Thu mua một triệu tấn gạo

TP - Từ 25 - 2, Hiệp hội Lương thực Việt Nam triển khai cho 30 doanh nghiệp (DN) thành viên tiến hành thu mua một triệu tấn gạo để tạm trữ trước tình hình giá lúa giảm do xuất khẩu chậm và bắt đầu vụ Đông - Xuân.

Ảnh minh họa
Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) Phạm Văn Bảy, giá gạo trên thị trường thế giới tiếp tục giảm sau Tết Nguyên đán, các hợp đồng thương mại vẫn tiếp tục bị thương nhân ép giá.

Trong khi đó,thị trường Ấn Độ mua vào không đạt kế hoạch ở mức thấp (27 triệu tấn), thấp hơn năm trước 6 triệu tấn. Iraq thông báo sẽ đấu thầu mua tiếp 250.000 tấn và thị trường Philippines sẽ nhận tiếp 800.000 tấn gạo.

Nhu cầu gạo tại châu Phi vẫn rất lớn nhưng đang chờ giá gạo giảm để mua vào. Những động thái này đã góp phần tích cực cho thị trường xuất khẩu.

Ông Bảy dự đoán, do điều kiện thời tiết và an ninh lương thực, một số nước có thể nhập khẩu trở lại, có thể vào quý 2 hoặc 3.

Tại thị trường trong nước, giá tiếp tục giảm do xuất khẩu chậm và bắt đầu thu hoạch rộ vụ Đông-Xuân.Giá lúa xuống mức 4.200 đồng/kg nhưng cũng ổn định 4.300-4.400 đồng/kg lúa khô tại kho.

Trước tình hình này, VFA triển khai thu mua 1 triệu tấn gạo tạm trữ. VFA cũng yêu cầu các DN phải cam kết không được mua với giá dưới 4.000 đồng/kg tại kho, ngay cả khi giá   lúa xuống dưới 4.000 đồng/kg. Bù lại, các DN thu mua này được hưởng những ưu đãi như ưu tiên trong hợp đồng tập trung.

Theo VFA, tính từ đầu năm đến hết tháng 2-2010, lượng gạo xuất khẩu đạt 704.000 tấn, đạt kim ngạch (giá FOB) 333 triệu USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá