Thu hồi sổ đỏ, xử lý các cá nhân, tập thể liên quan

TP - Giữa năm 2009, báo Tiền Phong có loạt bài về sai phạm tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính làm bãi đỗ xe tại phường Cống Vị, quận Ba Đình. Sau khi báo đăng, UBND TP đã chỉ đạo Thanh tra nhà nước thành phố thanh tra toàn bộ dự án này.

Việc chuyển đổi dự án bãi đỗ xe thành dự án mở rộng đường Phan Kế Bính là đòi hỏi cấp thiết của xã hội. Ảnh: Nhóm PVTS
Việc chuyển đổi dự án bãi đỗ xe thành dự án mở rộng đường Phan Kế Bính là đòi hỏi cấp thiết của xã hội. Ảnh: Nhóm PVTS

>> Vụ 'Mương được cấp sổ đỏ': Thanh tra toàn diện dự án

Việc chuyển đổi dự án bãi đỗ xe thành dự án mở rộng đường Phan Kế Bính là đòi hỏi cấp thiết của xã hội. Ảnh: Nhóm PVTS
Việc chuyển đổi dự án bãi đỗ xe thành dự án mở rộng đường Phan Kế Bính là đòi hỏi cấp thiết của xã hội. Ảnh: Nhóm PVTS.

Kết luận của thanh tra thành phố khẳng định: Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ) cho Cty CP Đa quốc gia sử dụng 6.078m2 đất trong đó có lòng mương thoát nước với hình thức sử dụng riêng là không phù hợp quy hoạch sử dụng đất của UBND TP Hà Nội, Nghị quyết của HĐND thành phố và Nghị định 181/2004 của Chính phủ; giao Sở TNMT làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AI225517 đã cấp cho Cty CP Đa quốc gia.

Thanh tra thành phố cũng đề nghị giao Sở KHĐT chủ trì cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu, có phương án trình UBND TP Hà Nội theo hướng cho phép Cty CP đa Quốc gia chuyển từ chủ đầu tư dự án cống hóa mương Phan Kế Bính làm bãi đỗ xe sang làm chủ đầu tư dự án xây dựng mở rộng đường Phan Kế Bính theo hình thức hợp đồng BT. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã có văn bản chấp thuận với đề nghị này và giao Sở KHĐT chủ trì nghiên cứu trình thành phố.

Đặc biệt, UBND TP Hà Nội chấp thuận với kiến nghị của thanh tra thành phố về xử lý sai phạm của các tập thể, cá nhân liên quan cũng như sai phạm của các công trình do Cty CP Đa quốc gia đã xây dựng. Theo đó, các Sở KHĐT, GTVT, QHKT, Sở TNMT, Xây dựng, UBND quận Ba Đình, UBND phường Cống Vị nghiêm túc kiểm điểm và có hình thức xử lý trách nhiệm phù hợp với khuyết điểm của từng tập thể, cá nhân đã để xảy ra các sai phạm mà thanh tra thành phố đã kết luận và kiến nghị.

UBND thành phố yêu cầu Cty CP Đa quốc gia phá dỡ ngay các công trình sai phạm như: trên 700m2 nhà tạm, việc bao quây, xây dựng sai phép khoảng gần 371m2, nâng độ cao trên 1m so với giấy phép…trước ngày 10-6. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Tiền Phong đến nay nhiều hạng mục xây dựng sai phạm chưa được Cty CP Đa quốc gia tháo dỡ theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá