Thử nghiệm thành công thuốc trị bệnh lùn sọc đen

TP - Trong khi trên thế giới chưa tìm ra được loại thuốc đặc trị bệnh lùn sọc đen (LSĐ) hại lúa, một loại thuốc của kỹ sư vừa thử nghiệm trị bệnh này khá hiệu quả.

Ruộng lúa 3 sào bị lùn sọc đen nặng, sau khi dùng thuốc Exin cho năng suất 250kg/sào. Ảnh: Phạm Anh
Ruộng lúa 3 sào bị lùn sọc đen nặng, sau khi dùng thuốc Exin cho năng suất 250kg/sào. Ảnh: Phạm Anh

Ruộng lúa 3 sào bị lùn sọc đen nặng, sau khi dùng thuốc Exin cho năng suất 250kg/sào. Ảnh: Phạm Anh
Ruộng lúa 3 sào bị lùn sọc đen nặng, sau khi dùng thuốc Exin cho năng suất 250kg/sào. Ảnh: Phạm Anh.

Nhóm chế phẩm sinh học có tên Exin 4.5 HP (loại R và AIM) vừa được thử nghiệm trên một số ruộng lúa vụ xuân bị nhiễm virus LSĐ nặng ở Thái Bình và một số tỉnh miền Bắc. Kết quả cho thấy, loại thuốc này vừa khống chế được bệnh, vừa giúp lúa tăng năng suất 10-15%.

Tại ruộng lúa 3 sào của gia đình chị Tô Thị Lý (thôn Giang Nam, xã Tây Giang, huyện Tiền Hải, Thái Bình), lúa có những biểu hiện điển hình của bệnh LSĐ. Tuy nhiên, sau 5 lần phun loại chế phẩm trên, ruộng lúa của chị Lý đã phát triển bình thường, lúa trổ đều, hạt chắc, mẩy, năng suất khoảng 250 kg/sào.

Theo ông Vũ Đức Hằng, Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải, diện tích lúa xuân bị bệnh LSĐ gây hại trên 6.000ha, chiếm gần 60% diện tích lúa xuân toàn huyện. UBND huyện đã phối hợp với Cty TNHH Đầu tư và Phát triển Thiên Đức, thực nghiệm loại chế phẩm trên với diện tích 6 ha, ở 6 xã là Tây An, Tây Giang, Tây Tiến, Nam Hà, Nam Hải, Đông Trà. Kết quả cho thấy, lúa trổ đều, nhanh và khống chế được sâu bệnh, đặc biệt là rầy, năng suất tăng 10-15% so với lúa không sử dụng chế phẩm.

Được biết, loại chế phẩm trên ra đời từ đề tài khoa học cấp nhà nước của kỹ sư Hứa Quyết Chiến (Viện Sinh học nhiệt đới), được Bộ NN&PTNT cho phép lưu hành, dùng để trị bệnh đạo ôn và bạc lá lúa.

Theo kỹ sư Chiến, thuốc này có thể trị được bệnh LSĐ dựa trên cơ chế hoạt động của thuốc. Thuốc không trực tiếp tiêu diệt sâu bệnh hay virus, mà nó tạo cho cây khả năng tiêu diệt sâu bệnh. Thuốc phun vào cây, nếu cây bình thường, không có bệnh, sẽ giúp cây phát triển mạnh hơn.

Hiện nay, biện pháp đối phó với bệnh LSĐ do Bộ NN&PTNT chỉ đạo là diệt môi giới truyền bệnh là rầy lưng trắng và nhổ bỏ cây lúa bị nặng. Tuy nhiên, theo đánh giá của kỹ sư Chiến, đây chỉ là biện pháp tình thế, vì chưa có loại thuốc gì chính thức được công nhận là loại trừ được bệnh.

Phó Cục trưởng, phụ trách Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) Bùi Sĩ Doanh cho biết: Thử nghiệm chế phẩm Exin có tác dụng khá tốt, tăng cường sức đề kháng cho cây lúa bị nhiễm bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng