DMCA.com Protection Status

Thu giấy phép công ty đa cấp MLM Việt Nam

TPO - Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh Bạch Văn Mừng vừa ký quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty cổ phần Đầu tư Sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam (đa cấp MLM Việt Nam) vì có nhiều vi phạm trong hoạt động kinh doanh đa cấp.

Thu giấy phép công ty đa cấp MLM Việt Nam

Trước khi thu hồi giấy phép của Cty đa cấp MLM Việt Nam (địa chỉ trụ sở chính B5D6 Khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội), công ty này đã xử phạt 350 triệu đồng vì nhiều vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, việc thu hồi Giấy chứng nhận của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp không giải phóng các doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp trong mạng lưới của doanh nghiệp.

Trước đó, Sở Công Thương Hà Nội đã có quyết định thanh tra công ty MLM Việt Nam sau khi nhận được nhiều thông tin về những dấu hiệu vi phạm pháp luật về bán hàng đa cấp của đơn vị này. Sau hơn 2 tháng thanh tra tại Công ty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam, Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội vừa công bố hàng loạt sai phạm liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp này. 

Cụ thể, từ 2014 đến thời điểm thanh tra, MLM Việt Nam đã thực hiện hoạt động bán hàng đa cấp tại Hà Nội, nhưng đến ngày 9/4/2015 mới thông báo đến Sở Công Thương Hà Nội theo quy định. Tháng 01/2015, mặc dù đã đăng ký mẫu hợp đồng mới với Cục Quản lý cạnh tranh, nhưng công ty này vẫn dùng mẫu hợp đồng cũ để ký kết với khách hàng. Không những thế, MLM Việt Nam còn không thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ về hoạt động bán hàng đa cấp 6 tháng cuối năm 2015 với Sở Công Thương Hà Nội theo quy định.

Bên cạnh đó, MLM Việt Nam cũng không khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp. Đưa thông tin gian dối gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng, của sản phẩm Dưỡng gan an tâm và Kem sữa ong chúa VN và trà MLM Việt Nam. Không thông báo hoặc không đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi thực hiện khuyến mại; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng chương trình khuyến mại đã đăng ký với với Sở Công Thương Hà Nội.

Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội cũng cho biết, MLM Việt Nam đã báo cáo kết quả thực hiện khuyến mại với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền không trung thực. Có dấu hiệu cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa theo quy định của pháp luật; không lập hóa đơn chứng từ bán hàng theo quy định trong thời gian từ tháng 7/2014 đến tháng 4/2015, mặc dù công ty có thực hiện việc bán hàng hóa, thu tiền, trả hàng cho người tham gia bán hàng đa cấp.

Quá trình thanh tra cũng cho thấy, sản phẩm Cà phê dưỡng sinh MLM Việt Nam, MLM Việt Nam mua với giá 190.500 đồng (chưa VAT), và bán lại cho nhà phân phối với giá 575.000 đồng. Mức chênh lệch mua vào – bán ra đối với sản phẩm này là 3 lần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng