, bảo đảm lợi ích của người gửi tiền, không ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ quốc gia, trật tự an toàn xã hội, theo ông Hưng, Chính phủ có thể quyết định áp dụng việc chi trả vượt hạn mức bảo hiểm tiền gửi trong trường hợp phá sản TCTD.
“Nguồn sử dụng để hỗ trợ chi trả sẽ không dùng ngân sách nhà nước theo đúng Nghị quyết của Quốc hội, mà có thể sử dụng các nguồn lực nhà nước khác để xử lý vấn đề này”, Thống đốc cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng