Thông tin mới về ô tô chuyển biển số vàng 74LB sang trắng

TPO - Bộ Tài Chính và Tổng Cục Hải quan sẽ tổng hợp ý kiến để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét việc miễn thuế hoặc nộp thuế theo tỉ lệ trên giá trị còn lại đối với xe ôtô biển số vàng 74LB chuyển sang biển số trắng.

Xe biển số 74LB màu vàng tại Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo. Ảnh: H.T
Xe biển số 74LB màu vàng tại Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo. Ảnh: H.T

Tối 26/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính cho hay, đã có tín hiệu mừng cho các doanh nghiệp đang sở hữu xe miễn thuế biển số vàng 74LB trên địa bàn tỉnh này.

“UBND tỉnh Quảng Trị đã có buổi làm việc với Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan tại Hà Nội về vấn đề kiến nghị của địa phương trong việc xem xét xử lý thuế đối với xe mang biển kiểm soát 74LB. Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã thông tin về xe biển số vàng 74LB được áp dụng ưu đãi theo chính sách khuyến khích của Khu Kinh tế-Thương mại đặc biệt Lao Bảo. Những ô tô này được sử dụng từ 10 năm đến 20 năm qua, mang biển số màu vàng LB, hiện giá trị xe còn lại không cao, thậm chí có xe không thể hoạt động.

Do không còn được hưởng ưu đãi, phải chuyển đổi từ biển số vàng 74LB sang trắng mà phải chịu thuế tuyệt đối, thì trung bình mỗi xe đóng 200-300 triệu đồng, như vậy rất vô lý. Vì vậy tỉnh Quảng Trị đề xuất, khi chuyển đổi từ biển số LB sang biển số trắng, một là miễn thuế, hai là nộp thuế theo tỉ lệ trên giá trị còn lại”, ông Chính thông tin.

Theo ông Chính, tại cuộc họp này lãnh đạo Bộ Tài Chính và Tổng cục Hải quan ủng hộ đề xuất của Quảng Trị, nhưng thẩm quyền quyết định là của Thủ tướng Chính phủ nên theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan, tới đây Quảng Trị sẽ có tờ trình chi tiết hơn để hai cơ quan này tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ theo hướng như đề xuất, là miễn thuế hoặc nộp thuế theo tỉ lệ trên giá trị còn lại, còn việc áp dụng mức thuế tuyệt đối sẽ được xóa bỏ.

Thông tin mới về ô tô chuyển biển số vàng 74LB sang trắng - ảnh 1
Ngoài ra, nếu theo văn bản trước đây của Tổng cục Hải quan, đến ngày 30/9/2017, xe biển số 74 LB phải chuyển sang biển số thông thường. Sau cuộc họp này, Tổng cục Hải quan sẽ có văn bản, hướng dẫn để các xe biển số 74LB được tiếp tục hoạt động, đăng ký theo thủ tục cũ, đến khi kiến nghị gửi lên Thủ tướng Chính phủ có câu trả lời.

Trước đó, Tiền Phong đã phản ánh thông tin vấn đề chủ của gần 200 xe mang biển số 74LB ở Khu Kinh tế-Thương mại đặc biệt Lao Bảo lo lắng khi Tổng cục Hải quan đưa ra mức áp thuế tuyệt đối như áp dụng đối với xe ôtô đã qua sử dụng nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam khi chuyển từ biển số màu vàng LB sang biển số trắng thông thường bởi không còn được hưởng chế độ ưu đãi của khu kinh tế này nữa qua bài viết “Doanh nghiệp khóc dở mếu dở vì biển số xe”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá