Thông qua khoản kích cầu 17.000 tỉ đồng

Phương án sử dụng khoản kích cầu đầu tư 17.000 tỉ đồng trong năm 2009 một cách hiệu quả nhất đã được thông qua tại phiên họp thường trực Chính phủ với lãnh đạo một số bộ, ngành, diễn ra hôm qua, 15/1.

Nguồn vốn kích cầu đầu tư này được sử dụng chủ yếu bằng hình thức bù lãi suất khi DN vay vốn lưu động phục vụ cho sản xuất kinh doanh (các DN vay vốn lưu động để nhập khẩu hàng tiêu dùng chưa thiết yếu, vay kinh doanh chứng khoán, tài chính, ngân hàng, vay vốn để trả nợ các hợp đồng tín dụng khác... không được hưởng chính sách ưu đãi này).

Cấp bù lãi suất 4% cho DN tối đa 12 tháng

Mức bù lãi suất là 4% cho các khoản vay vốn lưu động theo tiêu chí nêu trên trong năm 2009. Đối tượng được vay gồm các DN thuộc các thành phần kinh tế. Đầu mối cho vay là các ngân hàng thương mại VN; thời điểm thực hiện bắt đầu ngay từ đầu năm 2009; thời hạn hỗ trợ lãi suất tối đa không quá 12 tháng.

Như vậy, các DN hoạt động trong lĩnh vực SX-KD thuộc các thành phần kinh tế đều được thụ hưởng trực tiếp khoản kích cầu 17.000 tỉ đồng của Chính phủ, thông qua việc Chính phủ bù lãi suất 4% khi vay vốn lưu động ở các ngân hàng thương mại Việt Nam.

Qua đó hỗ trợ DN giảm bớt khó khăn, tiếp cận được với nguồn vốn ngân hàng với chi phí hợp lý, tạo động lực cho hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng mở rộng hoạt động huy động vốn và cung ứng vốn cho nền kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính triển khai ngay phương án cấp bù lãi suất thông qua cho vay vốn lưu động ở các ngân hàng thương mại.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu thủ tục cho vay nhanh, đơn giản, hiệu quả đối với các dự án, công trình kinh tế-xã hội đang triển khai và có khả năng hoàn thành trong năm 2009 và 2010 cũng như một số công trình cấp bách, quan trọng khác.

Bảo lãnh tín dụng cho DN có vốn điều lệ 20 tỉ đồng trở xuống

Thường trực Chính phủ cũng cho ý kiến về cơ chế bảo lãnh tín dụng cho DN có vốn điều lệ 20 tỉ đồng trở xuống và dưới 500 lao động do Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh trình. Theo đó, không bảo lãnh tín dụng cho những ngành nghề như tư vấn, kinh doanh chứng khoán, vui chơi giải trí...

Mức bảo lãnh tối đa bằng 100% số nợ gốc và lãi phát sinh. Thời hạn bảo lãnh phù hợp với thời hạn cho vay và chu kỳ sản xuất kinh doanh. Phí bảo lãnh tối đa bằng 0,5%/năm/số tiền được bảo lãnh.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính đảm bảo nguồn 200 tỉ đồng cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam để hình thành nguồn vốn ban đầu cho quỹ bù đắp rủi ro bảo lãnh tín dụng.

Thường trực Chính phủ cũng cho ý kiến về việc dãn thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân, chính sách thuế để thực hiện hỗ trợ DN, kích cầu. Chính phủ giao cho Bộ Tài chính thực hiện giảm, dãn thuế giá trị gia tăng, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, thuế thu nhập DN, chẳng hạn như giảm 50% mức thuế giá trị gia tăng trong thời gian từ ngày 1/2/2009 đối với một số hàng hóa, dịch vụ của các DN có mức thuế thay đổi so với năm 2008 như than đá, đất, đá, cát, sỏi, sản phẩm cơ khí là tư liệu sản xuất; ôtô và linh kiện ôtô như động cơ, hộp số, bộ ly hợp, sản phẩm bêtông công nghiệp; sản phẩm luyện, cán, kéo kim loại đen, kim loại màu, kim loại quý, trừ vàng nhập khẩu...

Hỗ trợ mỗi người nghèo 200.000 đồng đón Tết

Cũng tại phiên họp thường trực Chính phủ, nhân dịp Tết đến - xuân về, để nhà nhà đều có Tết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định hỗ trợ cho các hộ nghèo với mức 200.000 đồng/người, nhưng không vượt quá 1 triệu đồng/1 hộ nghèo.

Việc xác định hộ nghèo thực hiện theo quy định tại Quyết định số 170/2005/QĐ-TTTg, ngày 8/7/2005 của Thủ tướng Chính phủ ban hành chuẩn nghèo áp dụng cho giai đoạn 2006-2010.

Trong đó, ngân sách trung ương hỗ trợ 100% kinh phí cho các hộ nghèo này của các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách và các địa phương có tỉ lệ điều tiết về ngân sách trung ương, nhưng số thu ngân sách địa phương năm 2008 không đạt dự toán Thủ tướng Chính phủ giao.

Ngân sách trung ương hỗ trợ 50% kinh phí cho các địa phương có tỉ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách trung ương dưới 50%; các địa phương còn lại, bố trí từ ngân sách địa phương.

Bộ Tài chính tạm ứng dự phòng ngân sách trung ương năm 2009 cho các địa phương, bảo đảm cho các hộ nghèo nhận được tiền hỗ trợ trước Tết Nguyên đán Kỷ Sửu - 2009; đồng thời có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện hỗ trợ một cách kịp thời, đúng đối tượng.

Bộ Tài chính dự tính, tổng mức kinh phí hỗ trợ cho các hộ nghèo nhân dịp Tết Kỷ Sửu này với mức nêu trên khoảng hơn 3.800 tỉ đồng.

Theo website chính phủ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá