Tập đoàn tài chính Citigroup (Mỹ):

Thu lợi nhuận 20% nhờ đầu tư vào Việt Nam

TP - Theo Tập đoàn tài chính Citigroup (Mỹ), nền kinh tế của Việt Nam và Trung Quốc sẽ tiếp tục bùng nổ và các khoản đầu tư vào đây sẽ mang về lợi nhuận 20% trong năm 2008.

Cơ sở hạ tầng là một trong những lĩnh vực tăng trưởng mạnh tại Việt Nam năm 2008. Ảnh: TTXVN

Giữa lúc nguy cơ suy thoái của nền kinh tế Mỹ đang khiến thế giới lo ngại, các chuyên gia kinh tế vẫn lạc quan về tốc độ tăng trưởng ở Việt Nam và Trung Quốc.

Việt Nam và Trung Quốc nằm trong số những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. GDP của Việt Nam sẽ đạt 8,1% vào năm 2008, thấp hơn so với dự báo của các định chế tài chính thế giới công bố trước đây. Trong khi đó, GDP của Trung Quốc được dự báo đạt 10,5% và mức trung bình của châu Á là 5% năm 2008.

Trao đổi với báo chí, Shen Minggao, thuộc phòng phân tích thị trường và kinh tế của CitiGgroup, cho rằng riêng sự mất giá của USD sẽ giúp các khoản đầu tư tăng thêm 7,5% giá trị và 14% khác nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam và Trung Quốc.

Tại Việt Nam, những lĩnh vực được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ nhất bao gồm cơ sở hạ tầng, du lịch, công nghệ thông tin và nông nghiệp. Khoảng 7 tỷ USD sẽ được đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở Việt Nam. Faisal Ameen, Giám đốc quốc gia của Citigroup ở Việt Nam, phát biểu với báo chí rằng điều ngạc nhiên chính là những cơ hội to lớn trong lĩnh vực nông nghiệp.

“Để có mức tăng trưởng 2-3% (trong nông nghiệp) ở bất kỳ quốc gia nào đã được xem là thần kỳ. Việt Nam thực sự tăng trưởng 6-7%. Việt Nam hiện là nhà xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới và đứng thứ hai thế giới về cà phê, gạo và hạt tiêu”, Faisal Ameen phát biểu với báo chí.

Theo chuyên gia này, lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam sẽ mang lại lợi nhuận lớn khi dân số thế giới ngày càng tăng, diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp, giá các mặt hàng lương thực thực phẩm liên tục leo thang.

Theo các chuyên gia kinh tế, trên hết, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư nước ngoài vì chi phí thấp hơn so với Trung Quốc. GDP bình quân đầu người tại các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội là 1.000 USD và TPHCM là 1.600 USD.

Trong khi đó, GDP bình quân đầu người tại 4 thành phố lớn nhất Trung Quốc (Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu, Quảng Đông) vào khoảng 9.600 USD. Tại Trung Quốc, lĩnh vực mang lại lợi nhuận lớn nhất thuộc về thực phẩm, hàng hóa xa xỉ, sản xuất và năng lượng.

Theo các chuyên gia Citigroup, năm 2008 Việt Nam có thể thu hút ít nhất 15 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài và Trung Quốc sẽ tiếp nhận khoảng 90 tỷ USD.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá