Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói gì về 'tiền ảo' Bitcoin?

TPO - “Bitcoin không phải phương tiện thanh toán hợp pháp. Sử dụng đồng bitcoin làm phương tiện thanh toán là không đúng quy định pháp luật hiện hành”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng khẳng định.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng. Ảnh Như Ý
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng. Ảnh Như Ý

Tại phiên chất vấn Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng vào chiều 16/11, đại biểu quốc hội Lê Công Nhường (Bình Định) đặt câu hỏi: Thống đốc có đồng ý với đề xuất cho Đại học FPT thu học phí bằng Bitcoin, hay công ty Cốc Cốc thu hút vốn đầu tư từ Đức bằng đồng tiền này?

Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết: "Bitcoin là vấn đề mà các nước cũng đang nghiên cứu. Một số nước thừa nhận nhưng có khuyến cáo và có nước không thừa nhận".

Còn tại Việt Nam, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, theo quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam, "tiền ảo" không được thừa nhận. Ông cũng cho rằng, hiện có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh câu hỏi "tiền ảo" có phải là tài sản hay không.

“Bitcoin không phải phương tiện thanh toán hợp pháp. Sử dụng đồng Bitcoin làm phương tiện thanh toán là không đúng quy định pháp luật Việt Nam hiện hành", ông Hưng khẳng định.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói gì về 'tiền ảo' Bitcoin? - ảnh 1 ĐBQH Lê Công Nhường nêu chất vấn. Ảnh Nhu Ý
Thống đốc cũng cho biết thêm, Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với các bộ ngành để nghiên cứu về vấn đề "tiền ảo". Theo ông Hưng, trong xu thế hội nhập, đây là điều phải nghiên cứu thấu đáo.

Riêng trường hợp Đại học FPT cho sinh viên đóng học phí bằng tiền ảo, ông Hưng khẳng định, Ngân hàng Nhà nước chưa nhận được đề xuất từ đại học này.

Tuy nhiên, Thống đốc cũng cho biết, sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp để có cơ sở quản lý Bitcoin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng