Thống đốc Nguyễn Văn Giàu nói về vòng xoáy vàng - USD

TP - Trước sự biến động mạnh của thị trường vàng, ngoại tệ, chiều ngày 9-11, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu đã chia sẻ quan điểm của mình với báo chí.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu

 >> Giá giảm mạnh, người dân đổ xô mua vàng
 >> Cho phép nhập khẩu, vàng giảm giá mạnh

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu . Ảnh: KH

Thị trường vàng nổi sóng ngoài chuyện giá thế giới tăng, dân mình kỳ vọng giá còn lên, có phải lực mua còn do tác động từ việc các ngân hàng bắt đầu mua vàng để thực hiện tất toán khi Thông tư 22 (Về quản lý huy động và cho vay bằng vàng) có hiệu lực?

Hiện chưa có số liệu chính thức, nhưng nhiều khả năng là chưa. Vì khối lượng cần tất toán vào khoảng 10 tấn, trong khi họ có tới 8 tháng để thực hiện. Giá đang cao như hiện nay không ai dại gì đi mua vào để tất toán.

Diễn biến giá dầu 3 năm qua là một bài học. Giá dầu có lúc lên 150 USD, thậm chí có người còn dự báo giá sẽ lên 200 USD nhưng rồi nó tụt dốc xuống 50 USD, và mới lên lại thời gian gần đây, hiện chỉ quanh quẩn hơn 80 USD một thùng. Vì vậy tôi nghĩ, mua vàng vào lúc này để tất toán thực sự mạo hiểm.

Có ý kiến cho rằng, có một lực lượng đang nắm giữ một số lượng vàng rất lớn nên mới có thể thao túng giá như hiện nay, ông đánh giá thế nào?

Nếu nói về nắm tài sản, hiện nay không thể thống kê hết các tài sản người dân nắm giữ. Nhưng trong kinh tế thị trường bao giờ cũng có yếu tố đầu cơ. Giá thế giới biến động thế này, việc xuất hiện từ buôn bán bình thường sang đầu cơ thì cũng tất yếu thôi. Nhưng nói họ nắm bao nhiêu thì chưa có tài liệu nào công bố được chính xác.

Trong các đợt biến động giá vàng, cả cơ quan chức năng và nhiều chuyên gia đều cho rằng có hiện tượng đầu cơ làm giá. Vậy đã có trường hợp nào bị phát hiện và xử lý?

Đến nay thì chưa.

Dân có vàng thì đem gửi ngân hàng, vậy ngân hàng có bao nhiêu vàng và vàng cất trong dân là bao nhiêu, NHNN có biết không?

Số liệu lịch sử thì NHNN không có. Khẳng định có 1.000 tấn trong dân thì tôi lo lắm, 500 tấn cũng sợ, không hiểu họ lấy số liệu ở đâu. Thậm chí có người nói là vàng tương đương 45% GDP. Nếu đúng như vậy thì dân ta quá giàu, GDP đầu người khi đó không phải là 1.200 mà phải tới 1.600 USD.

Hội đồng vàng công bố giá như vậy nhưng tôi chưa có số liệu chính thức của họ. Tới đây NHNN sẽ xây dựng nghị định quản lý. Còn hiện tại, chỉ có số liệu qua nhập khẩu xuất khẩu chính thức.

Thời gian qua có vòng xoáy vàng- USD, nếu giá vàng lên thì USD lên vì giới đầu tư gom USD nhập lậu vàng, thưa ông?

Điều đó là có thật. Trong pháp lệnh ngoại hối của chúng ta hiện nay cho phép cá nhân nhận tiền kiều hối để gửi ngân hàng bằng ngoại tệ, có người rút ra cất đi, có người mang theo mình. Vì thế việc cầm giữ USD là hợp pháp. Thực tế người ta sẽ phải kinh doanh số tiền đó làm thế nào có lợi cho họ, mình không can thiệp được. Tới đây nếu có điều kiện chỉnh sửa, tôi nghĩ sẽ chỉnh sửa hợp lý hơn...

Không tiết lộ lượng vàng cho nhập khẩu

Chiều qua (9-11), Thống đốc NHNN đã gặp một số phóng viên để trao đổi thông tin. Tại buổi gặp này, ông Nguyễn Văn Giàu cho biết đã ký quyết định cho phép một số ngân hàng nhập khẩu vàng. Không chia sẻ lượng vàng cho phép nhập khẩu, ông Giàu chỉ cho biết thay vì để hạn vài ngày lần này quota cấp phép có giá trị trong vòng nửa tháng. 

K.H
Lược ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá