Thu hút mạnh đầu tư nhưng không phải bằng mọi giá

"Không phải chúng ta thu hút đầu tư bằng mọi giá mà phải quản lý được để đảm bảo sự ổn định”- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An khẳng định trước những thông tin trái ngược về Dự án Luật đầu tư.

“Sẽ không có thêm bất kỳ một giấy phép con nào”- Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Võ Hồng Phúc quả quyết như vậy trước những thông tin mà báo chí đã nêu. “Khi soạn thảo dự án này, có hai luồng ý kiến, một là mở toang ra, mở hết và hai là mở trên cơ sở kế thừa luật hiện hành.

Chúng tôi chọn phương án thứ hai. Nói thật, nếu mở toang ra như ý kiến của một số người chắc chắn các doanh nghiệp Việt Nam sẽ chịu thiệt”- ông Phúc phân tích thêm.

Với mức độ mở như vậy, theo ông Phúc “đã được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá rất tốt. Các nhà đầu tư Hoa Kỳ, EU,  Nhật Bản đều đánh giá cao vì đã thông thoáng, thuận lợi hơn nhiều so với hiện nay.

Ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội đề nghị cần phải làm rõ phạm vi điều chỉnh của dự án. “Chỉ luật hóa các chính sách tác động vào đầu tư hay cả việc quản lý đầu tư? Nếu dự án quy định cả về quản lý đầu tư thì sẽ trở thành vấn đề lớn và không đơn giản”- ông Thanh lo ngại.

Phát biểu định hướng cách thức tiếp cận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An nói rằng mục đích của dự án luật này là thu hút mạnh mẽ hơn các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

“Không đạt được mục đích này là không được. Chúng ta cần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, không phải chúng ta thu hút đầu tư bằng mọi giá mà phải quản lý được để đảm bảo sự ổn định, tất nhiên trình độ quản lý phải được nâng cao để phù hợp với thời cuộc”- Chủ tịch khẳng định.

Tuy khẳng định “xây dựng dự án được như vậy là khá tốt” nhưng Chủ tịch vẫn yêu cầu Ban soạn thảo cần tiếp tục hoàn chỉnh, bổ sung để nâng cao chất lượng dự án Luật Đầu tư để trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp cuối năm nay. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá