Thống đốc đề nghị các ngân hàng miền Trung giảm lãi suất

TPO - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa làm việc với các tổ chức tín dụng một số tỉnh miền Trung. Tại đây, Thống đốc yêu cầu các ngân hàng, chi nhánh đang hoạt động trên địa bàn miền Trung cần nghiên cứu hạ lãi suất vay hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng theo chỉ đạo của Chính phủ.

Thống đốc đề nghị các ngân hàng miền Trung giảm lãi suất

Hướng tín dụng chảy mạnh vào sản xuất

Về các kết quả cụ thể,  giám đốc các ngân hàng Agribank, BID, VietinBank, Sacombank đều báo cáo cho biết: Mặt bằng lãi suất cho vay ngắn hạ phổ biến ở mức 6-9%/năm, trong đó đối với lĩnh vực ưu tiên lãi suất ở mức 6-6,5%/năm, lĩnh vực kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm, khách hàng tốt lãi suất từ 4-5%/năm.

Dù tăng trưởng tín dụng trên địa bàn có thấp hơn mức bình quân của cả nước nhưng theo các NH, tại miền Trung, dòng vốn tín dụng  đã tập trung vào sản xuất và các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ đặc biệt một số ngân hàng đã triển khai một số chương trình tín dụng hỗ trợ bà còn bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển và cho vay theo Nghị định 67.

Những khó khăn vướng mắc các tổ chức tín dụng trên địa bàn đề xuất tập trung vào một số vấn đề như: Việc tìm kiếm khách hàng tốt để cho vay cũng là vấn đề khó đối với các tổ chức tín dụng trên địa bàn mặc dù các tổ chức tín dụng có chủ trương chủ động tìm kiếm khách hàng; việc cho vay thế chấp phương tiện giao thông cũng vướng mắc do quy định về giữ giấy tờ hoặc cần có hướng dẫn cụ thể hơn để triển khai Nghị quyết về xử lý nợ xấu.

Tiết giảm chi phí để giảm lãi suất

Đây là một trong những chỉ đạo của Thống đốc đối với các TCTD nói chung và trên địa bàn miền Trung nói riêng. 

Lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của các TCTD trên địa bàn, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng chỉ đạo: Về điều hành chính sách tiền tệ: Tiếp tục nhất quán chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong việc phối hợp chính sách tài khoá và tiền tệ để ổn định vĩ mô để kiểm soát lạm phát. Các ngân hàng trên địa bàn cần triển khai chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng để góp phần đạt mục tiêu lạm phát cơ bản ở mức 1,8-1,9 %; để có dư địa cho các lĩnh vực khác để kiểm soát lạm phát dưới 4% năm 2017.

Cùng đó, Thống đốc yêu cầu toàn bộ hệ thống cần tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động để giảm lãi suất cho vay. “Hệ thống Ngân hàng có cơ sở để giảm lãi suất cho vay khi Chính phủ vẫn tiếp tục kiên định ổn định vĩ mô. NHNN giảm lãi suất điều hành kể cả trên thị trường mở, tái cấp vốn để hỗ trợ nguồn vốn cho các ngân hàng để tiếp tục cho vay với mức lãi suất thấp hơn”. Thống đốc nói.  

Đồng thời, các ngân hàng phải có trách nhiệm chính trị để triển khai chương trình Nghị định 55 và Nghị định 67 của Chính phủ để chia sẻ khó khăn với bà con, không gây phiền hà cho bà con trong việc tiếp cận vốn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá