Thống đốc Ngân hàng JIBIC: Phát triển nhiệt điện vẫn quan trọng

TP - Ông Hiroshi Watanabe, Thống đốc Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JIBIC) đã khẳng định như vậy khi nói tới việc các nước châu Á (trong đó có Việt Nam), việc phát triển nhiệt điện vẫn rất quan trọng.

Cầu cảng để vận chuyển than tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân (Tuy Phong, Bình Thuận.)	Ảnh: Phong Cầm
Cầu cảng để vận chuyển than tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân (Tuy Phong, Bình Thuận.) Ảnh: Phong Cầm
Quan tâm nhiều dự án nhiệt điện

Ngài Thống đốc Hiroshi Watanabe cho biết, trong chương trình hành động về môi trường, mới đây, Tổng thống Mỹ yêu cầu các cơ quan tại Mỹ dừng sản xuất các nguồn điện từ than. Theo ông Hiroshi Watanabe, ngài Tổng thống không chỉ yêu cầu mà còn kêu gọi các bên liên quan phải thực thi. Tuy nhiên, theo ông Hiroshi Watanabe, việc sản xuất ra năng lượng tái tạo hay điện nguyên tử không phải quốc gia nào cũng làm chủ được. Do đó, nhiều nước vẫn phải dựa vào việc sản xuất điện từ than do có trữ lượng than lớn, nhất là các nước ở châu Á.

Ông Hiroshi Watanabe cho rằng, việc chấm dứt các nhà máy sản xuất điện từ than, chuyển sang công nghệ sản xuất điện từ khí đòi hỏi rất nhiều nước phải nhập khẩu khí để phục vụ hoạt động sản xuất điện nên rất khó khăn. “Do đó, thời gian tới đây, Chính phủ Nhật Bản, JIBIC cũng như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ có những cuộc trao đổi với Chính phủ Hoa Kỳ để làm sao đưa ra được chính sách cân bằng. Vì sẽ có những quốc gia sản xuất nguồn điện từ khí nhưng cũng có quốc gia phải sản xuất điện từ than. Cách tiếp cận ở đây là phải dựa theo hoàn cảnh, điều kiện của từng quốc gia, chứ không thể chung cho tất cả các quốc gia. Để thành công trong việc trao đổi với Chính phủ Hoa Kỳ, chúng tôi rất mong có được sự ủng hộ từ Chính phủ Việt Nam cũng như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)”, ông Hiroshi Watanabe nói.

Ngày 15/7, tại buổi làm việc với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Hiroshi Watanabe cho biết, JIBIC rất quan tâm tới việc đầu tư các dự án lớn tại Việt Nam. Ông báo cáo với Chủ tịch nước rằng, JIBIC sẽ ký hợp đồng tín dụng với Việt Nam trong việc xây dựng Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4; trao đổi về việc hợp tác xây dựng một số dự án nhiệt điện khác tại Nghi Sơn, Vũng Áng và Vân Phong. Ngoài ra, chương trình hỗ trợ ODA của Nhật Bản cho Việt Nam cũng sẽ tiếp tục được duy trì, xuất phát từ hiệu quả thực tế hai bên đang thực hiện.

JIBIC cung cấp hơn 338 triệu USD cho Vĩnh Tân 4

Ngày 17/7, Ngài Thống đốc Hiroshi Watanabe đã tiến hành ký kết với ông Phạm Lê Thanh, Tổng giám đốc EVN về Hợp đồng vay vốn Ngân hàng hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JIBIC) cho Dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4. Hợp đồng có trị giá 338.205.423 USD, là khoản vay tín dụng xuất khẩu Nhật Bản có bảo lãnh của Chính phủ Việt Nam để tài trợ một phần cho nhu cầu vốn của dự án. Trong đó, phần vốn vay từ JIBIC là 202.923.253 USD với lãi suất 3,12% (năm) và phần vốn vay từ ngân hàng Bank of Tokyo Mitsubishi UFJ (BTMU) trị giá 135.282.170 USD, được bảo hiểm bởi tổ chức bảo hiểm tín dụng xuất khẩu Nhật Bản với lãi suất LIBOR + 1,2% (năm). Thời gian của khoản vay này là 17 năm.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 do Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) làm chủ đầu tư, có quy mô công suất khoảng 1.200 MW gồm 2 tổ máy 600 MW nằm trong Trung tâm điện lực Vĩnh Tân (có 4 nhà máy nhiệt điện với tổng quy mô công suất lên đến 5.600 MW) tại xã Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, Bình Thuận). Đây là Trung tâm nhiệt điện than lớn nhất cả nước, khi xây dựng xong sẽ đáp ứng điện năng trực tiếp cho khu vực Nam Trung Bộ và các tỉnh thành phía Nam.

Theo ông Phạm Lê Thanh, tổng mức đầu tư của dự án khoảng 1,763 tỷ USD (tương đương 36,7 nghìn tỷ đồng), hàng năm cung cấp cho hệ thống điện khoảng 7,2 tỷ kWh. Nhà máy sử dụng nhiên liệu than nhập khẩu, sử dụng công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, lò hơi thông số trên tới hạn đốt than nhập khẩu, đây là công nghệ hiện đại, công suất, hiệu suất cao, chi phí hợp lý và đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng